5 mẹo đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp thu về hiệu quả

Khi thị trường trong giai đoạn bùng nổ, hầu như lúc nào bạn cũng có thể bán một cổ phiếu với mức giá cao hơn mức mà bạn đã mua nó. Tuy nhiên, thị trường có thể biến đổi bất cứ lúc nào, chúng ta gần như không thể lường trước được.
Vậy làm thế nào để giảm thiểu rủi ro khi tham gia đầu tư? Câu trả lời chính là hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn!

>>> Xem thêm: Ưu, nhược điểm của các kênh đầu tư

Tầm quan trọng của đa dạng hóa và cách đầu tư có kỷ luật

Đa dạng hóa không phải là một khái niệm mới. “Bạn không bao giờ nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Đầu tư cũng vậy!
Hiểu đơn giản, đa dạng hóa là việc bạn bỏ vốn đầu tư vào các khoản khác nhau với mục đích có được mức sinh lời cao và giảm thiểu rủi ro.

5 mẹo đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp thu về hiệu quả
Khi xác định đầu tư, cần phải đảm bảo tính kỷ luật

Đối với nhiều nhà hoạch định tài chính, quản lý quỹ hay các nhà đầu tư cá nhân, đa dạng hóa như một cuộc chiến, không thể hấp tấp, vội vàng. Khoảng thời gian để thực hiện đầu tư một cách có kỷ luật với một danh mục đầu tư đa dạng phải diễn ra trước khi việc đa dạng hóa trở thành một phần tất yếu trong danh mục đầu tư. Điều này đúng với bất cứ nhà đầu tư nào. Một nhà đầu tư hạng trung có thể đã phải hứng chịu đến 80% tổn thất trước khi anh ta “phản ứng” được với thị trường.

Cách phòng thủ tốt nhất chính là tấn công. Một danh mục đầu tư được đa dạng hóa hiệu quả, kết hợp với một tầm nhìn đầu tư hợp lý trong vòng 3-5 năm sẽ có thể giúp bạn đối chọi lại được với hầu hết các “cơn bão” xảy ra trên thị trường.

5 mẹo giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư hiệu quả

Phân chia tiền đầu tư vào các khoản khác nhau

Cổ phiếu là một công cụ đầu tư tuyệt vời. Nhưng sẽ thật không khôn ngoan nếu đặt tất cả tiền của bạn vào một cổ phiếu hay một lĩnh vực duy nhất.

Hãy đầu tư như một quỹ tương hỗ bằng cách “rót tiền” của bạn vào một số công ty bạn biết, tin tưởng và thậm chí là các công ty có sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang sử dụng hằng ngày. Mọi người thường cho rằng đầu tư vào những thứ mình biết sẽ khiến các nhà đầu tư hạng trung chú trọng quá mức vào các công ty bán lẻ. Tuy nhiên, việc biết và hiểu hay sử dụng hàng hóa của một công ty lại chính là một cách tiếp cận thuận lợi và an toàn đối với lĩnh vực, ngành nghề của cổ phiếu đó.

Ngoài ra, luôn ghi nhớ rằng cổ phiếu không phải con đường đầu tư duy nhất. Bạn cũng có thể đầu tư vào các quỹ trao đổi ETF hoặc ủy thác đầu tư bất động sản REIT. Bằng cách này, bạn có thể phân tán rủi ro đầu tư ra xung quanh, và một phần thưởng lớn hơn có thể đang chờ bạn ở phía trước.

5 mẹo đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp thu về hiệu quả
Cần hân chia tiền đầu tư vào các khoản khác nhau

Dù vậy, bạn cũng đừng nên đi xa quá, hãy đảm bảo bạn luôn có khả năng kiểm soát được các khoản đầu tư của mình. Việc đầu tư vào 100 khoản khác nhau sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn không có thời gian hoặc nguồn lực để theo kịp chúng. Bạn nên giới hạn việc đầu tư trong phạm vi 20 – 30 khoản khác nhau.

