“Chảo lửa” World Cup ảnh hưởng thế nào đến thị trường chứng khoán?

World Cup 2018 diễn ra từ ngày 14/6 – 15/7 tại Nga đang thu hút nhiều sự quan tâm của những người hâm mộ môn thể thao vua. Theo thống kê, các mùa World Cup luôn làm thị trường chứng khoán “thủng lưới” vì ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư.

 

Trong kì World Cup năm 2010 tại Nam Phi, tại một số thị trường như Anh, Pháp cứ khi nào đội nhà thi đấu, bình quân số lượng lệnh đặt giảm 45%, khối lượng cổ phiếu giao dịch giảm 55%. Phải chăng các nhà đầu tư cũng đang bận rộn xem bóng đá để cổ vũ cho đội nhà?

Một nghiên cứu khác năm 2007 cũng chỉ ra rằng trong kỳ World Cup, một trận thua của đội tuyển quốc gia có thể khiến thị trường chứng khoán quốc gia đó giảm điểm mạnh ngay ngày hôm sau. Ngược lại, những thị trường có đội tuyển quốc gia giành chức vô địch luôn luôn tăng điểm, với mức trung bình 3,5% và duy trì được trong 3 tháng. Dường như tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực hay tiêu cực cũng phần nào phụ thuộc vào thắng thua của đội tuyển quốc gia.

sucnong
Diễn biến trên sân “nóng” bao nhiêu thì thị trường chứng khoán “nguội” bấy nhiêu

Diễn biến trên sân càng nóng thị trường chứng khoán càng nguội. Khoảng 1/5 thời gian các trận đấu diễn ra thì chứng khoán toàn cầu giảm điểm. Các nhà đầu tư dường như sẵn sàng chi tiền cho rượu bia, đồ nhắm và chăm chú vào màn hình tivi nhiều hơn là tập trung vào bảng giá trong thời gian này.

Một nghiên cứu của các chuyên gia Israel cho biết, bình quân sau World Cup thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm 2,6% bởi rất nhiều giao dịch trên sàn chứng khoán nước này được thực hiện bởi các nhà đầu tư nước ngoài. Sau mỗi vòng World Cup, đội nhà phải ra đi, lại ảnh hưởng tới tâm lý của những nhà đầu tư này.

Có thể thấy thị trường chứng khoán rất dễ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, những ảnh hưởng này chỉ mang tính chất ngắn hạn và các nhà đầu tư không cần quá lo lắng.

Nguồn : Pif

“Chảo lửa” World Cup ảnh hưởng thế nào đến thị trường chứng khoán?
5 (100%) 1 vote
TIN LIÊN QUAN