Vì sao các chuyên gia đều khuyên đầu tư chứng khoán thay vì cất ngân hàng?

Với tâm lý thích an toàn và theo đám đông của người Việt, ngân hàng hay tích trữ vàng vẫn luôn là lựa chọn số một của đa phần mọi người để cất giữ tài sản của mình. Tuy nhiên, trong tương lai gần và cả dài hạn, thói quen lâu năm đã ăn sâu vào suy nghĩ này nên được giảm bớt để giúp cho nền kinh tế và xã hội phát triển.

Chứng khoán có khả năng tạo lợi nhuận cao

Nếu ngân hàng đem lại lãi suất trung bình 6 – 7%/năm thì khi đầu tư chứng khoán, không có con số nhất định nào vì đây là một cuộc đầu tư có thể thắng lớn 100 – 200% khi thị trường bùng nổ hay thậm chí lỗ gần như tất cả. Tuy nhiên, với một người chơi chứng khoán có kiến thức, kinh nghiệm và đầu tư theo phương pháp đầu tư giá trị lâu dài, lãi suất mỗi năm đạt được tính trung bình khó có thể ít hơn 10%/năm.

Vì vậy bạn có 2 lựa chọn: hoặc an toàn nhưng tiền không sinh sôi thêm mà mất dần giá trị theo thời giá, hoặc cố gắng tìm hiểu và đầu tư sinh lãi cao.

Chứng khoán là tương lai của nền kinh tế

Khi kinh tế phát triển, chứng khoán sẽ trở thành kênh đầu tư phổ biến
Khi kinh tế phát triển, chứng khoán sẽ trở thành kênh đầu tư phổ biến

Trong các hình thức đầu tư hiện nay, chọn đầu tư chứng khoán chính là hình thức có lợi đối với nền kinh tế nói riêng và xã hội nói chung nhất. Nhiệm vụ của thị trường chứng khoán chính là để phân bổ các nguồn lực trong xã hội, đem nguồn lực nhàn rỗi đổ vào những doanh nghiệp cần vốn hoạt động hiệu quả, từ đó thúc đẩy nền kinh tế phát triển hơn.

Vai trò vĩ mô quan trọng này cũng chính là lý do chính yếu mà các nhà kinh tế khuyến khích người dân đầu tư chứng khoán. Mua cổ phiếu có nghĩa là bạn đã mua nhà xưởng, cửa hàng,…của doanh nghiệp, góp vốn để doanh nghiệp làm ăn. Trong tương lai, khi xã hội Việt Nam ngày càng tiến bộ, chứng khoán sẽ trở thành một kênh đầu tư văn minh, phổ biến hơn như tại các nước phát triển. Đây là hướng đi chắc chắn, bắt buộc của kinh tế.

Chứng khoán không quá rủi ro như nhiều người nghĩ

Hay nói đúng hơn, chứng khoán không quá rủi ro nếu bạn đầu tư vào những doanh nghiệp thực sự hoạt động tốt, có tên tuổi trên thị trường. Và để nhận biết được liệu một doanh nghiệp sẽ có tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai hay không không phải quá khó khăn khi các công ty niêm yết bắt buộc phải công khai đầy đủ rất nhiều thông tin về tình hình hoạt động của mình.

Với sự kiểm soát, quản lý tương đối khắt khe của Sở chứng khoán, pháp luật và Nhà nước, những nhà đầu tư có thể an tâm khi mình được bảo vệ, có thể giám sát được hoạt động của doanh nghiệp mà mình mua cổ phiếu qua báo cáo tài chính, báo cáo quản trị,…được kiểm toán một cách minh bạch.

Nhà đầu tư không cần quá lo lắng về sự an toàn, tính minh bạch hay rủi ro của chứng khoán
 Nhà đầu tư không cần quá lo lắng về sự an toàn, tính minh bạch hay rủi ro của chứng khoán

Để chắc chắn hơn, bạn cũng có thể tìm sự hỗ trợ từ các nhà tư vấn, nhà môi giới hay công ty môi giới mà mình tín nhiệm. Những người chuyên nghiệp trong ngành sẽ giúp bạn đưa ra những lời khuyên đầu tư.

Hay nếu bạn vẫn không tự tin vào khả năng am hiểu thị trường của mình và cũng không có thời gian tìm hiểu, nhà đầu tư nghiệp dư còn có một lựa chọn khá mới là ủy thác hoàn toàn vào các công ty đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, tức là bạn đưa tiền của mình và nhờ những nhà đầu tư giỏi nhất đầu tư hộ. Khi đó, tiền của bạn sẽ được đầu tư bài bản, nắm chắc cơ hội sinh lãi cao và ổn định, còn phía công ty sẽ thu được phí dịch vụ. Bên cạnh một vài cái tên nổi bật như Passion Investment, Hestia,…loại hình doanh nghiệp này hiện vẫn chưa hoạt động quá nhiều tại Việt Nam nhưng theo xu thế phát triển, chắc chắn trong tương lai sẽ nở rộ những công ty, quỹ đầu tư chứng khoán, tạo thành một kênh đầu tư phổ biến trong toàn dân.

Nguồn : Pif

Vì sao các chuyên gia đều khuyên đầu tư chứng khoán thay vì cất ngân hàng?
3 (60%) 4 votes
TIN LIÊN QUAN