2 bài học đầu tư từ Julian Hart Robertson – nhà đầu tư thế hệ đầu của phố Wall

Năm 1980,  Julian Hart Robertson thành lập Tiger Management với số vốn 8 triệu đô la. Vào cuối những năm 1990, quỹ đầu tư của ông đã quản lý hơn 26 tỷ đô la. Không chỉ là nhà đầu tư khôn ngoan bậc nhất, Julian Hart Robertson còn góp phần tạo nên nhiều” huyền thoại quản lý quỹ khác” từ đế chế Tiger ban đầu.

>>Paul Singer – Ông vua săn lùng “zombie” trong giới tài chính khiến giới CEO khiếp sợ

Julian Hart Robertson (sinh ngày 25 tháng 6 năm 1932) là người đầu tiên thành lập nên Tiger Management (quỹ đầu tư con hổ) –  một trong những quỹ đầu tư sớm nhất trên thế giới. Ông tốt nghiệp Đại học Bắc California và từng có thời gian phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ trước khi trở thành chuyên viên môi giới chứng khoán tại công ty Kidder Peabody – nơi Robertson rèn giũa ý tưởng và tính nhạy bén trong đầu tư.

2 bài học đầu tư từ Julian Hart Robertson - nhà đầu tư thế hệ đầu của phố Wall

Khởi nghiệp với số vốn 8 triệu đô la vào năm 1980, Robertson đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể mặc dù theo sau đó là một vòng xoáy thua lỗ với những quyết định sai lầm và làm giảm giá trị tài sản nhanh chóng của quỹ khiến các nhà đầu tư rút tiền dần. 

Trong khoảng 2 thập niên từ 1980 tới 1999, Tiger Management của Robertson được biết đến là quỹ đầu tư có hoạt động hiệu quả hàng đầu khi từng quản lý hơn 26 tỷ USD và luôn chi trả lãi suất trung bình 35% mỗi năm đều đặn trong gần 20 năm. 

Sau đó, khi “bong bóng công nghệ” vỡ ra, một vài khoản đầu tư xấu – bao gồm một khoản đánh cược cực kỳ thiếu khôn ngoan vào US Air, kết hợp với thất bại trong việc chi trả cổ tức khi giá cổ phiếu công nghệ tăng nhanh, khiến cho quỹ của ông bị thiệt hại 4% vào năm 1998 và 18% vào năm 1999. 2 năm liên tiếp không kiếm được lợi nhuận từ thị trường, Robertson đã quyết định kết thúc bằng việc đóng quỹ vào năm 2000 và kể từ đó ông hầu như chỉ đầu tư cá nhân. Sau 8 năm, ông đã thu về hơn 500% từ các khoản đầu tư. Theo Forbes, giá trị tài sản ròng cá nhân ước tính năm 2003 của ông là hơn 500 triệu đô la và đến tháng 8/2020, con số này là khoảng 4,3 tỷ đô la.

2 bài học đầu tư từ Julian Hart Robertson - nhà đầu tư thế hệ đầu của phố Wall

Sau khi Tiger Management đóng cửa, rất nhiều nhà phân tích và quản lý quỹ – những nhân viên dưới sự dẫn dắt 1 thời của ông đã tự đứng ra điều hành các quỹ riêng, trong đó nổi bật nhất phải kể đến quỹ Tiger Global của Chase Coleman và quỹ Tiger Asia do Bill Hwang quản lý.

Dù cho có thất bại Julian Robertson vẫn là một nhà đầu tư lão làng, đáng để thế hệ sau học hỏi. Nguyên tắc đầu tư mà ông chia sẻ chỉ gói gọn trong 2 điều dưới đây:

Tìm hiểu thật kỹ về doanh nghiệp bạn có ý định đầu tư

Việc bỏ nhiều rất công sức để tìm hiểu, phân tích và đánh giá phân tích giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, từ đó tìm ra những cổ phiếu tốt và đầu tư trung hạn, dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế tối đa những rủi ro. Bởi khi thị trường rơi vào khủng hoảng, những cổ phiếu thực sự tốt là những cổ phiếu sẽ giảm ít hơn thị trường và chúng cũng là những cổ phiếu hồi phục nhanh nhất khi thị trường hồi phục. 

Luôn có điểm dừng và dừng đúng thời điểm

Một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều nhà đầu tư không thể trụ quá một đến hai chu kỳ của thị trường bắt nguồn từ việc để thị trường dẫn dắt, chi phối cảm xúc. Điều này khiến họ dời ngưỡng cắt lỗ, thậm chí không cắt lỗ trong khi những nhà đầu tư thành công luôn ý thức được rằng rủi ro là điều có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Việc không có ngưỡng dừng lỗ ở mỗi vụ giao dịch cũng giống như đi xe trên đường mà không có phanh, có thể khiến bạn có những vụ thua lỗ tới mức cháy tài khoản.

Ngoài dừng lỗ, thời điểm dừng giao dịch cũng rất quan trọng. Nhà đầu tư thành công luôn biết rằng giao dịch của họ chỉ phát huy hiệu quả trong một số điều kiện thị trường nhất định và khi gặp trường hợp ngược lại họ sẽ dừng giao dịch, trong khi những nhà đầu tư khác liên tục giao dịch hoặc thay đổi hệ thống giao dịch một cách nhanh chóng bất chấp mọi điều kiện với hy vọng kiếm tiền hằng ngày và hàng tuần.

Nguồn tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN