Philip Fisher – Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường

philip-fisher

1.Tiểu sử:

Sự nghiệp của Philip Fisher bắt đầu năm 1928 khi ông rời bỏ Trường kinh doanh Standford khi nó mới thành lập để làm nhà phân tích chứng khoán với Ngân hàng Anglo-London ở San Francisco. Ông chuyển sang một công ty giao dịch chứng khoán một thời gian ngắn trước khi bắt đầu khởi nghiệp bằng đồng tiền của mình khi thành lập công ty Fisher & Company năm 1931. Ông quản lý các công việc của công ty cho đến khi nghỉ hưu năm 1999 ở tuổi 91 và người ta nói rằng ông đã tạo ra những lợi nhuận đầu tư phi thường cho những khách hàng của mình.

Ông chuyên vào những công ty sáng tạo có công tác nghiên cứu phát triển mạnh. Ông thực hiện đầu tư dài hạn, mua những công ty lớn với giá hời. Ông cũng là người rất riêng tư, ít chịu phỏng vấn và rất kén chọn khách hàng của mình. Ông không nổi tiếng đối với công chúng cho đến khi xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình năm 1958.

2. Phương pháp đầu tư:

Fisher đạt được kết quả đầu tư xuất sắc trong suốt hơn 70 năm quản lý tiền bạc bằng việc đầu tư vào những công ty được quản lý tốt, có tốc độ tăng trưởng cao sau đó giữ dài hạn. Ví dụ như ông mua cổ phiếu Motorola năm 1955 và không bán chúng cho đến khi ông qua đời năm 2004.

Cuốn sách nổi tiếng của ông “15 điểm cần chú ý trong một cổ phiếu thường” được chia thành 2 mục: chất lượng quản lý và những đặc điểm của công việc kinh doanh. Chất lượng quan trọng đối với sự quản lý bao gồm tính chính trực, kế toán nghiêm ngặt, dễ tiếp cận và tầm nhìn dài hạn tốt, sự rộng mở đối với sự thay đổi, quản lý tài chính xuất sắc và những chính sách nhân sự tốt.Những đặc điểm quan trọng của công việc kinh doanh bao gồm sự định hướng tăng trưởng, biên lợi nhuận cao, lợi nhuận trên vốn cao, sự cam kết đối với công tác nghiên cứu và phát triển, tổ chức bán hàng ưu việt, vị trí dẫn đầu ngành và những sản phẩm hoặc dịch vụ độc quyền.

Philip Fisher tìm kiếm thông tin nhiều và rộng về một công ty.  Một công cụ dường như đơn giản mà ông gọi là “”Chuyện ngoài lề” hoặc “Tin vịt trong kinh doanh” và kỹ thuật lựa chọn của ông.

Ông dành một số lượng đáng kể các lời bình luận cho cuốn “Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường” Ông rất xuất sắc trong các mối quan hệ và sử dụng tất cả các mối liên hệ mà ông có được để tập hợp thông tin và triển vọng về một công ty. Ông coi phương pháp nghiên cứu công ty kiểu này có giá trị tột đỉnh.

3. Trích dẫn nổi tiếng:

“Tôi chẳng muốn rất nhiều vụ đầu tư tốt, tôi muốn vài vụ đầu tư xuất sắc.”

“Tôi nhớ cảm giác sốc của tôi khoảng cách đây 6 năm khi tôi đọc một lời khuyến nghị bán ra cổ phần của một công ty… Lời khuyên đó không dựa trên bất cứ yếu tố cơ bản dài hạn nào. Hơn nữa, chỉ hơn 6 tháng sau các quỹ có thể tìm kiếm thêm lợi nhuận.” 

“Tôi tìm ra Phil Fisher sau khi đọc cuốn “Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường” của ông. Khi tôi gặp ông ấy, tôi bị ấn tượng bởi con người và ý tưởng của ông. Một sự hiểu biết tổng thể về một vụ kinh doanh, bằng việc sử dụng những kỹ thuật của Phil, cho phép một người có thể tạo ra những vụ đầu tư thông minh.” (Warren Buffett)

Nguồn :  Pif

Philip Fisher – Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường
Rate this post
TIN LIÊN QUAN