John (Jack) Bogle – “Người khổng lồ đầu tư” của thế kỷ 20

John-Bogle

Tiểu sử:

Jack Bogle tốt nghiệp xuất sắc với tấm bằng kinh tế học tại trường ĐH Princeton năm 1951. Ông nghiên cứu sâu quỹ tương hỗ trong thời gian học ĐH của mình, mà đỉnh cao là bài khóa luận kinh tế học trong những năm cuối ĐH của ông và là nền tảng ban đầu của quỹ tương hỗ đầu tư chỉ số.

Ông học công việc quản lý đầu tư bằng việc làm việc cho nhà tư vấn tài chính Wellington Management từ năm 1951  tới 1974 và thành lập Vanguard trong những năm sau đó, trở thành CEO và chủ tịch trước khi nghỉ hưu năm 1999 sau khi đóng một vai trò tích cực trong công ty. Là chủ tịch của Trung tâm nghiên cứu thị trường tài chính Vanguard’s Bogle ông tiếp tục viết và đi giảng những chủ đề về đầu tư và được thừa nhận rộng rãi như là “lương tri” của ngành quỹ tương hỗ.
Trong “Cuộc thực nghiệm Vanguard: Cuộc tìm hiểu của John Bogle để truyền bá ngành quỹ tương hỗ” (1996), nhà viết tiểu sử Robert Slater mô tả cuộc đời Bogle như sau “Những cam kết mang tính cách tân với những nguyên tắc nền tảng của ông về việc đặt lợi ích của nhà đầu tư trước hết và phê phán mang tính xây dựng ngành quỹ để mà từ đó có một sự thực hiện với chi phí thấp, coi khách hàng là trọng tâm trong đầu tư quỹ tương hỗ”.

Phong cách đầu tư:

Nói một cách đơn giản, triết lý đầu tư của Jack Bogle chủ trương nắm bắt lợi nhuận thị trường bằng việc đầu tư vào những quỹ tương hỗ chỉ số đa dạng mà có những đặc điểm không hoa hồng trung gian, chi phí thấp, vòng quay thấp và quản lý bị động. Ông kiên trì giới thiệu nhà đầu tư cá nhân nên tập trung vào những điểm sau:

  • Đơn giản trong đầu tư là yếu tố đầu tiên
  • Giảm thiểu những chi phí liên quan tới vụ đầu tư.
  • Kinh tế học hiệu quả đối với giới hạn đầu tư dài hạn.
  • Sự tin cậy trong phân tích tỷ lệ và tránh những cảm xúc trong quá trình ra quyết định.
  • Sự đa dạng của đầu tư chỉ số có thể coi là một chiến lược đối với nhà đầu tư cá nhân.
Nhà đầu cơ cổ phiếu nổi tiếng Jim Cramer đưa ra những lời ca tụng hết lời đối với phong cách đầu tư của Bogle là “Sau cả cuộc đời lựa chọn cổ phiếu, tôi phải thừa nhận rằng những tranh luận của Bogle khi nói về quỹ chỉ số khiến tôi phải nghĩ đến việc gia nhập với ông hơn là tìm cách đối chọi lại với ông.”

Những câu nói nổi tiếng:

“Thời gian (sự kiên nhẫn) là bạn, sự bốc đồng là kẻ thù.”

“Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi hình dung tới khoản lỗ 20% trên thị trường chứng khoán, bạn không nên đầu tư chứng khoán nữa.”

“Khi phần thưởng đang ở đỉnh cao của nó thì đó là lúc rủi ro sắp đến tay của bạn rồi đó.”

Nguồn: Pif

John (Jack) Bogle – “Người khổng lồ đầu tư” của thế kỷ 20
5 (100%) 1 vote
TIN LIÊN QUAN