“All in” vào VPBank, lỗ hơn 100 tỷ, CEO Passion Investment đã vực dậy như thế nào?

Những ngày gần đây không ít nhà đầu tư đã phải ngã ngửa với cú chơi “tất tay”, người nhẹ thì bay lãi, nặng hơn là cháy tài khoản và rời khỏi thị trường. Vậy làm làm thế nào để “all in” nhưng vẫn tinh mắt tránh những “cửa tử” giăng sẵn và chiến thắng trên thị trường? Câu trả lời sẽ có trong chia sẻ dưới đây.

“All in” liệu có Tất thắng?

Không nên bỏ trứng vào một giỏ là quy tắc đầu tư mà ai ai cũng từng nghe qua khi bắt đầu gia nhập vào thị trường đầu tư chứng khoán nếu muốn giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng răm rắp nghe theo lời khuyên này khi mà “all in” (tất tay) có thể đem lại mức chốt lời cực lớn. Song không phải khi nào nhà đầu tư cũng có thể tất tay tất thắng bởi những “cơn sóng thần” bất ngờ ập đến có thể gây những hậu quả khôn lường, nhẹ thì bay lãi, nặng thì cháy tài khoản và rời bỏ thị trường chứng khoán.

Một minh chứng rõ nhất cho cú “all in” thất bại đó là ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment. Vào năm 2018, ông Trung đã từng “all in” vào cổ phiếu VPB để rồi ôm về khoản lỗ khoảng  20%, tỷ lệ không lớn nhưng số tiền tuyệt đối là rất nhiều. Cú ngã đau này đã khiến cá nhân ông Lã Giang Trung và công ty Passion Investment phải bù lỗ cho khách hàng khoảng hơn 100 tỷ đồng, thậm chí vị CEO này còn phải bán nhà để trả nợ.

“All in” vào VPBank, lỗ hơn 100 tỷ, CEO Passion Investment đã vực dậy như thế nào?

Tại Talkshow Bí mật đồng tiền với chủ đề “Tất tay! Tất thắng?” phát sóng ngày 19/01, ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment đã có những chia sẻ kinh nghiệm của mình về các quyết định tất tay (all in), đa dạng hóa danh mục cũng như bài học “rũ bùn” của mình.

Ông kể lại: “Thực ra kể cả nhà đầu tư chuyên và không chuyên đều phải vượt qua một quá trình tiến hóa. Với tôi, từ giai đoạn năm 2015 – 2018 những quyết định của Passion đều rất đúng đắn và điều đó làm tôi quá tự tin, tin tưởng vào bản thân mình. Điều đó cũng dẫn đến vụ việc thua lỗ năm 2018, lúc đó chúng tôi lỗ cũng gần 20% nhưng nếu quy ra tiền mặt thì rất nhiều. Và tôi đã giải quyết cái sai bằng cách xoay sở trả tiền cho mọi người. Sau đó tôi cũng rút ra được kinh nghiệm rằng bất kì quyết định nào cũng có khả năng đúng hoặc sai, nên nhất định phải có một kế hoạch dự trù cho mọi trường hợp bất ngờ.

Tôi còn nhớ những cảm xúc lúc đó, nó rất tồi tệ. Tôi cảm tưởng như mình không còn sức sống, chẳng thiết tha làm việc gì nữa hết, chỉ ngồi ở cửa sổ nhìn mọi thứ. Thật ra, giai đoạn sau đó, tôi mất dần tự tin vào việc đầu tư nhưng rất may là đã kịp phục hồi để bắt nhịp.”

Đừng tự tin thái quá khi “all in”

“All in” vào VPBank, lỗ hơn 100 tỷ, CEO Passion Investment đã vực dậy như thế nào?
Talkshow Bí mật đồng tiền với chủ đề “Tất tay! Tất thắng?” phát sóng ngày 19/01

Với thương vụ đầu tư vào VPB, ông Trung chia sẻ, sau khi thua lỗ: “Bài học tôi rút ra là quyết định nào cũng có thể đúng và sai ở thời điểm đó. Đầu tiền tôi trả tiền cho mọi người. Điều thứ 2 tôi rút ra trong phương pháp của mình điểm yếu ở đâu? Tỷ lệ thành công của mình cao quá so với thực tế”

Từ đây ông rút ra bài học ví với chơi poker, chỉ nên tất tay khi bài của mình là số 1.

CEO Passion Investment bày tỏ quan điểm: “Khi tỷ lệ thắng là 100% thì all in còn khi không phải 100% thì không all in được. Tỷ lệ thắng là bao nhiêu thì lại là nghệ thuật trong đầu tư. Tôi hay quên, quên những cảm xúc đau thương trong quá khứ thì trong tương lai có thể lập lại sai lầm đó. Để lập lại kỷ luật thì mình nhớ lại những cảm xúc đau thương đó”.

Chia sẻ về kinh nghiệm “rũ bùn đứng dậy” khi thất bại trong việc tất tay cổ phiếu, ông Trung cũng nói thêm: “Tôi quay trở lại bằng việc đầu tư những deal bé để lấy lại tự tin. Sau khi có niềm tin trở lại rằng bản thân vẫn có năng lực, tôi thực hiện điều chỉnh cách đầu tư của mình và thực hiện quản trị rủi ro chặt chẽ hơn. Bên cạnh đó, tôi cũng biết lắng nghe nhiều hơn và quan trọng là luôn tâm niệm rằng mình có thể sai”.

Hiện tại, ông Trung cho biết bản thân và Passion Investment vẫn vận dụng phương pháp đầu tư tập trung nhưng ở tỷ lệ giới hạn vừa phải, không mang tính chất “all in”.

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post
TIN LIÊN QUAN