10 sai lầm dẫn đến đầu tư tài chính thất bại

“Muốn duy trì cuộc sống thì hãy kiếm tiền, muốn làm giàu thì phải đầu tư!”. Nhưng đã đầu tư thì phải đúng cách, “đừng để tiền rơi” chỉ vì những sai lầm không đáng có. 10 Sai lầm dẫn đến đầu tư tài chính thất bại sẽ là cuốn cẩm nang giúp bạn vượt qua những “sóng gió” để đầu tư thành công.

10 SAI LẦM DẪN ĐẾN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH THẤT BẠI

10 Sai lầm dẫn đến đầu tư tài chính thất bại

Đa dạng hóa danh mục đầu tư sai thời điểm

“Không nên bỏ tất cả số trứng vào một giỏ” – Đây chính là lời khuyên bất hủ về đầu tư của tỷ phú Warran Buffett. Điều này có nghĩa rằng, mỗi nhà đầu tư, nên thông thái để lựa chọn nhiều kênh đầu tư khác nhau, thay vì tập trung toàn bộ số tiền vào một kênh.

Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, làm sao để đa dạng hóa thành công? Đấy là khi ít nhất những kênh đầu tư tài chính hiện tại đang có kết quả tốt. Đừng vội tham lam đa kênh khi bản thân một kênh còn chưa đem lại sự ổn định. Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư khiến bạn phải phân tâm hơn rất nhiều, không kiểm soát được hết dòng tiền. Chắc chắn sẽ dễ gây ra “lỗ vốn”.

Bị lợi nhuận làm “lu mờ” lý trí

Đã đầu tư tài chính thì không thể phủ nhận mục tiêu tăng lợi nhuận. Nhưng “điều gì đến nhanh rồi cũng sẽ đi nhanh”. Các nhà đầu tư cần tỉnh táo trước mọi diễn biến xảy ra. Lợi nhuận sẽ có những thời điểm tăng vọt khiến chúng ta chỉ muốn rót sạch tiền vào đầu tư. Nhưng khoan, hãy cân nhắc!

Nếu có một khoản đầu tư nào đó bỗng dưng đem lại lợi nhuận “khổng lồ”, đừng vội lao vào mà hãy dừng lại xem xét. Mọi nhà đầu tư đều thừa nhận rằng có nhiều lúc họ bị cảm xúc lấn át, nhưng sau đó họ lập tức bình tĩnh, suy xét cẩn thận. Chẳng có phi vụ làm ăn vội vàng nào mà đem lại kết quả tốt, trừ khi bạn là nhà đầu tư ưa mạo hiểm và sẵn sàng “ném tiền qua cửa sổ”.

Thiếu kiên nhẫn trong đầu tư

Thiếu kiên nhẫn là liều thuốc cực kỳ nguy hiểm với mọi nhà đầu tư. Không thể kiên nhẫn chờ đợi giai đoạn suy thoái đi qua, nôn nóng trước những biến động thị trường,… là những sai lầm thường xuyên gặp phải.

Ví dụ như một nhà đầu tư lỗi lạc tại phố Wall, trong những giai đoạn mới lập nghiệp đã chia sẻ. Những ngày tháng tập tành đầu tư chứng khoán, ông đã mua cổ phiếu của khách sạn Hilton với giá chỉ 10USD. Sau một thời gian, giá cổ phiếu này tăng lên tới 14USD và duy trì trong vài tháng. Tuy nhiên, do không thấy giá cổ phiếu tiếp tục tăng. Dù đang ổn định lợi nhuận nhưng ông đã quyết định bán ngay sau đó. Và rồi, chỉ sau hơn một tháng bán ra thì cổ phiếu khách sạn Hilton lên tới 40USD.

Đầu tư tài chính, rõ ràng không thể thiếu sự kiên nhẫn và tầm nhìn dài hạn!

10 SAI LẦM DẪN ĐẾN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH THẤT BẠI

10 Sai lầm dẫn đến đầu tư tài chính thất bại

Bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông

Khi xung quanh bạn, mọi người thôi thúc và hào hứng về một khoản đầu tư. Họ bàn tán về khoản lợi nhuận “siêu khủng” ra sao, cách đầu tư dễ dàng đến thế nào, hàng trăm người đã kiếm tiền từ kênh này dễ dàng ra sao, liệu bạn có bị thôi thúc?

Tuy nhiên, khi “bong bóng vỡ”, liệu đó có còn là khoản đầu tư chính đáng? Đám đông dẫn bạn tới hồ nước rồi cũng có thể đưa bạn tới bờ vực. Trong kinh doanh, không được phép tồn tại tâm lý đám đông. Điều duy nhất bạn cần ghi nhớ đó là độc lập trước hiệu ứng này.

