8 lời khuyên kinh điển của Warren Buffett sẽ giúp nhà đầu tư trở nên giàu có dịp năm mới

Warren Buffett là một trong số ít nhà đầu tư vĩ đại và thành công nhất trong lịch sử. Nhắc đến ông, người ta không chỉ nhớ đến những cổ phiếu, đồng đô la hay cents mà quan trọng hơn cả là những triết lý, những bài học đầu tư của một bộ óc thiên tài – huyền thoại xứ Omaha.

Dưới đây là 8 lời khuyên đầu tư bất hủ có giá trị vượt thời gian của Warren Buffett bạn nên áp dụng trong dịp năm mới:

1. Tôi sẽ cho bạn biết làm thế nào để trở nên giàu có. Hãy đóng những cánh cửa lại. Hãy sợ hãi khi người khác tham lam. Hãy tham lam khi người khác sợ hãi.

Đây là lời khuyên được Warren Buffett viết cho các cổ đông Berkshire Hathaway năm 1987 nhắc tới hai “bệnh dịch” mà theo ông nó dễ gặp trên thị trường chứng khoán là sợ hãi và tham lam.

Khi thị trường đang bất ổn, thay vì bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông thì chúng ta nên nhìn vào mặt tích cực của vấn đề, tìm kiếm cơ hội từ vũng bùn tăm tối. Năm 2008 khi thị trường tài chính toàn cầu đứng trước cơn khủng hoảng nghiêm trọng, Buffett đã tận dụng cơ hội đầu tư 25 tỷ USD vào các cổ phiếu có giá trị cao. 6 năm sau đó, ông thu về 10 tỷ USD.

8 lời khuyên kinh điển của Warren Buffett sẽ giúp nhà đầu tư trở nên giàu có dịp năm mới

Tìm ra những điều đám đông đang lao theo và làm ngược lại. Tại sao điều này lại quan trọng? Bởi vì hầu hết mọi người trên thế giới đang không suy nghĩ. Họ cảm thấy khó sử dụng bộ não của mình trong hầu hết những gì họ làm. 

Bằng chứng xã hội cũng có những quyết định sai lầm. Ví dụ hầu hết mọi người sẽ chỉ đầu tư trong cổ phiếu khi giá cổ phiếu tăng giá điên cuồng trong khi đó là lúc những người thông minh đang bán ra.

2. Dù tài năng hay nỗ lực lớn đến đâu, một số điều chỉ cần thời gian. Bạn không thể có một đứa con trong một tháng bằng cách làm 9 phụ nữ có thai.

Đầu tư chứng khoán cần phải kiên nhẫn và Warren Buffett chính là minh chứng rõ nhất cho đức tính này. Ông không trở thành tỷ phú chỉ sau 1 đêm, mà đó là quá trình của rất nhiều cố gắng và nỗ lực. Buffett bắt đầu đầu tư năm 11 tuổi, 30 tuổi ông có trong tay 1 triệu USD đầu tiên và đến năm 56 tuổi ông chính thức trở thành tỷ phú.

3. Tốt nhất là chơi với những người tốt hơn hơn bạn. Chọn những cộng sự có thói quen tốt hơn hơn của bạn và bạn sẽ đi theo hướng đó.

Việc mà những người trẻ tuổi làm được nhiều hơn bất kỳ ai khác đó là giao tiếp rất nhiều nhưng không phải ai cũng ý thức được họ đang chơi với ai.

8 lời khuyên kinh điển của Warren Buffett sẽ giúp nhà đầu tư trở nên giàu có dịp năm mới

Hãy thử làm một bài tập quan trọng: Lập danh sách 5 người bạn dành phần lớn thời gian của mình. Nhắm mắt lại và tưởng tượng những người này ở đâu có khả năng là trong 5 năm tới. Đó là nơi bạn sẽ đến.

Nếu bạn bè của bạn không tham vọng hoặc tích cực về cuộc sống, bạn không thể như vậy.

