16 lời khuyên đầu tư từ nhà quản lý quỹ phòng hộ Tudor Investment Corporation

Paul Tudor Jones là nhà sáng lập quỹ Tudor Investment Corporation. Vào năm 2014, ông là người giàu thứ 108 tại Mỹ, thứ 345 trên thế giới. Là một trong những nhà đầu tư lâu năm, ông đã đúc rút ra những bài học cơ bản nhưng quan trọng từ những kinh nghiệm của bản thân. Đây đều là những lời khuyên không thể không biết dành cho các nhà đầu tư mới.

Phong cách đầu tư của Paul Tudor Jones

Mỗi nhà đầu tư có một phong cách giao dịch khác nhau. Paul Tudor Jones là điển hình của phong cách đầu tư như “đấu sĩ đường phố”, với sự can đảm, hành động nhanh mạnh và dứt khoát để nhanh chóng phát hiện những biến động khi thị trường đảo chiều. Theo Economic Times, ông được nhiều người thán phục bởi vì những chiến lược giao dịch thành công mà ông xây dựng được nhiều nhà đầu tư trên khắp thế giới học theo và áp dụng trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Paul Tudor Jones cho rằng đầu tư là quá trình tự khám phá. Các nhà đầu tư có thể thất bại một vài lần trước khi tìm được chiến lược đúng đắn, hiệu quả và phù hợp với bản thân. Trong quá trình tìm kiếm một chiến lược tốt, nhà đầu tư thường sẽ gặp một vài khó khăn, thử thách, bị kiểm chứng nhiều lần, khiến họ hoài nghi về những lựa chọn và quyết định của chính mình.

Jones chia sẻ: Có hai trải nghiệm không hề thoải mái mà nhà đầu tư nào cũng phải đối mặt ít nhất một lần và rất có khả năng sẽ lại xảy ra. Đầu tiên, một ngày nào đó sau chuỗi ngày giao dịch thua lỗ thảm bại, bạn sẽ tự hỏi liệu mình có bao giờ chiến thắng nữa hay không. Thứ hai, đến một thời điểm bạn sẽ tự hỏi tại sao bản thân kiếm được tiền và liệu cách này có thực sự bền vững hay không.

Trải nghiệm thứ nhất thách thức sự kiên nhẫn và gan dạ của nhà đầu tư. Liệu họ có đủ khả  năng chịu đựng, sự kiên nhẫn, sự can đảm và không ngoan để rút kinh nghiệm và tham gia cuộc chiến trên thị trường đầu tư này lần nữa?

Trải nghiệm thứ hai còn lo ngại hơn vì nó bộc lộ ra sự thiếu kiểm soát với công việc đầu tư chứng khoán mà bạn đang làm.

16 lời khuyên đầu tư từ nhà quản lý quỹ phòng hộ Tudor Investment Corporation

Paul Tudor Jones – Người dự báo chính xác ngày Thứ Hai Đen vào năm 1987.

16 lời khuyên đầu tư vượt thời gian được Paul Tudor Jones chia sẻ

Đừng làm anh hùng, đừng giữ cái tôi, hãy luôn tự vấn về năng lực bản thân

Nhà đầu tư nên hiểu rõ rằng họ sẽ không bao giờ có thể kiểm soát hoàn toàn thị trường chứng khoán. Điều duy nhất họ có thể kiểm soát là quyết định của chính họ và cách phản ứng tốt nhất khi các điều kiện thị trường thay đổi.

Kiểm soát hành động của bản thân, luôn tự bảo vệ mình

Nhà giao dịch nên kiểm soát hành động của chính mình. Vì chính họ sẽ chịu trách nhiệm với sự thành bại cho kế hoạch đầu tư của mình. Nhà giao dịch nên tìm ra chiến lược đầu tư riêng và giữ kỷ luật bằng cách tuân thủ theo, không nên quá nghe theo các thông tin bên ngoài.

16 lời khuyên đầu tư từ nhà quản lý quỹ phòng hộ Tudor Investment Corporation

Nhà đầu tư nên có một chiến lược riêng cho mình.

Không khóa học nào có thể khiến nhà đầu tư sẵn sàng giao dịch

Nhà đầu tư có thể học hỏi nhiều khóa đào tạo, huấn luyện về cách đầu tư chứng khoán thành công nhưng khoá học tốt nhất lại là những tình huống trực tiếp giao dịch trên thị trường. Thị trường chứng khoán luôn tồn tại rất nhiều điều bất ngờ mà không phải lúc nào nhà đầu tư cũng có thể chuẩn bị tốt trước được..

Quan trọng nhất là phòng thủ tốt, không phải tấn công

Jones nói luôn luôn có nhiều cơ hội tốt, không cần phải quá vội bắt đầu một giao dịch khi chưa có sẵn kế hoạch. Điều đầu tiên nhà đầu tư cần làm là kiểm soát và quản lý rủi ro, tạo dựng một chiến lược rút lui cho mọi giao dịch. Thị trường có thể xảy ra những bất ngờ vào bất kỳ thời điểm nào nên nhà đầu tư không nên đánh cược quá nhiều.

