8 sự kiện kinh tế nổi bật nhất của Việt Nam 2017

Năm 2017 đang khép lại là lúc chúng ta cùng nhìn lại một năm để đánh giá về những thành tựu đã đạt được và những hạn chế cần khắc phục trong năm tiếp theo. Dưới đây là 8 sự kiện nổi bật  của Việt Nam trong năm 2017 được các chuyên gia kinh tế bình chọn:

1. GDP tăng trưởng ngoạn mục

Việc GDP đạt 6,7% trong năm 2017 từng được coi là việc bất khả thi. Trong quý đầu tin, tăng trưởng GDP chỉ đạt 5.1%, sang quý thứ 2 GDP được ghi nhận tăng trưởng 6,17% càng khiến cho mục tiêu 6,7% trở nên xa vời. Dự báo của các tổ chức nước ngoài như Word Bank, ADB, . . . đều đưa ra dự báo tăng trưởng cao nhất của Việt Nam trong 2017 cao nhất chỉ vào 6,3%.
Rất nhiều ý kiến kiến nghị giảm mục tiêu tăng trưởng để đảm bảo sự ổn định vĩ mô và không gây lạm phát. Tuy nhiên việc Chính phủ tiến hành đồng bộ hàng loạt các giải pháp khơi thông tăng trưởng như việc đẩy mạnh vốn đầu tư công, thúc đẩy mạnh mẽ cổ phần hóa, yêu cầu các bộ ngành phải tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp, . . .
Một tuần sau khi Bộ công thương công bố sẽ cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh đã khiến GDP thống kê đạt tăng trưởng 7.46% trong quý 3 – mức cao chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây. Chính con số này đã kéo mức tăng trưởng trong 3 quý lên 6.41% và biến mục tiêu tăng trưởng GDP lên 6.7% trở thành điều khả thi.

2. Sự kiện APEC 2017 và sự hình thành của CPTPP

apec-trump-putin

Diễn đàn kinh tế thế giới APEC 2017 tại Việt Nam

Sự kiện APEC 2017 với việc Việt Nam trở thành chủ nhà. Một trong những vấn đề đau đầu của APEC được nhắc đến nhiều nhất là việc Mỹ rút khỏi hiệp định TPP, trong khi đó Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới nổi lên với tham vọng lấp đầy những khoảng trống mà Mĩ bỏ lại. Trong khi đó, quan hệ Nga – Mĩ vẫn luôn căng thẳng.
Tuy nhiên, dưới nỗ lực không ngừng nghỉ của Việt Nam và Nhật Bản, một hiệp định mới mang tên “ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương – CPTPP “ đã được kí kết sau sự vắng mặt bất thường của thủ tướng Canada trong cuộc họp TPP – 11.
CPTPP vẫn giữ nguyên các nội dung cũ của TPP nhưng có thêm 20 điều khoản tạm hoãn cho một số nước thành viên và đặc biệt là để ngỏ cơ hội kêu gọi Mỹ quay lại bàn đàm phán.

3. Giấc mơ tổ chim phượng hoàng qua các đặc khu kinh tế

Một trong những thay đổi lớn trong năm qua là việc thông qua Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt. Trên thực tế, những ý niệm về các đặc khu kinh tế đã được nhen nhóm từ 20 năm trước, chứa đựng những khát vọng đổi thay đất nước.
Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) là các nơi được quy hoạch làm đặc khu kinh tế đặc biệt. Dự báo những đặc khu kinh tế này sẽ mang lại cho Ngân sách nhà nước 9,5 tỉ USD cũng như nhiều tỉ đô la khác từ giá trị gia tăng.
Mặc dù tuy chưa được thông qua Luật Đơn vị hành kinh tế đặc biệt, nhưng những cơn sốt đầu tư vào các địa điểm trên đã bắt đầu.

4. Nợ công đạt đỉnh

Mặc dù những báo cáo về tăng trưởng GDP 6,7% đã khiến cho tình hình kinh doanh năm vừa qua khởi sắc, tuy nhiên với những giả định được đưa ra cho việc tăng trưởng GDP lại đi liền với việc nợ công tăng lên 64,48%. Theo dự báo, nợ công của năm 2018 vẫn duy trì ở mức 64,7% và phải đến năm 2020 thì nợ công mới có thể giảm lùi về mức 63,7% (mức của năm 2016)
Trên thực tế, trong nhiều năm gần đây, nợ công đã cao gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng kinh tế tính từ năm 2011. Chính phủ đã phải phát hành trái phiếu để đảo nợ. Chính phủ ( đặc biệt là Bộ tài chính) đã phải thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để ngăn chặn những con số báo động đỏ về tỉ lệ nợ công và bội chi Ngân sách.
Tuy nhiên, Bộ tài chính đã công bố dự báo mới về nợ công vào khoảng 3,