Làm sao để đầu tư tài chính an toàn hiệu quả?

Khi đâu tư chắc chắn ai cũng quan tâm đến việc làm thế nào để bắt đầu an toàn, nếu như không có nhiều tiền thì có đầu tư được không hay làm sao để giảm thiểu rủi ro. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách đầu tư an toàn và có lợi lợi nhuận như mong muốn.

Tiết kiệm  sinh lời hay đầu tư là một trong những cách để kiếm tiền dài hạn mà tất cả mọi người đều có thể làm. Tuy nhiên, đầu tư vào làm gì đó đều sẽ đi kèm cùng rủi ro. Nếu như bạn không hiểu điều này bạn sẽ dễ dàng nản chí và bị thất bại. Khi đâu tư chắc chắn ai cũng quan tâm đến việc làm thế nào để bắt đầu an toàn, nếu như không có nhiều tiền thì có đầu tư được không hay làm sao để giảm thiểu rủi ro. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách đầu tư an toàn và có lợi lợi nhuận như mong muốn.

1. Xác định nhu cầu của bạn

Khi nghĩ đến chuyện đầu tư, bạn nên quan tâm đến tài chính của bạn hiện tại, không phải là chuyện ít hay nhiều tiền, mà là bạn có hay phát sinh nhu cầu tiền bạc khác hay không. Từ đó, hãy xác định xem tiền đem đi đầu tư của bạn có độ thanh khoản như thế nào và liệu khi bạn cần bạn có thể rút tiền đầu tư ra nhanh chóng được hay không. Lời khuyên này được đưa ra là do nhiều người hay mang tiền đem đi đầu tư với độ thanh khoản thấp (như bất động sản chẳng hạn) để rồi đến lúc cần tiền để xoay sở các nhu cầu cuộc sống thì không thể rút tiền đầu tư lại được. Tiền đầu tư là lợi nhuận cộng thêm, bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng để đảm bảo bạn sẽ không lâm vào cảnh túng thiếu nếu như đầu tư thanh khoản thấp. Hãy mường tượng xem bao lâu bạn mới cần thu lại số tiền đầu tư và loại hình nào phù hợp với bạn (các kênh đầu tư có độ thanh khoản ổn là gửi tiết kiệm, mua bán vàng thỏi, chúng khoán). Thanh khoản luôn là vấn đề cần cân nhắc đầu tiên đối với mọi đối tượng tham gia đầu tư.

dau-tu-tai-chinh-hieu-qua

2. Xác định mục tiêu đầu tư

Mục tiêu cuối cùng của bạn khi đầu tư là gì? Kiếm tiền du lịch, mua nhà, nghỉ hưu hay lo cho con? Hãy xác định mục tiêu đầu tư của bạn để có thể xác định mức độ rủi ro bạn có thể chịu được và dự đoán được khoảng thời gian bạn sẽ đầu tư. Những phi vụ đầu tư dài hạn thường có những vấn đề rất khác so với đầu tư ngắn hạn.

3. Hiểu được mức độ rủi ro bạn có thể chịu

Một khi bạn đã xác định mục tiêu của bạn và thời gian đầu tư, bạn nên đánh giá mức chấp nhận rủi ro của mình. Một nguyên tắc quan trọng luôn phải nhớ là “lợi nhuận càng cao, rủi ro càng cao”. Nếu bạn muốn kiếm được 15% về đầu tư chứng khoán, bạn cũng phải chấp nhận được tình huống bạn mất hết đống cổ phiếu đó khi thị trường không như kì vọng (điển hình là tác động của cuộc khủng hoảng nhà đất ở Mỹ vừa rồi lên thị trường chứng khoán). Sự khác biệt nói trên về đầu tư dài hạn và ngắn hạn đó là trong trường hợp khủng hoảng tài chính xảy ra, một nhà đầu tư dài hạn có thể ngồi đó chờ “bão” qua đi, nhưng nếu bạn cần tiền lợi nhuận đầu tư để chi trả tiền học cho con cái thì thật thảm họa. Nếu bạn đang lo lắng về rủi ro, hãy xem xét các kênh đầu tư không mất vốn như tiết kiệm ngân hàng, trái phiếu. Những khoản đầu tư tuy có lợi nhuận thấp nhưng chúng lại có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm.

