3 điểm tựa giúp nhà đầu tư mới yên tâm đầu tư vào thị trường chứng khoán

Thời điểm cuối năm 2020, thị trường chứng khoán với nhiều tín hiệu tốt liên tục xuất hiện. Đây chính là những điểm tựa vững chắc, giúp các nhà đầu tư F0 tại Việt Nam yên tâm hơn khi quyết định đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán Mỹ thể hiện rõ nhiều tín hiệu tích cực, dự báo sự kết thúc của những biến động trong chính sách đối ngoại và thương mại. Thị trường chứng khoán của các quốc gia khác cũng thể hiện rõ tín hiệu tốt, đồng điệu với biến động của thị trường Mỹ.

Tại Việt Nam, theo số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam, chỉ tính riêng tháng 10/2020, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 36.451 tài khoản, tăng hơn 5.000 tài khoản so với tháng 9/2020. Trong khi số lượng nhà đầu tư F0 tại nước ngoài tháng 10 xấp xỉ bằng tháng 4 – thời điểm dịch Covid-19 bùng phát và VN-Index rơi xuống đáy.

3 điểm tựa giúp nhà đầu tư mới yên tâm đầu tư vào thị trường chứng khoán

Trong thời điểm thị trường bất động sản trầm lắng, lãi suất tiết kiệm giảm, số lượng nhà đầu tư F0 tham gia thị trường chứng khoán phản ánh sự hấp dẫn của kênh đầu tư này so với các kênh đầu tư khác.

Các nhà đầu tư cá nhân mới được các chuyên gia chứng khoán đánh giá là nhóm có tiềm lực về tài chính, thông minh, là nhân tố quan trọng giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam chuyển dịch theo hướng tích cực hơn bao giờ hết. Vậy đâu là điểm tựa cho các nhà đầu tư F0 tại Việt Nam?

Đầu tiên, Việt Nam đã ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), tạo khu vực tự do thương mại với quy mô dân số 2,2 tỷ dân và 26.200 tỷ GDP, hình thành khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, cơ hội tốt để thúc đẩy thương mại và đầu tư của Việt Nam. Những tin tức, chuyển biến tích cực từ thị trường chứng khoán quốc tế cũng tác động đến tâm lý nhà đầu tư Việt Nam.

Tiếp đến, sự thành công vang dội trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, giúp cuộc sống và hoạt động kinh tế nhanh chóng trở lại bình thường. Hầu hết các doanh nghiệp đang trên đà tăng tốc trở lại, thực hiện nhiều chính sách kích cầu sau giai đoạn khó khăn, kể cả ngành du lịch, hàng không.

Và cuối cùng chính là sự hỗ trợ từ Chính phủ, Bộ Tài chính, các doanh nghiệp chứng khoán về chi phí đầu tư, giúp dòng tiền mạnh mẽ và trở nên linh hoạt hơn.

Cụ thể, nhiều công ty chứng khoán đã miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở, phái sinh dài hạn, hoặc từ 3-6 tháng. Lãi suất vay margin cũng được điều chỉnh về mức dưới 10% (so với 12-14%/năm trước kia).

>> 7 bước học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN