9 lời khuyên vàng về đầu tư chứng khoán mà không phải ai cũng biết

Đầu tư là một công việc đòi hỏi nhiều công sức. Ngoài việc nắm chắc những kiến thức cơ bản, bạn còn cần nghiên cứu những cổ phiếu phù hợp đối với danh mục đầu tư, lựa chọn lĩnh vực, công ty đầu tư bạn còn cần chú ý đến tình hình thị trường và lập ra kế hoạch xử lý khi có những biến động. 

Và khi thời điểm chín muồi, nếu biết quản lý tốt, nhà đầu tư sẽ ‘hái quả’ trong tương lai.

dtck

Dưới đây là 9 lời khuyên vàng mà các chuyên gia tư vấn chứng khoán đưa ra cho các nhà đầu tư:

1. Chỉ đầu tư vào những gì bạn thực sự thấu hiểu

Tốt nhất hãy mua cổ phiếu của công ty nào mà bạn biết rõ, đồng thời vẫn cần mở rộng quan sát những cổ phiếu chưa nằm trong danh mục đầu tư của mình mà thực sự đáng quan tâm. Nếu cổ phiếu của công ty nào đó quá mới mẻ mà bạn chưa nắm bắt hết được thông tin sâu về sự thành công của nó, thì đơn giản đừng có mua thậm chí khi cổ phiếu đó nhiều hứa hẹn. Hãy chỉ mua cái gì mà bạn hiểu tường tận!

2. Mua loại cổ phiếu giá rẻ chứ không phải giá thấp

Sẽ là sai lầm khi nghĩ rằng “rẻ” tương đương với “thấp”. Cổ phiếu giá rẻ là cổ phiếu có mức giá thấp hơn so với giá trị thực của nó nhưng tiềm năng tăng giá trong suốt nhiều tháng hay nhiều năm sau đó là rất lớn.

Trong khi đó, một cổ phiếu có mức giá thấp nhưng vẫn là đắt vì chẳng có tiềm năng tăng giá trong tương lai. Nhà đầu tư cần quan tâm đến giá trị dài hạn của doanh nghiệp chứ không phải giá lên xuống hàng ngày của cổ phiếu đó.

3. Đầu tư mang tính dài hạn

Khi bắt đầu với công việc đầu tư, mọi người thường lựa chọn phải giải pháp đầu tư cho những năm trước mắt. Song biến động trong ngắn hạn không thực sự phản ánh đúng thực tế. Cách hành xử đúng là không phải ngày nào cũng chăm chăm nhìn sự lên xuống của cổ phiếu trong danh mục đầu tư của mình. Hãy hỏi ý kiến các nhà tư vấn đầu tư khi cần thiết.

long-term-investment

Hãy đầu tư một cách dài hạn

4. Chọn đúng thời điểm

Chọn đúng thời điểm là tuyệt vời song điều đó không dễ thực hiện.
Bạn nên đầu tư theo hướng dài hạn. Điều quan trọng hơn là bạn sớm nhập cuộc theo đúng xu thế và rút lui vào giai đoạn sau. Canh đúng thời điểm là điều rất khó, thay vì muốn thực hiện tất cả một cách hoàn hảo, bạn nên chuẩn bị một kế hoạch mua – bán hợp lý. Hãy mua rải rác khi giá chứng khoán giảm và bán ra để thu lời về khi giá lên cao.

5. “Đừng để tất cả trứng vào một giỏ”

Có không ít nhà đầu tư chỉ tập trung vào một loại cổ phiếu. Điều đó đôi khi có thể khiến bạn trắng tay.
Đừng nên đầu tư như vậy. Hãy phân bổ tiền một cách hợp lý. Nếu bạn đầu tư vào vàng thì ngoài vàng bạn cũng có thể mua cổ phiếu hay mua một thứ tài sản nào đó.

6. Giữ một phần tiền mặt

Tiền mặt là một phần quan trọng trong ngân quỹ đầu tư của bạn. Hãy giữ 10 đến 30% số tiền mặt tuỳ vào tình hình của thị trường để khi thời cơ đến bạn có thể mua vào. Một khoản đầu tư nhỏ cũng có thể đem lại những khoản lãi lớn.

cash

Tiền mặt là một phần quan trọng trong ngân quỹ 

7. Chú trọng vào các yếu tố nền tảng

Bạn cần tìm hiểu lại tại sao bạn đã mua cổ phiếu đó. Tự đặt câu hỏi là liệu có gì thay đổi về những yếu tố cơ bản của hạng mục bạn đã đầu tư. Nếu câu trả lời là có, thì nghĩa là đã đến thời bạn nên lo liệu việc thoái lui và bán ra. Còn nếu câu trả lời là không thì là đến lúc bạn nên mua vào.

8. Hãy cởi mở

Thị trường chứng khoán luôn luôn thay đổi. Vì vậy, hãy sẵn sàng mở rộng tư duy, cởi mở đón nhận những thay đổi về xã hội, văn hoá, chính trị… Nếu bạn kịp thời nhận ra những thay đổi bất thường, thì bạn có thể hạn chế phần lớn thiệt hại.

9. Sống khoẻ

Sự tĩnh tâm trong một cơ thể khỏe mạnh có thể đem lại những kỳ diệu cho việc quản lý tài chính của bạn. Đừng bao giờ đưa ra những quyết định mang tính cưỡng ép và đừng để sự biến thiên của thị trường làm bạn mất cân bằng trong cuộc sống.
Hãy sống khỏe và tận hưởng cuộc sống. Chỉ khi đó đầu tư mới có thể đem lại giá trị thặng dư không chỉ cho nguồn lực tài chính mà còn cho bầu không khí sống của bạn.

Theo Pif

5/5 - (2 bình chọn)