6 lý do nên đầu tư vào một Quỹ phòng hộ – Hedge Fund

Hedge Fund – Quỹ phòng hộ là một quỹ đầu tư được lập ra với mục đích bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những rủi ro có thể xảy ra của của thị trường, đồng thời tạo ra lợi nhuận tích cực ở cả khi thị trường lên và xuống. Dưới đây là 6 lý do nhà đầu tư (NĐT) không nên bỏ qua hedge fund.

>>FED ảnh hưởng như thế nào tới thị trường chứng khoán?

Nếu bạn đã từng nghe đến tên tuổi của Ray Dalio, Seth Klarman, Howard Mark, bạn có lẽ cũng ít nhiều biết tới khái niệm Quỹ phòng hộ – Hedge Fund. Thực tế Hedge Fund vốn không còn xa lạ trên thế giới song tại Việt Nam, khái niệm này vẫn còn khá lạ lẫm. 

Vậy Hedge Fund có những đặc điểm gì và vì sao lại hấp dẫn nhiều NĐT đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này!

6 lý do nên đầu tư vào một Quỹ phòng hộ - Hedge Fund

Đặc điểm của Hedge Fund?

Về cấu trúc, các Hedge Fund thường giống với các quỹ đầu tư mạo hiểm. Giao dịch của Hedge Fund gồm nhiều loại hình đầu tư như mua/ bán khống cổ phiếu, giao dịch ngoại hối, hàng hóa, bất động sản… vừa mang tính rủi ro cao nhưng vừa có thể tạo ra lợi nhuận khủng.

Chỉ dành cho khách hàng cao cấp: Để được Hedge Fund quản lý,  NĐT ở Mỹ cần có giá trị tài sản ròng lớn hơn 1 triệu USD, thu nhập 2 năm gần nhất tối thiểu là 200.000USD. Điều này lý giải vì sao Hedge Fund không dành cho số đông NĐT kể cả tại thị trường Mỹ. Ở tại thị trường Việt Nam, khái niệm Hedge Fund còn khá xa lạ khi chưa có một quỹ Hedge Fund thực sự nào ra đời.

Hệ thống phí: Việc duy trì, điều hành Hedge Fund thường sẽ bao gồm 2% cho phí quản lý tài sản và 20% cho phần lợi nhuận sinh ra trong quá trình đầu tư.

Tính đa dạng: NĐT có thể đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào mà họ muốn, không riêng chứng khoán.

Sử dụng đòn bẩy: Đòn bẩy tài chính được Hedge Fund sử dụng để khuếch đại lợi nhuận, từ đó tăng rủi ro cũng như tăng lợi nhuận của NĐT nhiều hơn thông thường.

6 lý do nên đầu tư vào một Quỹ phòng hộ - Hedge Fund

Vì sao ngày càng nhiều NĐT Việt quan tâm tới Hedge Fund?

Dù vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ, rủi ro khi dùng đòn bẩy tài chính hay cam kết giữ vốn trong thời gian dài song nhìn chung, với các  NĐT  lớn, Hedge Fund vẫn có một sức hút không hề nhỏ.

Lợi nhuận kỳ vọng đến từ chứng khoán

Ở các quốc gia phát triển, chứng khoán luôn là một trong những kênh đầu tư đem lại tỉ suất sinh lời tốt nhất. Theo thống kê, khi một thị trường được tổ chức MSCI công bố nâng hạng lên Emerging market, chỉ số tăng trung bình 23,3%. Nâng hạng thị trường đang là mối quan tâm của các quốc gia.

Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán cũng ngày càng phát triển và được ủng hộ bởi Chính phủ, dần dần tiến tới nâng hạng thị trường trong tương lai không xa. 

Tài sản được quản lý bởi chuyên gia

Ngay cả với những người am hiểu về thị trường, đầu tư chứng khoán cũng chưa bao giờ là dễ. Thực tế, việc thua lỗ là điều khó tránh khỏi. 

Thay vì phải tự mình nghiên cứu, tìm hiểu kho kiến thức khổng lồ thì việc lựa chọn nhà quản lý quỹ dày dạn kinh nghiệm làm công việc thuộc về chuyên môn của họ, giúp NĐT gia tăng khối tài sản là cách khôn ngoan hơn rất nhiều. Lý do là bởi kiến thức và kinh nghiệm của một NĐT nhỏ lẻ so với một đội ngũ những con người thông minh, tinh nhanh thường chỉ như “hạt cát giữa sa mạc”.

Giàu là điều kiện cần, hiểu biết là điều kiện đủ

Các Hedge Fund đã là một bí ẩn đối với một số người và thường chỉ được coi như một công cụ đầu tư cho những người “Giàu có và Nổi tiếng”. Thực tế, các Hedge Fund là sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư hiểu biết. 

Ở Mỹ, các quỹ lương hưu, bảo hiểm, các nhà đầu tư tổ chức cũng tìm đến Hedge Fund. Hedge Fund tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư và đóng góp không nhỏ cho sự phồn vinh của giai cấp tư bản Mỹ. Bởi vậy, có thể nói, Hedge Fund chính là “sân chơi” để NĐT thể hiện tầm đẳng cấp của bản thân.

6 lý do nên đầu tư vào một Quỹ phòng hộ - Hedge Fund

Lợi nhuận cao không phải may mắn, đó là chiến thuật

Việc Hedge Fund có thể mang lại lợi nhuận cao với rủi ro thấp hơn so với thị trường chung không phải là một sự may mắn. “Beat the market” đòi hỏi cần có những chiến lược đầu tư bài bản, luôn chủ động tìm kiếm những cơ hội đầu tư vượt trội (Alpha), được kiểm chứng bằng những thành tựu đạt được hàng nhiều năm (track record). Chiến lược đầu tư tốt sẽ giúp danh mục đạt mức sinh lời vượt trội khi thị trường tăng. 

Đó là lý do vì sao ngay cả khi thị trường chung giảm điểm, danh mục vẫn có khả năng tạo ra lợi nhuận.

Hài hòa lợi ích giữa NĐT và tổ chức quản lý

Hedge Fund là mô hình đầu tư có sự chia sẻ lợi ích các bên hài hòa nhất. Lợi nhuận của nhà đầu tư và lợi nhuận của tổ chức hoàn toàn tương đồng lợi ích. Hedge Fund làm thật ăn thật, kiếm lợi nhuận dựa trên phần lợi nhuận kiếm được về cho khách hàng. Đây chính là động lực cốt lõi, lợi thế cạnh tranh lớn nhất khi so sánh với các mô hình đầu tư thụ động. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm rằng tiền của họ luôn được quản lý có trách nhiệm. 

Khẳng định tầm nhìn của của NĐT

Chiến lược và năng lực quản lý không ai giống ai, do đó, không một Hedge Fund nào giống một Hedge Fund nào. Vậy nên, điều quan trọng và cũng là tương đối khó khăn với NĐT là làm thế nào để đánh giá và tìm một Hedge Fund phù hợp với mục tiêu tài chính, tìm được một người quản lý đáng tin tưởng.

Bài viết được thực hiện bởi các chuyên gia của Passion Investment, vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn.

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, toà FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post