Chiến thuật Pump and Dumb – Chiêu thức thao túng thị trường tài chính kinh điển

Pump and Dumb – tạm dịch là Bơm và Rút – là một hành động phi pháp trên thị trường tài chính chính quy. Hành động này được tạo ra bởi 1 hoặc 1 nhóm người nào đó đẩy giá của một mặt hàng nào đó lên cao, thu hút nhà đầu tư mới nhảy vào, rồi nhóm ban đầu thoát ra với lợi nhuận.

Pump and Dumb được thực hiện như thế nào?

wolf-of-wall-street-48

Jordan Belfort được xem là bậc thầy của chiêu thức này trên thị trường chứng khoán Mỹ

Để bơm thổi giá, nhóm thực hiện Pump and Dumb phải tạo đột biến giá và tạo các thông tin xung quanh sản phẩm đó nhằm thu hút các nhà đầu tư “con mồi” khác nhảy vào. Thị trường Cryptocurrency – tiền ảo – ngày nay rất phù hợp để chơi trò này.

Trong 02 tuần vừa qua, trang tin Business Insider đã quan sát được trò Pump and Dumb này cho các đồng tiền điện tử như UBQ, VCash, Chill Coin, Magi Coin và Indorse. Tất cả các hoạt động lừa đảo Pump and Dumb đều diễn ra trên 2 sàn là Bittrex của Mỹ hoặc Yobit của Nga.

Quy trình thực hiện Pump and Dumb

Gồm có ít nhất 3 bước như sau:

1. Đội tổ chức Pump and Dump thông báo thời điểm, sàn thực hiện thông qua Telegram – một phần mềm chat.
2. Đến thời điểm thực hiện, đồng tiền ảo được chọn sẽ được công bố tên và bị đẩy giá lên (tên được giữ bí mật đến giờ chót).
3. Độ tổ chức đưa tay chân đi khắp các diễn đàn để thu hút các nhà đầu tư “gà” khác nhảy vào mua giá trên trời. Chúng đưa ra các câu nói như “Đồng A giá đang rẻ quá, Đồng A tăng mạnh quá, Đồng A hấp dẫn quá…” để thu hút người mua sau.

pump

Các nhóm sử dụng telegram nhằm chuẩn bị kế hoạch trước mỗi lần Pump and Dumb

Vì sao Pump and Dumb dễ thực hiện trên thị trường tiền ảo ?

Nếu thực hiện Pump and Dumb trên sàn chứng khoán, bạn sẽ bị bắt, phạt hoặc thậm chí đi tù ngay. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường tiềnảo là không chính quy, trò này rất thường xuyên diễn ra. Như vậy, lý do đầu tiên là do không có pháp luật quản lý.

Nguyên nhân thứ hai là mặc dù thị trường tiền điện tử rất lớn, giá trị đến 200 tỷ đôla nhưng giá trị nằm chủ yếu ở 3 sản phẩm đứng đầu là Bitcoin, Ethereum và BitcoinCash, còn lại các sản phẩm khác có giá trị thấp, ít người giao dịch. Vì vậy, những sản phẩm tiền thuật toán khác rất dễ bị làm giá, bị bơm giá. Chỉ cần một số người giao dịch là giá có thể bật đi rất mạnh rồi. Có những đồng tiền thuật toán nhỏ đến mức chỉ cần khoảng 50 – 80 bitcoin là có thể làm giá toàn bộ thị trường. Vì vậy, rất dễ để Pump and Dumb các đồng tiền thuật toán nhỏ.

Một số nhóm thực hiện Pump and Dumb trên Telegram

Business Insider phát hiện 1 nhóm trên Telegram chuyên về Pump and Dumb có tên gọi “PumpKings Community” chuyên tổ chức các đợt Pump and Dumb. Nhóm này khi thực hiện sẽ cùng báo nhau thời gian thực hiện (đếm ngược từng phút) và đồng tiền thuật toán sẽ bị nhắm vào. Nhóm này có hơn 14.000 thành viên. Admin của nhóm là 1 người có nickname Ton Montana, tên một nhân vật buôn ma tý trong film Scarface. Ngoài ra có thể kể thêm 1 nhóm khác có tên Diamond Signal có khoảng trên 5.300 thành viên cũng tham gia Pump and Dumb.

 

luadao

Hình ảnh nhân vật Ton Montana, nickname của “thủ lĩnh” nhóm PumpKings Community

Do sự mã hóa rất mạnh của chương trình nhắn tin Telegram, hầu như không thể tìm ra được thông tin thực sự của các nickname sử dụng hệ thống nhắn tin này. Điều này có nghĩa ai đứng sau tổ chức các chương trình Pump and Dumb sẽ rất khó bị phát giác. Còn rất nhiều nhóm Pump and Dumb khác trên thị trường tiền thuật toán, bạn có thể tìm kiếm thêm trên google.

Kết quả sau khi Pump and Dumb

Sau khi được đẩy giá lên qua quá trình Pump and Dumb, giá 1 đồng tiền thuật toán nào đó thường sẽ quay về lại vị trí cũ trước đợt Pump and Dumb.

Xem thêm:

Nguồn : Pif

Chiến thuật Pump and Dumb – Chiêu thức thao túng thị trường tài chính kinh điển
5 (100%) 1 vote
TIN LIÊN QUAN