Nếu bạn bè của bạn không hiểu biết nhiều hơn bạn, bạn sẽ không bao giờ phát triển và trở thành một người tốt hơn.

Vậy bạn nên làm gì? Tốt hơn là bạn nên giao du với những người giỏi hơn mình. Chọn những cộng sự có hành vi tốt hơn bạn và bạn sẽ bị cuốn theo hướng đó. Cắt đứt bản thân khỏi những người tiêu cực và không có động lực.

4. Bạn sẽ không kiểm soát được thời gian của mình, trừ khi bạn có thể nói “không”. Bạn không thể để người khác thiết lập kế hoạch, lịch trình cuộc sống của mình.

Mọi thứ xung quanh đều có thể khiến bạn trở nên xao nhãng, mất tập trung. Chúng có thể là phương tiện truyền thông xã hội, TV, tiệc tùng và phim ảnh. Chúng có thể mang lại ít hoặc không có giá trị đối với con người. Hãy cố gắng hạn chế, nói “KHÔNG” với những thứ không cần thiết, để dành nhiều thời gian hơn cho những điều thực sự quan trọng với bạn.

5. Bạn không cần phải thông minh hơn số đông còn lại. Bạn phải có kỷ luật hơn họ.

8 lời khuyên kinh điển của Warren Buffett sẽ giúp nhà đầu tư trở nên giàu có dịp năm mới

Chỉ số IQ đóng yếu tố góp phần tạo nên thành công của mỗi người tuy nhiên nó không phải là tất cả. Hãy bỏ qua điều này bởi thế giới có hàng trăm người phá vỡ mốc IQ 200. Kỷ luật, thực hành, cống hiến và bền bỉ là những gì bạn cần để thành công.

>> Xem thêm: Triết lý để đời của Warren Buffett: “Điều quan trọng của một nhà đầu tư là khí chất chứ không phải trí tuệ”

6. Rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì.

Hơn 90% những người đang có kế hoạch bắt đầu kinh doanh riêng sẽ không bao giờ mất thời gian để nghiên cứu hoặc đọc thậm chí 10 cuốn sách về kinh doanh chứ chưa cần đến con số 100. Tất cả chúng ta đều tin rằng kinh doanh và đầu tư có rủi ro nhưng lại quên mất việc chuẩn bị cho những điều này. Rủi ro thực sự là ở việc thiếu hiểu biết của bạn.

Bạn càng biết nhiều về lĩnh vực của mình, thì càng ít rủi ro. Để giảm thiểu rủi ro, hãy tìm kiếm tri thức.

7. Chuỗi thói quen quá nhẹ để cảm nhận cho đến khi chúng quá nặng để có thể bị phá vỡ.

Đã bao giờ bạn nhìn thấy một người nghiện ma túy trông bất lực chưa và mong muốn một số sức mạnh giải cứu anh ta khỏi cơn nghiện?

Điều tốt nhất bạn có thể làm với cuộc sống của mình là để tránh những thói quen xấu, nuôi dưỡng thói quen tốt. Bởi một khi thói quen xấu phát triển, giống như khi đùa với lửa, bạn sẽ trở thành nô lệ của chúng.

8. Hãy tận hưởng công việc của bạn và làm việc cho người mà bạn ngưỡng mộ.

Nghiên cứu của Gallup đã chỉ ra rằng 85% người khắp nơi trên thế giới đều ghét công việc của họ. 

Bạn sẽ dành hơn 50% trong toàn bộ cuộc đời trưởng thành của bạn để làm việc và lập kế hoạch để làm việc cho nên tốt hơn hết bạn cần làm những điều mình thấy hứng thú. Có thể trong giai đoạn nào đó, điều này không khả thi, không dễ dàng, nhưng nếu bạn sẵn sàng để trả giá và vượt qua những điều đau đớn cần thiết, bạn có thể tạo ra cho mình loại công việc hoặc công việc kinh doanh mà bạn yêu thích.

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN