3 châm ngôn làm làm giàu đáng giá nhất của tỷ phú Warren Buffett

Trong cuốn sách “Lời khuyên cả đời của Buffett dành cho con gái”, tỷ phú, nhà tiên tri của Omaha – Warren Buffett đã chia sẻ 3 đạo lý làm giàu được ông đúc kết trong hành trình làm giàu của mình. Theo đó, nguyên tố quyết định bạn nghèo hay giàu phụ thuộc một phần lớn vào việc bạn có hiểu được 3 đạo lý dưới đây hay không.

Đạo lý 1: Luôn tự nhủ “Cơ hội này chỉ đến một lần thôi!”

Dẫu biết có vô vàn cơ hội kiếm tiền nhưng nếu chúng ta coi mọi cơ hội đều “chỉ đến một lần” thì chúng ta sẽ coi trọng nó hơn. Và chỉ khi chuẩn bị đầy đủ và coi mọi cơ hội đều là cơ hội cuối cùng, nắm bắt tốt thời cơ làm giàu thì chúng ta mới có thể đạt được thành công nhanh chóng.

Warren Buffett cho rằng việc lựa chọn đầu tư cổ phiếu phù hợp cũng giống như đi săn vậy. Nếu con voi mà bạn mong chờ không xuất hiện, hãy cố gắng tiết kiệm những viên đạn của mình, đừng lãng phí nó một cách vô ích.

Tuy nhiên thực tế rất nhiều người mắc phải sai lầm đó là chỉ vì những thứ nhỏ nhặt trước mắt mà bỏ qua cơ hội to lớn hơn đằng sau. Chúng ta luôn nghĩ rằng những ngày sau còn vô số cơ hội kiếm tiền vì thế mà thực hiện một số khoản đầu tư sai lầm, ví dụ: Đầu tư tiền vào một số lĩnh vực chúng ta chưa biết và hiểu về nó. Điều này rất dễ khiến chúng ta mất hết vốn liếng.

3 châm ngôn làm làm giàu đáng giá nhất của tỷ phú Warren Buffett

Nếu muốn kinh doanh hay đầu tư thành công, bạn hãy quan sát xem người khác có lãi không, xem xét thật kỹ ngành này có thích hợp để đầu tư hay không. Từ đó cân nhắc phương án đầu tư phù hợp, tránh “tiền mất tật mang”.

Hãy cố gắng nắm bắt thời cơ, ra tay đúng lúc để đảm bảo mũi tên sẽ phóng trúng mục tiêu. Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất để trả lời cho câu hỏi: “Một người có thể kiếm tiền hay không.”

Đạo lý 2: Phải biết tự mình giành lấy cơ hội

3 châm ngôn làm làm giàu đáng giá nhất của tỷ phú Warren Buffett

Buffett tin rằng mọi cơ hội trên đời đều cần bản thân tự mình giành lấy. Sẽ chẳng có sự “đổi đời nào” mà không có đấu tranh cho lợi ích bản thân hoặc chủ động theo đuổi thành công.

Bởi thành công không phải lúc nào cũng mỉm cười với ta dù cho bạn có ý tưởng hay đến đâu, cơ hội có trọn vẹn đến đâu. Thời khắc cuối cùng để quyết định thành công là chúng ta cần chủ động bổ sung, củng cố để cơ hội thành công dễ dàng hơn.

Hãy thay đổi vận mệnh cuộc đời bạn bằng chính những hành động thiết thực nhất, chủ động tìm kiếm cơ hội. Có thể lúc đầu tiền kiếm được rất ít, nhưng sau những thử thách và học hỏi trong thời gian dài, cuối cùng họ kiếm được số tiền nhiều hơn kỳ vọng rất nhiều.

>> Xem thêm: Triết lý để đời của Warren Buffett: “Điều quan trọng của một nhà đầu tư là khí chất chứ không phải trí tuệ”

Đạo lý 3: Học cách che giấu sự thông minh của bản thân

Nhiều người thích phô trương, “khôn quá hóa dại”, cho rằng thể hiện sự thông minh của bản thân trước mặt mọi người sẽ nhận được sự khen ngợi và ngưỡng mộ. Nhưng trên thực tế, rất nhiều người có bản tính ghen tị, ganh ghét trước thành công của người khác.

3 châm ngôn làm làm giàu đáng giá nhất của tỷ phú Warren Buffett

Bạn cần học cách che giấu sự thông minh của mình, đừng cho người khác biết gia tài của mình có gì khi khả năng của bạn chưa đủ và tài sản chưa tích lũy được nhiều. Bởi vì ngoại trừ những người yêu thương bạn, không ai trên đời mong muốn thấy người khác giỏi hơn mình cả.

Ngoài ra, đa số người thích giúp đỡ những người yếu thế hơn mình. Khi bạn che giấu trí thông minh của mình, những người khác sẽ sẵn lòng giúp đỡ bạn hơn.

Như vậy, lời khuyên rút ra từ 3 đạo lý trên đó là bạn hãy nắm bắt đúng cơ hội và chủ động phấn đấu để đạt được điều mình muốn. Đồng thời không nên đề cao trí thông minh của mình, đề cao cái tôi quá mức khi tiến tới bất cứ con đường làm giàu nào.

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN