5 sự kiện vĩ mô đáng chú ý trong tuần nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua

Đà phục hồi ở thị trường lao động Mỹ, thông điệp của Fed, sự trái chiều giữa thị trường chứng khoán và nền kinh tế, đà phục hồi khu vực châu Âu và chỉ báo PMI của Trung Quốc là những sự kiện vĩ mô đáng chú ý trong tuần mà nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua.

Giới đầu tư để ý nhiều hơn diễn biến chỉ số cũng như triển vọng kinh tế từng khu vực và thế giới, khi chỉ số Dow Jones chính thức vượt đỉnh trước khi có dịch Covid-19 trong tuần trước. Dưới đây là 5 sự kiện vĩ mô đáng chú ý trong tuần cuối tháng 8:

Đà phục hồi ở thị trường lao động Mỹ

Theo các chuyên gia kinh tế, nền kinh tế Mỹ sẽ có thêm 1,4 triệu việc làm trong tháng 8, giảm 1,76 triệu việc làm trong tháng 7, trong khi tỷ lệ thất nghiệp dự kiến giảm từ 10,2% xuống 9,8%. Giới đầu tư đang hồi hộp chờ bảng lương nhóm phi nông nghiệp được công bố vào thứ 6 ngày 4/9/2020.

5 sự kiện vĩ mô đáng chú ý trong tuần nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua

Tuy nhiên, một số nhà phân tích đang suy đoán rằng báo cáo việc làm có thể thấp hơn dự kiến sau khi dữ liệu về niềm tin tiêu dùng kém khả quan gần đây, điều này cho thấy lo lắng về số ca nhiễm dịch Covid-19 tăng và triển vọng việc làm trong thời gian tới.

Báo cáo thất nghiệp gần đây cho thấy rằng giai đoạn tiếp theo của sự phục hồi ở thị trường lao động sẽ diễn ra chậm hơn nhiều so với kỳ vọng trước đó.

Thông điệp của Fed

Tuần trước, để thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế và tạo thêm việc làm, Fed sẽ giữ lãi suất bằng 0 ngay cả khi lạm phát tăng. Tuần này, 3 quan chức cấp cao của Fed sẽ đưa thông điệp cụ thể hơn.

5 sự kiện vĩ mô đáng chú ý trong tuần nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua

Vào ngày 31/8, ông Richard Clarida – Phó Chủ tịch Fed sẽ có bài phát biểu về khuôn khổ chính sách tiền tệ mới. Ủy viên Hội đồng Thống đốc của Fed, bà Lael Brainard cũng dự kiến sẽ đưa ra nhận xét về khung chính sách mới vào tháng thứ Ba (01/09). Chủ tịch Fed chi nhánh New York, ông John Williams sẽ thảo luận chủ đề nền kinh tế và đại dịch Covid-19 vào thứ Tư (02/09). Sau đó, cuộc họp tiếp theo của Fed dự kiến sẽ diễn ra vào đêm thứ sáu, ngày 15-16/09.

Sự trái chiều giữa thị trường chứng khoán và nền kinh tế

Tính đến thứ sáu ngày 28/8, chỉ số S&P 500 đã lập đỉnh cao mới khi được hỗ trợ bởi các cổ phiếu công nghệ như Amazon, Microsoft, Apple… làm nổi bật sự tách rời giữa thị trường chứng khoán tăng vọt, nền kinh tế Mỹ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn.

Với các gói kích cầu đang giảm dần quy mô, những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế đang chậm lại. Các nhà kinh tế vẫn kỳ vọng tăng trưởng sẽ quay trở lại trong quý III/2020 nhưng sẽ cắt giảm dự báo tăng trưởng cho quý IV/2020.

Chỉ số S&P 500 đang chứng kiến đà tăng mạnh trong tháng 8, đây là mức tăng mạnh nhất trong 34 năm và dự kiến sẽ tiếp tục tăng vào tháng 9 khi Fed cam kết giữ lãi suất gần 0 ngay cả khi lạm phát tăng nóng.

Đà phục hồi khu vực châu Âu

Lạm phát tại khu vực châu Âu sẽ được công bố vào thứ Ba (01/09) dự kiến sẽ tăng nhẹ trong tháng 8. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp được công bố cùng ngày dự kiến cũng tăng nhẹ. Dữ liệu về các đơn đặt hàng tại các nhà máy ở Đức dự kiến công bố vào thứ Sáu (04/09) được kỳ vọng diễn ra sự hồi phục chậm trong tháng 7.

5 sự kiện vĩ mô đáng chú ý trong tuần nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng sẽ được biết quan điểm từ một số nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu như Phó Chủ tịch Luis De Guindos, kinh tế trưởng Philip Lane và các thành viện Hội đồng thống đốc khác.

Chỉ báo PMI của Trung Quốc

Báo cáo PMI của Trung Quốc dự kiến sẽ công bố vào thứ Hai và thứ Ba (31/08-01/09), đây là một cuộc kiểm tra sức khỏe về nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

Chỉ số PMI tháng 8 được công bố vào ngày thứ Hai (31/9) được dự báo ở mức 51,2, đây cũng là mức tăng cao nhất trong 4 tháng qua. Bên cạnh đó chỉ số PMI Caixin được công bố vào ngày thứ Ba (1/9) được dự báo sẽ giảm xuống còn 52,7 từ mức 52,8 trong tháng 7.

Hoạt động của ngành công nghiệp tại Trung Quốc đang dần trở lại mức như trước khi đại dịch Covid-19 từ đầu năm.

Nhu cầu tăng nhanh, cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh đầu tư và xuất khẩu tăng mạnh là những yếu tố chính thức đẩy đà phục hồi của Trung Quốc, tuy nhiên sức tiêu thụ nội địa vẫn chưa cho thấy đà hồi phục do người tiêu dùng vẫn thận trọng trong việc chi tiêu.

Tổng hợp

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, toà FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

 

Rate this post
TIN LIÊN QUAN