Đầu tư chứng khoán an toàn với 2 lời khuyên hữu ích

Đầu tư chứng khoán mặc dù được xem là kênh làm giàu thu hút nhưng đồng thời cũng là kênh đầu tư khó và mạo hiểm. Do đó, nếu muốn đạt được thành công trên thị trường chứng khoán thì đừng quên 2 lời khuyên hữu ích dưới đây.

Trong vòng 5-7 năm trở lại đây, thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển mạnh mẽ thu hút dòng vốn từ các nhà đầu tư trong và nước ngoài. Thay vì những kênh đầu tư truyền thống, mọi người bắt đầu có cái nhìn cởi mở hơn và nhận thấy tiềm năng lớn từ chứng khoán. Rất nhiều đại gia đã đi lên từ thị trường chứng khoán và tất nhiên, cũng có không ít người gặp phải thất bại. Để đầu tư chứng khoán an toàn và hiệu quả, nhất định phải nhớ 2 điều sau:

an-toan-khi-dau-tu-chung-khoan-voi-2-loi-khuyen-huu-ich-1

>>> Đầu tư chứng khoán hiệu quả

Đầu tư “nhàm chán” đôi khi lại thực sự an toàn

Thoạt nghe chắc chắn bạn sẽ thấy khá mâu thuẫn với những nguyên tắc trong đầu tư chứng khoán mà Passion Investment vẫn thường nhắc đến. Dù vậy nó lại không hề mâu thuẫn hay phi lý một chút nào. Đừng nghĩ chỉ những chuyên gia trong ngành mới có thể đầu tư chứng khoán an toàn và giành được phần thắng trên chứng trường. Chỉ cần áp dụng công thức đầu tư “nhàm chán” này là việc đầu tư cũng đã bớt mạo hiểm đi rất nhiều.

Cụ thể, nếu bạn yêu chuộng phong cách đầu tư ổn định, lãi suất không quá cao mà duy trì đều đặn thì có thể lựa chọn những hình thức chứng khoán quen thuộc như quỹ đầu tư, cổ phiếu trả cổ tức. Đồng thời, hãy đặt tiền của bạn vào những công ty an toàn, có vốn hóa thị trường lớn, dù có vẻ như là một công ty tăng trưởng chậm chạp, ít biến động tới mức nhàm chán.

Trong đầu tư, điều quan trọng không nằm ở bộ óc thông minh mà nằm ở sự tỉnh táo, biết mình đang đi đâu và muốn gì. Giống như Ron Lieber, chuyên gia đầu tư tài chính cá nhân, nhà bình luận tài chính người Mỹ từng chia sẻ trên The New York Times: “Khiêm tốn, nhàm chán, đơn giản và rẻ. Đó là câu thần chú giúp bạn có thể về đích an toàn khi gia nhập thị trường đầu tư chứng khoán”.

Lựa chọn cổ phiếu chia cổ tức

an-toan-khi-dau-tu-chung-khoan-voi-2-loi-khuyen-huu-ich

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán thì việc lựa chọn những bước đi mạo hiểm chắc chắn là điều không nên. Một trong hai lời khuyên đắt giá của những chuyên gia là nên cân nhắc đầu tư tiền bạc của mình vào những cổ phiếu chia cổ tức. Cổ tức chính là phần lợi nhuận sau thuế mà công ty chia cho các cổ đông (tức những nhà đầu tư cùng góp vốn vào công ty như bạn).

Cổ tức có thể chia bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu và sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Điều này không quá quan trọng mà hãy chú ý tới “lịch sử” chia cổ tức của công ty như thế nào thông qua báo cáo tài chính doanh nghiệp. Ví dụ, công ty A 5 năm liên tiếp tiến hành chia cổ tức, khoản nợ không đột biến thì nhiều khả năng A là doanh nghiệp hoạt động tốt đáng để bạn đầu tư. Hơn nữa, các chuyên gia tin rằng một doanh nghiệp duy trì thói quen trả cổ tức sẽ có tỷ lệ ổn định cao hơn các doanh nghiệp khác, nhất là trong những giai đoạn khủng hoảng của thị trường.

>>>Tiết kiệm sinh lời cao với hình thức hợp tác đầu tư

Hai lời khuyên hữu ích trên được đúc kết từ những chuyên gia bậc thầy trong đầu tư tài chính. Vì vậy tin rằng nó sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho nhà đầu tư trước khi bắt tay vào thị trường chứng khoán.

Nguồn: Passion Investment

5/5 - (1 bình chọn)