5 nguyên tắc đầu tư tài chính dành cho những người mới bắt đầu

Đầu tư tài chính là một trong những chủ đề đang nhận được nhiều sự quan tâm trên mạng xã hội, các diễn đàn trong thời gian gần đây. Thực tế, đây là một lĩnh vực rộng và tất nhiên là không dễ, nhất là với những người mới. Dưới đây là 5 nguyên tắc bạn cần biết trước khi đầu tư.

Trong bối cảnh kinh tế chịu tổn thất nặng nề từ dịch Covid-19, chứng khoán lên ngôi, đầu tư tài chính, tự do tài chính trở thành câu chuyện thu hút sự tranh luận, bàn tán từ đời thực lẫn trên mạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự am hiểu về lĩnh vực này. Nếu bạn đang có mong muốn làm giàu và kiếm tiền từ việc đầu tư, đừng bỏ qua những nguyên tắc quan trọng sau đây trước khi bắt đầu nhé.

Xác định mục đích đầu tư

5 nguyên tắc đầu tư tài chính dành cho những người mới bắt đầu

Đầu tư là để kiếm tiền nhưng cụ thể hơn là bạn muốn dùng khoản tiền đó để làm gì? Có thêm thu nhập trang trải cuộc sống hàng ngày, đi du lịch, mua nhà xe hay xa hơn là hưu trí, giáo dục cho con cái… Việc có kế hoạch sử dụng ngắn hạn hay dài hạn cho khoản đầu tư sẽ là cơ sở để bạn quyết định dành bao nhiêu tiền để đầu tư, đầu tư vào kênh nào, trong thời gian bao lâu, kỳ vọng lợi nhuận bao nhiêu là phù hợp nhất.

Trang bị kiến thức cơ bản 

5 nguyên tắc đầu tư tài chính dành cho những người mới bắt đầu

Bạn có thể đến với đầu tư khi được ai đó “mách nước”, nghe ở đâu đó người này người kia lãi khủng hay đơn giản là thấy người ta đầu tư thì mình cũng đầu tư. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc bạn cứ bỏ tiền ra theo số đông mà không suy tính. Hãy có trách nhiệm với mọi khoản tiền của mình bởi đó là mồ hôi, công sức, khoản tích lũy mà bạn phải vất vả mới có được.

Vì vậy, bạn cần nắm rõ những kiến thức cơ bản về đầu tư và tài chính. Bạn không nhất thiết phải giỏi, am hiểu tường tận nhưng biết cách vận hành của nền kinh tế, dòng tiền sẽ giúp bạn có khởi đầu thuận lợi hơn. Bởi đầu tư mà không có kiến thức thì cũng giống như đi đánh trận mà không có vũ khí, khả năng thua lỗ là rất cao. Thực tế đã có không ít người mất toàn bộ vốn khi tham gia thị trường đầy khắc nghiệt này.

>> Xem thêm: Đầu tư chứng khoán thụ động – Giải pháp đầu tư an toàn cho người mới

Đầu tư càng sớm càng tốt

Trong đầu tư, việc bạn bắt đầu với số vốn bao nhiêu không quan trọng bằng việc bạn bắt đầu khi nào. Bạn đầu tư càng sớm thì khoản vốn của bạn càng có thời gian để sinh lời.

5 nguyên tắc đầu tư tài chính dành cho những người mới bắt đầu

Doanh nhân O’Leary – triệu phú, một trong những “cá mập” của chương trình Shark Tank Mỹ cho biết ông đầu tư vào cổ phiếu năm 1982, khi mới 20 tuổi: “Khi bạn 18, 19 hoặc 20, 21 tuổi, bỏ 10% số tiền kiếm được để đầu tư thì năm 65 tuổi sẽ có hơn 1 triệu USD”.

Xa hơn, bạn có thể nhìn vào tấm gương của Warren Buffett – tỷ phú đầu tư nổi tiếng thế giới. Ông bắt đầu đầu tư từ năm 11 tuổi bằng việc mua 3 cổ phiếu của công ty dầu khí Cities Service Preferred, giá 38 USD/cổ phiếu. Đến năm 16 tuổi, Buffett đã có trong tay 53.000 USD – một con số khổng lồ so với một cậu thiếu niên ở những năm 1950.

Đầu tư sớm, tận dụng tối đa sức mạnh từ lãi suất kép, bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng.

Tìm kênh đầu tư phù hợp

Với những nhà đầu tư mới, kiến thức và kinh nghiệm với thị trường còn hạn chế, việc lựa chọn kênh đầu tư an toàn là điều cần thiết để bảo toàn nguồn vốn. Tùy vào số vốn, sở trường, khả năng chịu rủi ro, kỳ vọng lợi nhuận, thời gian dành cho đầu tư… mà bạn sẽ có nhiều lựa chọn.

Nếu tài chính tốt, không chịu áp lực về tiền bạc trong ngắn hạn, bạn có thể đầu tư vào bất động sản. Ưu điểm của kênh này là mang về lợi nhuận tốt trong trung và dài hạn. Đồng thời bất động sản cũng là một tài sản tích lũy có giá trị lâu dài. Nếu vốn ít hơn, bạn có thể đầu tư vào chứng khoán – kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay. Với chứng khoán, bạn có thể đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh… Ngoài lợi thế về vốn, đầu tư chứng khoán còn có tính thanh khoản cao, lợi nhuận tốt, dao động từ 10 – 20%/năm với nhà đầu tư không chuyên, khả năng xoay vòng vốn nhanh…

Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ

Đây là một nguyên tắc bất di bất dịch trong đầu tư. Ngay cả khi bạn chắc chắn 100% rằng khoản đầu tư là an toàn tuyệt đối thì bạn cũng không nên “tất tay”, bỏ hết vốn vào đó bởi không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ đúng. Thị trường tài chính luôn chịu tác động từ nhiều yếu tố và có thể không diễn ra theo cách ta muốn.

Vì vậy, điều bạn nên làm là hãy đa dạng các khoản đầu tư của mình với nhiều sản phẩm hoặc hình thức đầu tư và tỷ lệ vốn khác nhau. Chẳng hạn với chứng khoán, bạn có thể phân bổ 50% vào cổ phiếu dài hạn, 30% cho chứng chỉ quỹ và 20% còn lại cho các sản phẩm phái sinh…

5 nguyên tắc đầu tư tài chính dành cho những người mới bắt đầu

Đầu tư là một quá trình lâu dài, là nghệ thuật của trí tuệ, sự kiên nhẫn, bản lĩnh, khả năng kiểm soát cảm xúc… Nếu bạn chưa thấy tự tin với năng lực của mình, bạn có thể tham gia hợp tác đầu tư cùng Passion Investment. Với tỷ suất lợi nhuận trung bình đạt trên 40%/năm (giai đoạn 5 năm từ 2016 – 2020), Passion Investment hiện là công ty tư vấn đầu tư chứng khoán hiệu quả hàng đầu hiện nay.

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm, dịch vụ của Passion Investment, khách hàng vui lòng liên hệ:

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post
TIN LIÊN QUAN