5 cuốn sách giúp bạn sớm đạt được mục tiêu độc lập tài chính trước tuổi 40

Đọc sách là cách đơn giản nhất giúp bạn lĩnh hội kinh nghiệm, “tinh hoa” từ những chuyên gia hàng đầu để có thể vận hành, thay đổi tư duy nhằm đạt mục tiêu kỳ vọng. Vậy nếu quan tâm đến tài chính cá nhân, đâu là những cuốn sách giúp bạn sớm tự do tài chính trước năm 40 tuổi?

Kevin Panitch – nhà văn viết về tài chính giàu kinh nghiệm kiêm người sáng lập Just Start Investment đã có những chia sẻ chân thành rằng ông là người đọc ít. Tuy nhiên sách về tài chính và đầu tư lại được ông đặc biệt yêu thích trong vài năm trở lại đây. Theo vị chuyên gia này, ông thực sự tâm đắc 5 cuốn sách tài chính – “kim chỉ nam” giúp ông đạt được mục tiêu nghỉ hưu tuổi 40 dưới đây.

1. The Little Book of Common Sense Investing – John C. Bogle – nhà sáng lập quỹ đầu tư lừng danh Vanguard

5 cuốn sách giúp bạn sớm đạt được mục tiêu độc lập tài chính trước tuổi 40

Nội dung cuốn sách The Little Book of Common Sense Investing xoay quanh việc hướng dẫn bạn cách đầu tư theo chỉ số, chỉ ra lý do tại sao chiến lược này là điều tuyệt vời với đa số nhà đầu tư. Nếu bạn có tiền và muốn đầu tư mà chưa biết nên rót vốn vào đâu, thì đây cũng chính là cuốn sách “gối đầu” dành cho bạn.

Ngoài ra cuốn sách còn được tỷ phú Warren Buffett đề xuất trong lá thư gửi cổ đông thường niên năm 2014.

2. A Random Walk Down Wall Street –  Burton G. Malkiel

5 cuốn sách giúp bạn sớm đạt được mục tiêu độc lập tài chính trước tuổi 40

Nếu như “The Little Book of Common Sense Investing” được mệnh danh là khóa học 101 (mang tính giới thiệu, giảng dạy các kiến thức cơ bản nhất) về đầu tư, thì “A Random Walk Down Wall Street” là khóa học 201 đưa mọi thứ tiến thêm một bước nhỏ và đi sâu vào các chi tiết phức tạp hơn.

Tác giả của cuốn sách này là Burton G. Malkiel – nhà kinh tế học tại Đại học Princeton và người ủng hộ lý thuyết “bước đi ngẫu nhiên” đã đưa ra một lý lẽ hết sức thuyết phục về giả thuyết liên quan đến chuyến đi dạo ngẫu nhiên trên phố Wall của chính bản thân mình. Trong đó, ông cho rằng giá cả thị trường về cơ bản là rất khó định đoán, và vì thế không ai có thể dự đoán một cách chắc chắn về lâu dài. Công trình của Malkiel đã củng cố nền tảng tri thức về đầu tư cá nhân và quỹ chỉ số chi phí thấp.

3. The Only Investment Guide You’ll Ever Need – Andrew Tobias

5 cuốn sách giúp bạn sớm đạt được mục tiêu độc lập tài chính trước tuổi 40

Với Kevin Panitch, The Only Investment Guide You’ll Ever Need của Andrew Tobias là một trong những cuốn sách có tiêu đề khá táo bạo. Sách ngoài hướng dẫn đầu tư thuần túy, nó còn bao gồm những chủ đề như thiết lập ngân sách và cả thị trường chứng khoán, lập kế hoạch nghỉ hưu, chi tiêu thuế và kế hoạch về bất động sản.

Andrew Tobias chỉ ra rằng 1 USD tiết kiệm được có giá trị hơn nhiều so với 1 USD bạn kiếm được thêm. Đó là bởi bạn cần phải trả thuế cho 1 USD kiếm được thêm, trong khi bạn có thể sở hữu toàn bộ 1 USD tiết kiệm được. Đó là một lời nhắc nhở hữu ích rằng tiết kiệm tiền và chi tiêu hợp lý thậm chí còn có tác động lớn hơn việc kiếm thêm nhiều tiền.

4. I Will Teach You to Be Rich – Ramit Sethi

5 cuốn sách giúp bạn sớm đạt được mục tiêu độc lập tài chính trước tuổi 40

Thật ra bạn không thể học được cách trở nên giàu có trong thời gian ngắn, nhưng cuốn sách này sẽ dạy bạn cách xây dựng một cuộc sống giàu có.

Theo như chia sẻ của Kevin Panitch điều ông học được từ cuốn sách này là bạn có thể tiêu tiền vào những thứ bạn thích, đó cũng chính là một biểu hiện của cuộc sống giàu có. Kevin Panitch có thể thoải mái chi tiền cho việc du lịch, ăn uống và ra ngoài, miễn là ông cân bằng số tiền đó bằng cách không chi tiêu cho những thứ không mang lại giá trị.

5. The 4 – Hour Workweek – Tim Ferriss

The 4 – Hour Workweek không phải là cuốn sách tài chính nhưng Kevin Panitch nghĩ những nguyên tắc mà Tim Ferriss nêu ra trong cuốn sách này có thể giúp bạn có một cuộc sống tốt hơn.

5 cuốn sách giúp bạn sớm đạt được mục tiêu độc lập tài chính trước tuổi 40

Chủ đề quan trọng nhất của cuốn sách là tự động hóa. Tự động hóa mọi thứ trong cuộc sống của bạn là cách làm cho mọi công việc trở nên dễ dàng hơn và bản thân có nhiều thời gian làm điều mình thích hơn. Ví dụ, khi bạn đang gặp khó khăn trong việc tiết kiệm tài chính, việc thiết lập một giao dịch chuyển tiền tự động vào tài khoản tiết kiệm, hoặc tài khoản đầu tư có lãi suất hàng tháng sẽ giúp bạn không còn lo lắng cho việc quản lý tài chính nữa.

Mong rằng 5 cuốn sách được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn xây dựng được cách để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, sớm đạt mục tiêu tự do tài chính nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN