13 cuốn sách “gối đầu” giúp thay đổi tư duy quản lý tài chính cá nhân cho người mới bắt đầu

Sách về quản lý tài chính là kho tàng tri thức mà bất cứ ai cũng nên có trong tay ít nhất một cuốn nếu muốn có được những bài học, lời khuyên hữu ích để thành công trên con đường chinh phục mục tiêu làm giàu, tự do tài chính, nghỉ hưu sớm,… 

Sau đây Passion Investment xin giới thiệu với quý bạn đọc 13 cuốn sách về quản lý tài chính hay được rất nhiều người tâm. Chắc chắn chúng sẽ giúp bạn có những suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cái nhìn phiến diện về cách làm giàu, cách quản lý tiền bạc hiệu quả.

1. I Will Teach You to Be Rich – Tạm dịch “Tôi sẽ dạy bạn cách làm giàu”

13 cuốn sách “gối đầu” giúp thay đổi tư duy quản lý tài chính cá nhân cho người mới bắt đầu

Đây cuốn đầu tên trong là top sách hay về tài chính cá nhân mà Passion Investment muốn gửi gắm đến bạn. “I Will Teach You to Be Rich” được viết bởi Ramit Sethi – một cố vấn tài chính cá nhân, doanh nhân nổi tiếng người Mỹ. Cuốn sách chỉ cho bạn hiểu cách lên kế hoạch tài chính hiệu quả nhất như cách sử dụng thẻ tín dụng, mở tài khoản tiết kiệm với lãi suất cao, tự động hóa tài khoản một cách tối ưu,… trên nhiều khía cạnh khác nhau. Từ đó giúp bạn làm chủ đồng tiền của mình.

2. The Automatic Millionaire – Tạm dịch “Triệu phú tự động”

“The Automatic Millionaire” – cuốn sách kinh điển dạy cách xây dựng hệ thống tài chính cho người mới bắt đầu của David Bach, một nhà văn chuyên viết về tài chính chắp bút.

13 cuốn sách “gối đầu” giúp thay đổi tư duy quản lý tài chính cá nhân cho người mới bắt đầu

Sách tập trung khai thác vào khả năng tự động hóa tài chính và xây dựng một nền tảng hệ thống vững chắc về tiền bạc. Từ những ý tưởng tích lũy được trong cuốn sách, bạn sẽ nâng cao kiến ​​thức và đạt được mục tiêu quản lý tài chính dễ dàng hơn.

3. The Simple Path to Wealth – Tạm dịch “Cách đơn giản để trở nên giàu có”

13 cuốn sách “gối đầu” giúp thay đổi tư duy quản lý tài chính cá nhân cho người mới bắt đầu

Cuốn sách “The Simple Path to Wealth” được lấy cảm hứng từ những bức thư của tác giả J. L. Collins gửi cho con gái, trong đó bao gồm rất nhiều lời khuyên hữu ích về việc làm sao để có thể đầu tư hiệu quả. Tác giả sử dụng giọng văn rất nhẹ nhàng và bình dị để giải thích những chủ đề tương đối phức tạp về tài chính.

4. Retire Before Mom and Dad – Tạm dịch “Nghỉ hưu trước cả bố mẹ”

13 cuốn sách “gối đầu” giúp thay đổi tư duy quản lý tài chính cá nhân cho người mới bắt đầu

“Retire Before Mom and Dad” là chìa khóa dành cho những ai muốn nghỉ hưu sớm và mong muốn có trong tay khối tài sản “kếch xù”. Cuốn sách này của tác giả Rob Berger khai thác những khía cạnh sâu sắc về các nguyên tắc và hoạt động tài chính cá nhân để bạn có thể đạt được phong trào FIRE một cách dễ dàng.

5. When She Makes More – Tạm dịch “Khi vợ là trụ cột”

Farnoosh Torabi – một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cá nhân được nhiều người ngưỡng mộ là tác giả của cuốn “When She Makes More”. 

Cuốn sách đã mở ra một bức tranh thật về cuộc sống của bà: Một người trụ cột trong gia đình và một người phụ nữ trong một mối quan hệ khác giới. Bà nhìn nhận thẳng thắn những thực tế đó và các giao ước mà bà thiếp lập đối với người bạn đời của mình, sau đó đưa ra những bình luận làm sao để có thể tối đa hóa thu nhập của phụ nữ trong công việc cũng như giảm thiểu sự xung đột trong gia đình về vấn đề tiền bạc.

6. Women & Money – Tạm dịch “Phụ nữ và tiền bạc”

“Women & Money” được viết bởi tác giả Suze Orman – cố vấn tài chính kiêm điều phối chương trình “The Suze Orman Show”.

Cuốn sách là lời chia sẻ của tác giả về những kinh nghiệm thiết thực trong công việc, đặc biệt về cách phụ nữ đầu tư, tiết kiệm tiền và lời khuyên thiết thực về hưu trí, hôn nhân,… 

7. Think and Grow Rich – Tạm dịch “Nghĩ giàu và làm giàu”

13 cuốn sách “gối đầu” giúp thay đổi tư duy quản lý tài chính cá nhân cho người mới bắt đầu

“Think and Grow Rich” của tác giả Napoleon Hill là cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại nhất định bạn phải đọc nếu muốn trở nên giàu có hoặc phát triển kiến thức tài chính của bản thân.