Bạn chỉ đầu tư sau khi đã nghiên cứu, tìm hiểu và chắc chắn khả năng phát triển dài hạn!

“Cố đấm ăn xôi” khi đã lỡ nhịp

Bạn đã bỏ lỡ mất một cơ hội đầu tư vô cùng tiềm năng? Đáng lẽ đây là lúc chúng ta nên tự nhìn nhận và rút ra bài học đầu tư cho mình. Nhưng bạn lại “cố đấm ăn xôi”, bạn chọn cách tiếp tục đuổi theo và “nhảy vào” khi giá đang cao và chỉ một thời gian sau đó, khi tất cả mọi người nhảy xuống thì bạn sẽ “lỗ vốn” vì không rút kịp.

Vậy thì bài học đầu tư tài chính rút ra, trước khi quyết tâm theo đuổi thì bạn phải thực sự chắc chắn đó còn là cơ hội hay không? Nhất là trong đầu tư, chỉ cách nhau từng giờ từng phút thôi cũng đã không còn là cơ hội nữa rồi.

Đầu tư miễn cưỡng

Khi đầu tư tài chính, sẽ có những lúc bạn gặp phải tình huống dở khóc dở cười. Khi bản thân cảm thấy thật sự bị thuyết phục ở nhiều khía cạnh, nhưng bản thân vẫn cảm thấy có chút không chắc chắn. Đầu tư tài chính khi tâm lý như vậy sẽ khiến chúng ta thật sự mệt mỏi và lo lắng. Có rất nhiều kênh đầu tư tiềm năng, nếu bạn miễn cưỡng đầu tư thì chắc chắn sẽ không thể đem lại hiệu quả cao.

10 SAI LẦM DẪN ĐẾN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH THẤT BẠI

10 Sai lầm dẫn đến đầu tư tài chính thất bại

Thiếu tầm nhìn dài hạn khi đầu tư tài chính

Một trong những đặc điểm của nhà đầu tư thành công đó là có tầm nhìn chiến lược dài hạn. Mọi khoản đầu tư không chỉ đem lại lợi nhuận trước mắt mà còn phải có sự phát triển về lâu dài.

Xét trên khía cạnh tầm nhìn thì lợi nhuận lại chưa phải vấn đề khiến các nhà đầu tư quan tâm nhất. Quan trọng hơn cả, tiềm năng phát triển và đem lại lợi nhuận trong cả hiện tại và tương lai sẽ như thế nào?

Đầu tư vào những lĩnh vực mình không hiểu biết

Tất nhiên, hướng đến đầu tư tài chính bền vững thì luôn cần phát triển đa dạng hóa. Bạn cũng không thể thành chuyên gia trong mọi lĩnh vực mà bạn đầu tư. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không chuẩn bị kiến thức.

Khi đổ tiền vào một kênh nào đó thì bạn cũng cần kiểm soát được những thông tin về lĩnh vực đó. Giữ mức hiểu biết tối thiểu để kiểm soát được dòng tiền đang đi về đâu. Sai lầm thường gặp là chúng ta thường muốn đầu tư nhiều, nhưng lại thiếu chiều sâu. Chính vì vậy mà rủi ro đem lại sẽ rất cao.

Không dám sai lầm và thất bại

Sai lầm trong đầu tư tài chính phải trả giá bằng tiền bạc! Chính bởi vậy mà ai trong chúng ta đều sợ. Sợ phải mất tiền, sợ đầu tư sai,… Nhưng nếu không có những sai lầm, những thất bại sẽ không thể có được sự trưởng thành.

Đầu tư là một lĩnh vực mà bạn luôn cần học hỏi, sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng như vậy, sự khác biệt là họ dám sai dám sửa và dám làm! Để trở thành nhà đầu tư tài chính.

Hy vọng lợi nhuận bền vững khi đầu tư “lướt sóng”

Bạn đã từng rơi vào trường hợp kỳ vọng quá cao để rồi thất vọng càng lớn? Trong đầu tư tài chính, nếu không đủ minh mẫn, bạn sẽ dễ rơi vào thế đầu tư chộp giật. Đầu tư vì những mối lợi lớn trước mắt, trước những khoản lợi nhuận khổng lồ.

Nhưng thực tế, những khoản sinh lời đó sẽ không thể kéo dài lâu. Chỉ trong một khoảnh khắc nhất định rồi sẽ dập tắt. Kéo theo cả những khoản tiền đầu tư tâm huyết của bạn cũng “đổ sông đổ biển”.

Vậy nên trước khi đặt niềm tin và hy vọng, hãy đảm bảo chắc chắn đó là sự đầu tư đúng đắn!

Xem thêm bài viết:

Nguồn : Passion Investment Fund

 

5/5 - (2 bình chọn)