Xem xét đầu tư vào các quỹ chỉ số hoặc trái phiếu

Bạn nên cân nhắc việc thêm các quỹ chỉ số hoặc các quỹ thu nhập cố định vào danh mục đầu tư của mình. Việc đầu tư vào chứng khoán bằng việc theo dõi các chỉ số khác nhau sẽ tạo ra một sự đa dạng hóa tuyệt vời trong dài hạn cho danh mục đầu tư của bạn. Việc thêm một vài công cụ đầu tư đem lại thu nhập cố định sẽ giúp bạn tăng cường khả năng phòng vệ cho danh mục đầu tư của mình trước các biện động khó lường của thị trường.

Bên cạnh đó, chi phí cho các công cụ đầu tư này thường khá thấp, cũng có nghĩa là tiền trong túi bạn sẽ ngày càng “đầy” hơn.

Tiếp tục tăng cường đầu tư

Việc những nhà đầu tư thông minh luôn làm là đầu tư thêm thường xuyên. Nếu như bạn có một số tiền cố định, $10,000 chả hạn,

Hãy sử dụng chiến thuật “Trung bình hóa chi phí đầu tư” (DCA) trong suốt quá trình đầu tư

.

“Trung bình hóa chi phí đầu tư” là một chiến lược đầu tư trong đó nhà đầu tư chia tổng số tiền đầu tư cho các lần mua định kỳ tài sản mục tiêu. Ý tưởng đằng sau chiến lược này là san bằng ảnh hưởng của các đỉnh và đáy được tạo ra do biến động thị trường, từ đó cắt giảm rủi ro đầu tư.

Với “Trung bình hóa chi phí đầu tư”, cách sử dụng hữu hiệu nhất là mua nhiều cổ phiếu hơn khi giá thấp và ít cổ phiếu hơn khi giá cao.

Biết khi nào nên rút

Mua, giữ và trung bình hóa chi phí đầu tư là những chiến lược hợp lý. Nhưng việc bạn đã đem các khoản đầu tư vào một chế độ tự động hóa không phải là lý do để bạn bỏ qua, không quan tâm đến các nguồn lực có thể gây ảnh hưởng trên thị trường.

Hãy luôn cập nhật các khoản đầu tư của bạn và bám sát mọi thay đổi của thị trường. Bạn cần phải biết điều gì đang xảy ra với các công ty mà bạn đã “rót tiền” đầu tư. Bằng cách này, bạn sẽ biết được đâu là thời điểm hợp lý để cắt lỗ, bán và chuyển sang khoản đầu tư tiếp theo.

Theo dõi các khoản phí

Nếu bạn không phải là một người hay thực hiện các giao dịch, hãy tìm hiểu xem bạn có thể nhận được những gì từ những khoản phí bạn phải bỏ ra. Có một số công ty sẽ tính phí theo tháng, một số khác lại tính theo từng giao dịch.
Hãy trở nên khôn ngoan bằng cách luôn biết rõ bạn đang phải chi tiền cho cái gì và nhận được gì từ chúng. Và ghi nhớ rằng sự lựa chọn rẻ nhất không phải lúc nào cũng là tốt nhất.

Kết luận

Các nhà đầu tư không bao giờ đặt tất cả tiền đầu tư của họ vào một chứng khoán hoặc thị trường duy nhất, đó là luận điểm trọng tâm của khái niệm đa dạng hóa.

Để có được danh mục đầu tư đa dạng hiệu quả, hãy tìm kiếm các loại tài sản có mối tương quan thấp để nếu cái này giảm xuống thì cái kia có xu hướng chống lại nó.

ETF và quỹ tương hỗ là những cách dễ dàng để lựa chọn các loại tài sản sẽ đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn nhưng nhớ phải luôn biết về chi phí ẩn và chi phí trong quá trình giao dịch.

Đầu tư có thể, và nên là một việc gì đó vui vẻ. Nó không chỉ mang tới cho các nhà đầu tư kiến thức, thông tin mà còn là một việc bổ ích. Bằng cách tiếp cận có kỷ luật và sử dụng các chiến lược đa dạng hóa một cách hiệu quả, bạn sẽ nhận ra rằng đầu tư là một việc đáng làm và đem lại nhiều lợi ích cho bạn, ngay cả trong thời kỳ kinh tế tồi tệ nhất!

Theo Investopedia.com

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, toà FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post
TIN LIÊN QUAN