7 điều cần nhớ để đầu tư tài chính không gặp rủi ro

Đầu tư tài chính thì mang lại lợi nhuận, tuy nhiên thì đầu tư cũng luôn ẩn chứa những rủi ro trong đó. Nhưng những rủi ro và tổn thất có thật sự quá đáng sợ? Nhưng bạn cũng biết rằng giữ tiền trong tài khoản tiết kiệm với lợi nhuận vài phần trăm một năm thì có thể là tự tử tài chính.

Có rất nhiều cách để đầu tư tiền vào thị trường rộng mở này. Tuy nhiên để trở thành một nhà đầu  tư bấ động sản hoặc bắt đầu việc kinh doanh riêng đòi hỏi một số tiền quá lớn và cả thời gian dài có thể lên đến vài năm. Vì vậy, đối với hầu hết mọi người, đầu tư tài chính là cách nhanh và phù hợp nhất với số tiền nhỏ.

Sau đây là 7 điều được các chuyên gia đưa ra để đầu tư tài chính tiền của bạn nhưng vẫn giữ nó trong giới hạn an toàn có thể.

Điều 1: Đặt lạm phát ngoài phạm vi

Đối với những mục tiêu tài chính dài hạn của bạn như việc nghỉ hưu hay lo lắng cho tương lai con cái sau này, lạm phát thật sự có thể phá hỏng mọi thứ. Tiền của bạn sẽ ngày càng mất giá khi lạm phát tăng cao. Đối với nhiều người thì việc đầu tư tiền vào chứng khoán, cổ phiếu là cách tốt nhất để theo kịp lạm phát. Vì cổ phiế có thể tăng hoặc giảm giá trị bất cứ lúc nào, chúng là những khoản đầu tư nguy hiểm nhưng cũng mang lại tiềm năng lợi nhuận cao nhất và luôn vượt qua được lạm phát.

Thị trường chứng khoán luôn vượt lên được lạm phát
Thị trường chứng khoán luôn vượt lên được lạm phát

Điều 2: Đa dạng hóa đầu tư

Mặc dù một mã cổ phiếu bạn đang sở hữu có thể tăng chóng mặt trong một thời gian ngắn, tuy nhiên bạn vẫn khó có thể biết chắc được rủi ro sau đó, vậ để nắm bắt được các rủi ro này bạn hãy sở hữu một loạt các mã cổ phiếu khác – đa dạng hóa đầu tư của bản thân.

Hãy quản lý rủi ro bằng cách chia ra nhiều các khoản đầu tư tài chính. Bằng cách nào đó, nếu khẳ năng chịumột khoản đầu tư thất bại, bạn hoàn toàn có thể bù lại bằng một khoản khác.

Điều 3: Hiểu rõ khả năng chịu đựng rủi ro của bản thân

Tuổi tác và kinh nghiệm cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng chịu rủi ro của mỗi người. Những người trẻ tuổi có khả năng chịu đựng rủi ro cao hơn so với những người lớn tuổi. Người trẻ là những người chỉ mới bắt đầu đầu tư tài chính, trải qua những biến động và hỗn độn của thị truờng. Điều quan trọng cần nhớ là phải chấp nhận rủi ro tài chính, bao gồm cả tiền mặt phục vụ trong thời gian ngắn, để đạt được các mục tiêu đầu tư tài chính dài hạn.

Hiểu rõ được khả năng chịu đựng rủi ro của bản thân
Hiểu rõ được khả năng chịu đựng rủi ro của bản thân

Điều 4: Thời gian là người bạn đồng hành tuyệt vời nhất

Một phần lớn trong việc kiếm tiền thụ động là tận dụng được thời gian. Mua vào khi giá xuống và bán ra khi giá lên. Tuy nhiên nếu như bạn là một nhà đầu tư tài chính cho tương lai thì bạn nên đầu tư càng sớm, lợi nhuận về lâu dài sẽ càng ổn định hơn rất nhiều. Khi bạn còn trẻ, bạn còn có thời gian để chờ đợi thị trường phục hồi trở lại, rủi ro từ thị trường chỉ có thể được coi là một nhân tố không quá đe dọa trực tiếp. Vì vậy, nếu bạn chờ đợi những tín hiệu đáng mừng từ thị trường rồi mới bắt tay vào mua thì lúc đó đã quá muộn rồi.

 

Điều 5: Nhận thức được rằng đầu tư không phải là rủi ro

Nếu bạn không cảm thất thoải mái về việc đầu tư tiền vào bất kì việc gì thì cũng hãy nhớ rằng giữ nó trong ngân hàng cũng có đầy những rủi ro (như việc bị rút tiền không lý do hay việc tiền bồi thường phá sản cho khách hàng của ngân hàng quá thấp). Thực tế thì khoản tiền nghỉ hưu mà chúng ta cần sẽ nhiều hơn chúng ta nghĩ vì hiện nay thì tuổi thọ thực tế đang đưọc tăng lên so với thời gian trước, các phúc lợi cũng như điều kiện an sinh xã hội vẫn chưa được cải thiện quá nhiều, mà lạm phát thì không ai báo trước  được, và để tránh những điều đó, đầu tư vào cổ phiếu là cách nhanh và lâu dài nhất để tích lũy tiền cho tương lai của bạn.

Nhà đầu tư phải nhận thức được, đầu tư không phải là rủi ro
Nhà đầu tư phải nhận thức được, đầu tư không phải là rủi ro

Điều 6: Lựa chọn mức độ chịu đựng rủi ro phù hợp với bản thân

Trên thị trường chứng khoán có muôn hình vạn trạng các mã cổ phiếu cho bạn lựa chọn, và chọn lựa mã nào lại phụ thuộc vào mức độ chịu đựng sự rủi ro của bản thân. Các cổ phiếu tăng trưởng quá nhanh, mang về lợi nhuận cao nhưng lại tiềm ẩn rủi ro lớn. Các cổ phiếu tăng chậm nhưng bền vững sẽ có thể mang về lợi nhuận lâu dài. Vì vậy, rủi ro trên thị trường tài chính luôn luôn có, nhưng hãy lựa chọn mức độ rủi ro phù hợp với bản thân của bạn.

Điều 7: Bắt đầu đầu tư bằng các khoản tiền nhỏ

Để có được sự tự tin trong đầu tư của bạn, đừng làm bất kì điều gì quá vội vàng, mọi quyết định sai lầm của sự bốc đồng đều phải trả giá bằng tiền hoặc rất nhiều tiền. Hãy bắt đầu khoản đầu tư tài chính của mình bằng một khoản tiền nhỏ, nếu khoản đầu tư đó mang lại lợi nhuận khả quan hãy mua một số lượng nhỏ nhưng thường xuyên hơn. Nếu khả năng chịu đựng rủi ro của bạn thấp, hay bạn muốn đa dạng hóa cá danh mục đầu tư thì hãy tìm đến các công ty đầu tư tài chính chuyên nghiệp. Các công ty đầu tư chuyên nghiệp sở hữu những những nguồn lực có thể giúp đỡ bạn đầu tư tài chính sinh lợi tốt nhờ đội ngũ các chuyên gia đầu tư và những phương pháp đầu tư dài hạn. Đây được coi là con đường đầu tư tốt nhất cho những nhà đầu tư không chuyên mới bắt đầu.

Nguồn : Pif

5/5 - (2 bình chọn)