Sách đã lay động và thuyết phục người đọc nhờ vô số những câu chuyện có thật được phỏng vấn hơn 500 người nổi tiếng và thành công nhất trong nhiều lĩnh vực khác nhau, cùng hàng ngàn doanh nhân khác – cả những kẻ thất bại và những người thành công. Cuốn sách cũng được xem như một cuộc cách mạng đối với thế giới của những người luôn cho rằng giàu có là sự kết hợp từ may mắn và lòng tham. 

8. You are a badass at making money – Tạm dịch “Bạn giỏi kiếm tiền: Hãy học cách làm chủ tư duy làm giàu”

13 cuốn sách “gối đầu” giúp thay đổi tư duy quản lý tài chính cá nhân cho người mới bắt đầu

“You are a badass at making money” là trải nghiệm cá nhân của tác giả Jen Sincero trong hành trình trở nên giàu có và giúp bạn đạt mục tiêu loại bỏ thói quen xấu cũng như giới thiệu cách thức đơn giản để bạn có thể quản lý tài chính cá nhân tốt hơn. Đây là một cuốn sách lý tưởng nếu bạn đang tìm kiếm một quan điểm mới để kiếm tiền và cách khơi dậy những cuộc trò chuyện với bạn bè, gia đình hoặc đối tác của bạn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng là một động lực thúc đẩy bạn tư duy về những lối sống tích cực trong tiền bạc.

9. The Millionaire Next Door – Tạm dịch “Triệu phú nhà bên”

Là tác phẩm được viết bởi Thomas J. Stanley và William D. Danko, xuất bản lần đầu vào năm 1996, “The Millionaire Next Door” có những phát hiện đáng ngạc nhiên về hàng nghìn triệu phú trên khắp thế giới. 

Đa số triệu phú đều sống dưới mức nhu cầu, lái chiếc xe cũ đã quá 2 năm tuổi trở lên, dành nhiều thời gian để đầu tư và không mua những thứ màu mè. Thay vì sử dụng tài sản của mình để tiêu dùng cho những món đồ xa xỉ, những bữa ăn sang trong, họ chọn cách đầu tư. Bên cạnh việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư, họ cũng tìm kiếm những cách khác làm cho giá trị tài sản ròng của mình tăng lên.

10. Spend Well, Live Rich – Tạm dịch “Tiêu tiền thông minh, cuộc sống sung túc”

13 cuốn sách “gối đầu” giúp thay đổi tư duy quản lý tài chính cá nhân cho người mới bắt đầu

“Spend Well, Live Rich” là một trong những cuốn sách xuất sắc về cách lập ngân sách và tài chính cá nhân của tác giả Michelle Singletary. Bằng giọng văn bình dị, Michelle cung cấp cho người độc những câu trả lời về các vấn đề tài chính mà hầu hết mọi gia đình phải đối mặt như: làm thế nào để dạy trẻ giá trị của đồng tiền, làm thế nào để giải quyết các vấn đề tiền bạc trong một mối quan hệ hoặc hôn nhân, mẹo tiết kiệm trong gia đình, vay vốn tốt nhất,… Đồng thời bà cũng chia sẻ những nguyên tắc mà bà thường làm để chi tiêu cho gia đình 6 người với mức lương khiêm tốn.

11. Your Money or Your Life – Tạm dịch “Tiền bạc hay cuộc sống”

Cuốn sách đặc biệt hữu ích đối với những người đang có ý định nghỉ hưu sớm hoặc đơn giản hoá cuộc sống của họ. Bên cạnh đó, những chiến lược tài chính cơ bản như cách để theo dõi thu nhập trong khoảng thời gian bạn đang kiếm được tiền, cũng sẽ hữu ích đối với bất cứ ai muốn quản lý tiền bạc thông minh hơn.

12. Broke Millennial – Tạm dịch “Người trẻ trắng tay”

“Broke Millennial” là cuốn sách gối đầu của rất nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ  thế hệ Y, những tri thức trẻ và những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính cá nhân nhờ cách hành văn đơn giản cùng những từ ngữ thân quen, gần gũi. 

Sách đề cập đến tất cả những “thử thách đặc biệt” mà người trẻ ngày nay thường gặp phải, từ việc sống chung với cha mẹ khi đã bước qua độ tuổi 20, việc giải quyết các khoản nợ tiền học phí, cho đến việc làm sao để cân bằng giữa các mối quan hệ bạn bè và tình hình tài chính của bản thân.

13. Get A Financial Life: Personal Finance in Your Twenties and Thirties – Tạm dịch “Sống một cuộc đời dư giả: Tài chính cá nhân ở độ tuổi 20 – 30”

13 cuốn sách “gối đầu” giúp thay đổi tư duy quản lý tài chính cá nhân cho người mới bắt đầu

Đây là một cuốn sách tiêu biểu khác khác dành cho đối tượng độc giả trẻ thế hệ millennial bao gồm rất nhiều điều cơ bản về tài chính cá nhân. Những lời khuyên trong “Get A Financial Life: Personal Finance in Your Twenties and Thirties” giúp độc giả có được nền tảng vững chắc cho việc thiết lập cuộc sống tài chính mới và tốt đẹp hơn cho tương lai.

>> Xem thêm: 10 nguyên tắc đầu tư làm giàu có ý nghĩa quan trọng trong mọi thời đại

Nguồn: Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)
TIN LIÊN QUAN