4. Xem xét yếu tố rủi ro đặc biệt: Lạm phát

Một yếu tố quan trọng cần xem xét khi trở thành một nhà đầu tư là nguy cơ lạm phát. Giả sử bạn muốn kiếm tiền để cho tuổi về già và chỉ cần loại hình đầu tư rủi ro thấp nên bạn cố gắng tìm một ngân hàng cho lãi suất cố định 5%/năm không mất vốn. Bạn nghĩ vậy là xong và cho rằng đây là một khoản đầu tư an toàn quá rồi. Tuy nhiên, hãy quan tâm tới lạm phát, nếu lạm phát theo thời gian là 5% trong năm vừa rồi, thì thật ra bạn không lời gì mà chỉ đang theo kịp với lạm phát thôi. Thậm chí, trong một thời gian dài hơn, nếu như có vấn đề gì đó ở đất nước mình đang sống, ví dụ như tăng trưởng nóng, lạm phát đột ngột lên cao, thì phi vụ đầu tư để hưởng thụ tuổi già coi như bằng 0. Hãy suy nghĩ về thời hạn mục tiêu của bạn, và mức độ thoải mái của bạn với các rủi ro tiềm ẩn trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

5. Luôn bắt đầu với một số tiền nhỏ so với thu nhập của bạn

Bạn đang lo ngại chỉ có một ít tiền để đầu tư mỗi tháng? Đừng lo, đó thực sự là một điều tốt: đầu tư hàng tháng giúp bạn cân bằng các khoản tiền của mình và các cơ hội đầu tư xuyên suốt cả năm. Hơn nữa, số tiền mà bạn cho là “ít ít” mỗi tháng nếu cộng dồn hết năm thì cũng kha khá đó, ví dụ như 50$ bỏ ra đầu tư hàng tháng đến hết năm đã là 600$ rồi mà còn chưa cộng thêm lợi nhuận đó. Bắt đầu với số vốn nhỏ sẽ giúp bạn làm quen dần với các cơ hội đầu tư và đánh giá được các rủi ro một cách toàn diện hơn.

6. Hãy xem như mình “làm bài tập về nhà”

Trước khi đầu tư, hãy dành một chút thời gian xem như để luyện tập trước bằng cách tìm hiểu về các hình thức khác nhau và xem nó hoạt động như thế nào, từ đó vẽ ra một kế hoạch đầu tư giả định của riêng bạn. Bạn nên thử làm theo tất cả các bước ở trên, rồi tính toán số tiền mình bỏ vào sẽ thu lại trong bao lâu và được bao nhiêu. Bằng cách này, bạn sẽ biết chính xác mình cần làm gì khi thật sự đem tiền đi đầu tư vào một thứ gì đó. Bạn cũng cần xem lại các khoản đầu tư trong quá khứ của mình, chúng có hiệu quả không, rủi ro có vượt mức không hoặc độ thanh khoản có tốt không.

7. Kiểm tra (nhưng đừng ám ảnh quá về việc này)

Một khi bạn đã bắt đầu đầu tư, kiểm tra hiệu suất của tài khoản của bạn thường xuyên để quản lí tiến độ đầu tư theo thời gian của mình. Tuy nhiên, bạn không nên để bị cuốn vào những biến động hàng ngày hoặc hàng tháng, cố gắng theo sát thời gian và mục tiêu cuối cùng sẽ tốt hơn.

Để tìm hiểu thêm thông tin làm sao để đầu tư tài chính an toàn hiệu quả khách hàng có thể liên hệ với Passion Investment để được tư vấn:

Passion Investment
Địa chỉ: Tầng 14, Tòa nhà Việt – Việt Tower, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 32 646 480 / 0915.849.235
Email: info@pif.vn
Website : Pif.vn

 

Làm sao để đầu tư tài chính an toàn hiệu quả?
5 (100%) 1 vote
TIN LIÊN QUAN