5 bước cần làm đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả

Đầu tư là một cuộc chơi dài hạn cho tất cả mọi người. Tuy nhiên việc đầu tư luôn luôn đi kèm với rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vậy làm cách nào để có thể đầu tư và giảm thiểu mức rủi ro đi kèm, đầu tư tài chính an toàn mà sinh lãi luôn là câu hỏi khó với mọi người.

  1. Xác định rõ nhu cầu của bản thân

Hãy quan tâm đến nhu cầu đầu tư tài chính của bản thân. Không phải chuyện tiền ít hay nhiều, mà là trong quá trình đầu tư bạn có phát sinh nhu cầu tiền bạc khác ảnh hưởng đến nó hay không.

Xác định được rõ nhu cầu đầu tư tài chính sẽ khiến bạn không bị lúng túng khi lựa chọn các phương pháp đầu tư khác nhau. Nếu bạn chọn những kênh đầu tư có tính thanh khoản thấp, khó có thể mang ra mua đi bán lại (ví dụ như bất động sản) thì bạn luôn phải có một phương án dự phòng thay thế về mặt tiền. Đừng biến mình trở thành kẻ túng thiếu, hãy mường tượng về việc bao giờ bạn có thể thu về khoản tiền đó, và kênh đầu tư nào sẽ là kênh đầu tư phù hợp nhất cho bạn.

Tính thanh khoản trong đầu tư tài chính nên là vấn đề được cân nhắc đầu tiên để có thể hướng đến việc đầu tư an toàn.

cac-buoc-xac-dinh-dau-tu-tai-chinh-hieu-quaXác định rõ nhu cầu của bản thân

  1. Xác định mục tiêu đầu tư của bản thân

Hãy đưa ra mục tiêu đầu tư tài chính của bạn thật rõ ràng. Nếu bạn đầu tư ngắn hạn để lấy tiền phục vụ cho mục đích như du lịch, mua xe thì bạn cần chọn kênh đầu tư nào. Nếu bạn hướng việc mua nhà, tích góp tiền nghỉ hưu thì bạn cần chọn kênh đầu tư nào. Sự khác biệt sẽ rất lớn đối với việc đầu tư dài hạn và đầu tư ngắn hạn

Việc xác định rõ mục tiêu đầu tư của bản thân có thể xác định được mức độ rủi ro có thể xảy ra cũng như dự đoán được thời gian bạn đầu tư, việc này  cũng sẽ giúp cho việc đầu tư tài chính an toàn bắt đầu dễ dàng hơn.

cac-buoc-xac-dinh-dau-tu-tai-chinh-hieu-qua-3

Xác định mục tiêu đầu tư của bản thân

  1. Xem xét đến các yếu tố rủi ro

Mọi khoản đầu tư đều phải chấp nhận một mức rủi ro nhất định. Một nguyên tắc quan trọng luôn phải nhớ rằng “lợi nhuận càng cao, rủi ro càng cao”. Việc xem xét đến các yếu tố rủi ro cũng sẽ giúp bạn đầu tư tài chính an toàn hơn. Ví dụ bạn xác định đầu tư dài hạn thì nếu trong thời gian đầu tư có những khủng hoảng xảy ra, bạn hoàn toàn có thể đợi khủng hoảng qua đi và phục hồi dần dần, tuy nhiên nếu bạn sử dụng số tiền đó để đầu tư ngắn hạn và gặp khủng hoảng thì nó lại là thảm họa.

Nếu bạn vẫn lo lắng về mức độ rủi ro thì hãy sử dụng các kênh đầu tư có lợi nhuận thấp, đây cũng là một cách đầu tư an toàn.

Xem xét đến cả yếu tố rủi ro đặc biệt là “lạm phát” – lạm phát là một yếu tố mà nhiều người không nghĩ đến.  Đây là một yếu tố mang tính khách quan, tuy nhiên nếu bạn đầu tư dài hạn vào một kênh đầu tư lãi suất thấp thì yếu tố lạm phát mới ảnh hưởng nhiều.

  1. Hãy bắt đầu từ một số tiền nhỏ

Tiền bạc không bao giờ là thứ dễ có được cho nên hãy cẩn trọng. Đầu tư không phải là việc bạn phải rót một số tiền khổng lồ, bạn có thể bắt đầu từ một khoản tiền trích ra hàng tháng từ tiền lương, với số vốn nhỏ sẽ giúp bạn làm quen dần với các cơ hội đầu tư và sẽ học được cách đánh giá rủi ro hoàn thiện hơn.

Việc đầu tư tài chính an toàn là việc bạn biết phân bổ các khoản tiền đầu tư sao cho thích hợp nhất. Đôi khi cả một gia tài đều bắt đầu từ những đồng tiền nhỏ bé, hãy học cách trân trọng chúng.

cac-buoc-xac-dinh-dau-tu-tai-chinh-hieu-qua-2

  1. Hãy bắt tay vào thử và kiểm tra nó

Trước khi đầu tư chính thức, hãy dành chút thời gian xem như “làm bài tập về nhà”. Hãy bắt đầu với các bước như ở trên, từ đó vẽ ra một kế hoạch đầu tư tài chính giả định cho riêng mình, tính toán số tiền mình bỏ vào và sẽ thu lại được bao nhiêu. Bằng cách này bạn sẽ biết chính xác việc đầu tư an toàn vào kênh nào.

Bắt đầu học cách kiểm tra hiệu suất tài khoản đầu tư của mình. Muốn đầu tư an toàn, bạn phải biết mình đang làm gì, việc kiểm tra là một bước bắt buộc phải có. Mỗi một lần kiểm tra bạn có thể phát hiện ra những vấn đề, sửa nó ngay khi tiền của bạn trôi đi mất. Tuy nhiên cũng đừng nên để bị cuốn vào những biến động nhỏ. Nếu khoản đầu tư đưa ra kết quả không được tốt, đừng cố dồn thêm tiền vào nó, hãy tìm một kênh khác. Mọi sự thay đổi đều mang lại những kết quả nhất định.

Hãy luôn nhớ rằng, đầu tư an toàn là việc “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Việc chuẩn bị càng kỹ, theo dõi liên tục, thay đổi khi có phát sinh xảy ra sẽ khiến cho khoản đầu tư tài chính của bạn trở nên an toàn và hiệu quả.

Nguồn : Pif 

5/5 - (1 bình chọn)