16 lời khuyên đầu tư từ nhà quản lý quỹ phòng hộ Tudor Investment Corporation

Dùng chặn giá, thậm chí cả chặn thời gian

Để quản lý rủi ro đúng cách, nhà giao dịch nên sử dụng chặn lỗ trong một chiến lược đầu tư. Khi giá cổ phiếu giảm xuống một vùng nhất định, chặn lỗ sẽ kích hoạt lệnh “bán”  để tránh nhà đầu tư bị tổn thất quá nhiều. Một phương pháp khác có thể tham khảo là chặn thời gian. Nhà đầu tư có thể thiết lập một khung thời gian nhất định để từ bỏ vị thế dù đang ở trạng thái thua lỗ hay có lời nhỏ.

Học hỏi từ những sai lầm của bản thân để phát triển

Điều này đúng cho mọi lĩnh vực. Sai lầm trong hành trình đầu tư chứng khoán là điều khó có thể tránh khỏi. Nhà đầu tư cần rút ra những bài học từ những sai lầm đó để phát triển bản thân hơn nữa.

Luôn theo xu hướng chiếm ưu thế

Các nhà đầu tư đều luôn muốn giao dịch theo xu hướng thị trường. Vì vậy Jones cho rằng không nên đi ngược xu hướng, bởi khả năng có lợi sẽ tăng cao hơn khi các giao dịch được thực hiện cùng chiều với thị trường.

Quy mô vốn không quan trọng

Bạn nên có một chiến lược đầu tư rõ ràng và tuân thủ theo kế hoạch đặt ra, bất kể quy mô khoản đầu tư thế nào. Bạn nên bắt đầu với lượng vốn nhỏ trước để học cách đầu tư, quản lý giao dịch và sau đó tăng dần số vốn.

Mua khi xu hướng tăng, bán khi xu hướng giảm

Để giao dịch thành công, nhà đầu tư nên mua cổ phiếu có xu hướng sẽ tăng giá và bán ở mức giá cao hơn. Tương tự, khi cổ phiếu đang giảm giá hãy bán khống và mua lại ở mức giá thấp hơn. Họ cần học cách xác định cổ phiếu sắp biến động.

Luôn giả định vị thế của mình sai

Tìm kiếm những sự xác nhận sau khi đưa ra quyết định là bản chất của con người. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư sẽ thường tìm kiếm thêm những thông tin để củng cố cho một giao dịch. Tuy nhiên, Jones khuyên các nhà đầu tư nên làm ngược lại, hãy giả định rằng giao dịch họ định thực hiện là sai lầm, cần tìm kiếm các bằng chứng chống lại.

“Chỉ khi không thể thuyết phục rằng bản thân đang sai, nhà giao dịch mới có thể tự tin là nắm giữ một giao dịch tốt”, ông nói.

Người thua thường trung bình giá xuống

Nhà đầu tư không nên đầu tư thêm cổ phiếu khi giá giảm so với thời điểm mua ban đầu. Giá cổ phiếu có thể thấp hơn nhưng nghĩa là chúng đang thay đổi ngược hướng được kỳ vọng. Vì thế, nhà giao dịch không nên trung bình giá xuống khi đang ở vị thế đang thua lỗ. Thay vào đó, hãy trung bình giá khi những vị thế đang sinh lời.

Thích nghi, phát triển, cạnh tranh hoặc chết

Nhà đầu tư phải tìm ra sai lầm của mình và sửa chữa, điều chỉnh cho phù hợp. Họ cần luôn tỉ mỉ trong hành động để có thể biết vấn đề gì khiến họ đưa ra quyết định sai lầm.

Luôn giảm quy mô vị thế khi sai

Đa phần các nhà giao dịch cảm thấy cần “gỡ lại” sau khi trải qua một chuỗi thất bại bằng cách thực hiện những giao dịch với quy mô lớn hơn. Tuy nhiên, Jones cảm thấy khi gặp chuỗi thất bại, tốt nhất họ không nên đầu tư thêm vào luôn. Họ nên giảm quy mô các vị thế trong một khoảng thời gian, tránh phải nhận thêm rủi ro đến khi có thể bắt nhịp với thị trường trở lại.

Quan trọng nhất là cách quản lý rủi ro

Quản lý rủi ro là một trong những kỹ năng cần thiết nếu muốn đầu tư. Khi mọi thứ thuận lợi theo đúng hướng, nhà đầu tư hãy để giao dịch của họ có thời gian phát triển, gia tăng lợi nhuận. Ngược lại, khi xu hướng thị trường không như kỳ vọng, họ không nên do dự và hãy bán vị thế sớm nhất có thể.

Tìm kiếm các cơ hội có lợi nhuận/ rủi ro lớn

Bạn cần phân tích tỷ lệ lợi nhuận/ rủi ro cho mọi giao dịch. Bạn nên đảm bảo rằng khả năng sinh lời vượt hẳn nguy cơ thua lỗ.

Khát khao tìm kiếm thông tin

Nhà đầu tư không dễ phát hiện ra tài sản bị định giá sai, trừ khi bạn có lợi thế từ nhiều thông tin, kiến thức. Bạn nên cố gắng thu thập thêm thông tin và hiểu biết để giúp giao dịch tốt hơn, đạt thành công trong dài hạn. 

Nguồn: Tổng hợp.

4/5 - (1 bình chọn)
TIN LIÊN QUAN