10 nguyên tắc đầu tư làm giàu có ý nghĩa quan trọng trong mọi thời đại

Phần lớn người dân Việt Nam đều gặp khó khăn trong quá trình làm giàu, hướng đến mục tự do tài chính khi còn trẻ do thu nhập trung bình chỉ dao động dưới 10 triệu đồng/tháng. Và đặc biệt là họ chưa được dạy bài bản cách quản lý tài chính, chi tiêu và đầu tư. Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 10 nguyên tắc đầu tư có giá trị bất biến cần được khắc cốt ghi tâm.

Vì sao nên học cách quản lý tài chính cá nhân?

Một khảo sát tháng 12/2020 của Navigos đã chỉ ra rằng thu nhập bình quân của sinh viên mới ra trường tại TP.HCM và Hà Nội là 72 triệu đồng/năm, điều này tương ứng với mức lương khởi điểm của đối tượng này là 6 triệu/tháng. Trong khi đó, nhân viên văn phòng có kinh nghiệm lâu năm thu nhập bình quân cũng chỉ 10 triệu/tháng.

Như vậy với mức lương như này rất khó để bạn có thể có cuộc sống dư giả, có tiền mua xe cộ, nhà cửa chưa kể tham vọng trở nên giàu có.

10 nguyên tắc đầu tư làm giàu có ý nghĩa quan trọng trong mọi thời đại

Do đó, đứng trước vấn đề này, người trẻ muốn làm giàu có xu hướng học tập về quản lý tài chính cá nhân nhiều hơn. Họ tin rằng với nếu được đào tạo bài bản họ sẽ có thể tiết kiệm được nhiều hơn từ khoản thu nhập mình đang có cũng như có được khoản đầu tư nhất định cho kế hoạch làm giàu của mình.

Bỏ túi 10 nguyên tắc nguyên tắc đầu tư có giá trị bất biến trong làm giàu

Sau đây là 10 quy tắc đầu tư bất biến được Brian Tracy – tác giả của hàng loạt sách gối đầu giường cho các doanh nhân trên khắp thế giới chỉ ra trong cuốn Tài chính cá nhân:

Quy tắc số 1: Không nên đầu cơ, trừ khi đó là công việc toàn thời gian của bạn

Hãy nhớ rằng, mỗi quyết định của bạn là một sự đánh cược chống lại quyết định của một cá nhân khác – người cũng đang nghiên cứu thị trường chứng khoán trong suốt 45-60 giờ mỗi tuần, như tôi đã đề cập.

10 nguyên tắc đầu tư làm giàu có ý nghĩa quan trọng trong mọi thời đại

Quy tắc số 2: Hãy cẩn thận với mọi thông tin nội gián hay một lời khuyên đầu tư nào đó

Cách dễ nhất để mất tiền trên thị trường chứng khoán là hành động theo lời khuyên của những người thực sự không biết họ đang nói gì, như tài xế taxi, người bán rượu, thợ cắt tóc và cả những đồng nghiệp thân thiết.

Quy tắc số 3: Trước khi mua chứng khoán, hãy tìm hiểu mọi thứ có thể về công ty

Đây là công việc quan trọng góp phần kiến tạo nên những thành công khi đầu tư của bạn. Bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty muốn mua, cách thức quản lý và đối thủ cạnh tranh, dòng thu nhập và triển vọng tăng trưởng của nó. Hãy kiên nhẫn và kỷ luật, khách quan, và không quyết định bằng cảm xúc khi đầu tư.

Quy tắc số 4: Không cố mua ở mức đáy và bán ở mức đỉnh

Khi mua một cổ phiếu, hãy quyết định mức giá bạn sẽ bán nó, và khi chạm ngưỡng đó sẽ chốt lời nhanh chóng. Đừng quá tham lam để nếu may mắn không mỉm cười rất có thể bạn sẽ “mất cả chì lẫn chài”. 

Quy tắc số 5: Hãy học cách xử lý thua lỗ nhanh chóng 

Đừng mong đợi bản thân luôn đúng. Nếu bạn phạm sai lầm và thấy cổ phiếu đó đang sụt giá, hãy bán nó và cắt khoản lỗ càng nhanh càng tốt.

Quy tắc số 6: Không mua quá nhiều loại chứng khoán khác nhau

10 nguyên tắc đầu tư làm giàu có ý nghĩa quan trọng trong mọi thời đại

Tốt hơn hết, chỉ nên đưa ra một vài khoản đầu tư có thể theo dõi được. Việc đa dạng hóa sẽ bớt được rủi ro nhưng cũng loại bỏ mọi cơ hội thu lợi lớn nếu một cổ phiếu trong số đó tăng giá trị nhanh. Đây là quy tắc dành cho những người dự định giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Quy tắc số 7: Hãy định kỳ tái xem xét tất cả các khoản đầu tư 

Để biết những thay đổi đang diễn ra có ảnh hưởng đến triển vọng của chúng hay không hãy áp dụng tư duy điểm gốc. Phải luôn luôn đặt ra câu hỏi khi có thông tin mới, “Nếu chưa mua cổ phiếu hay khoản đầu tư này, và tôi lúc đó biết những gì tôi biết lúc này, thì giờ tôi có mua nó hay không?”. Nếu câu trả lời là không, giải pháp của bạn là bán.

Quy tắc số 8: Hãy nghiên cứu hạng mục thuế của mình để biết khi nào bán đi thì có lợi nhất
Bạn cần chú ý tới các khoản thuế trên thặng dư vốn áp lên các giao dịch của mình. Hãy nhớ điều duy nhất bạn nên quan tâm là số tiền sau thuế. Bên cạnh đó, bạn cũng phải thành thạo công việc tính toán thời điểm mua bán trên thị trường chứng khoán để tạo ra các khoản thặng dư và thâm hụt vốn.

Quy tắc số 9: Luôn giữ một phần vốn dưới dạng tiền mặt dự trữ. Không bao giờ được đầu tư tất cả số tiền của mình.

Nếu giữ được một lớp đệm tiền mặt, bạn sẽ có nhiều khả năng tận dụng được những cơ hội bất ngờ. Một khoản dự phòng khẩn cấp đóng vai trò như một lớp đệm vững chắc khi đầu tư bất kể tình hình thị trường ra sao.

Quy tắc số 10: Không cố gắng đầu tư trên nhiều lĩnh vực khác nhau cùng một lúc

Hãy gắn bó với lĩnh vực mà bạn hiểu biết nhiều nhất. Warren Buffett – huyền thoại đến từ Omaha đã đưa ra lời khuyên rằng: “Đừng bao giờ cho hết tất cả số trứng vào một rổ”. Có nghĩa là bạn nên đa dạng hóa các danh mục đầu tư, mua cổ phiếu của nhiều công ty khác nhau thay vì chỉ tập trung  một công ty. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì vẫn sẽ có cổ phiếu tăng giá các doanh nghiệp khác bù lỗ cho bạn.

>> Xem thêm: “Nằm lòng” 5 nguyên tắc quản lý tiền bạc thông minh trước năm 30 tuổi

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, hãy hợp tác cùng Passion Investment!

Chúc các bạn thành công trong quá trình chinh phục mục tiêu tự do tài chính!

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN