Bài học đầu tư từ cuốn sách “All About Stock Market Strategies – Chiến lược đầu tư chứng khoán”

Mỗi nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán đều cần xây dựng một chiến lược đầu tư cho riêng mình. Hãy cùng tìm hiểu những chiến lược đầu tư và bài học đầu tư qua cuốn sách “All About Stock Market Strategies – Chiến lược đầu tư chứng khoán”.

Cuốn sách “All About Stock Market Strategies” có những gì?

“All About Stock Market Strategies” (tên dịch sang tiếng Việt với tên gọi: “Chiến lược đầu tư chứng khoán”) là cuốn sách nổi tiếng được viết bởi David Brown – Cựu Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc điều hành của Telescan và Kassandra Bentley – Thành viên quản lý và giám đốc truyền thông của Sabrient Systems.

Cuốn sách này được viết với mục đích giúp độc giả và các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về chiến lược đầu tư – nó là gì, nó hoạt động ra sao, những chiến lược đang phổ biến nhất hiện nay và phong cách đầu tư nào phù hợp với từng người. Từ đó, người đọc có thể tìm ra đáp án cho các câu hỏi mà nhà đầu tư nào cũng tìm kiếm, đó là “Phong cách nào phù hợp nhất với bản thân? Đầu tư vào cổ phiếu nào có cơ hội sinh lời tốt nhất theo phong cách đó? Trong bối cảnh thị trường thay đổi liên tục như hiện nay, cần làm gì để đầu tư an toàn và đạt lợi nhuận tốt hơn?”.

Bài học đầu tư từ cuốn sách “All About Stock Market Strategies - Chiến lược đầu tư chứng khoán”

Nội dung của “Chiến lược đầu tư chứng khoán” gồm: những phân tích về các phong cách đầu tư phổ biến nhất hiện nay; giải thích những điểm đặc trưng của các mã chứng khoán đại diện cho từng xu hướng; các chiến lược để tìm kiếm cơ hội; lời khuyên giúp chọn xu hướng đầu tư trong các thị trường khác nhau;…

Theo tác giả, thị trường chứng khoán từ lâu đã nổi tiếng là mỏ vàng tiềm năng, nhưng cũng là nơi chứa đầy những rủi ro tiềm ẩn. Tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có thể một bước chạm mốc vinh quang, giàu có nhưng cũng có thể bị rơi xuống đáy chỉ trong một cái chớp mắt. Muốn đầu tư hiệu quả, chỉ thông minh thôi chưa đủ. Nhà đầu tư cần thêm một chiến lược hợp lý, linh hoạt và đặc biệt là một tâm lý vững vàng trước những biến động trên thị trường.

Những bài học đầu tư được tác giả đưa ra từ cuốn sách

Để đầu tư chứng khoán thành công, nhà đầu tư cần phải có một chiến lược cụ thể, rõ ràng và mang đậm bản sắc riêng, được xây dựng trên một nền tảng cơ bản. Cụ thể hơn, nhà đầu tư cần phải hiểu và nắm rõ các kiến thức cơ bản, các phong cách đầu tư được những nhà giao dịch đi trước đúc kết từ các kinh nghiệm thành công, từ đó chọn lọc ra những điều cần thiết và phù hợp với riêng cá nhân mình.

Bài học đầu tư từ cuốn sách “All About Stock Market Strategies - Chiến lược đầu tư chứng khoán”

Sau đây là những bài học trong cuốn sách “Chiến lược đầu tư chứng khoán” được tác giả đúc kết ra.

Luôn tập trung vào cổ phiếu công ty hoạt động ổn định

Khi lựa chọn đầu tư vào một mã cổ phiếu, nhà đầu tư cần tập trung tìm hiểu về kết quả hoạt động của các doanh nghiệp phát hành trong những năm gần đây (số năm tùy thuộc theo chiến lược đầu tư của riêng từng người). Doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận tăng liên tục qua các năm là những mục tiêu nên tập trung đầu tư.

Bên cạnh đó, một tiêu chí quan trọng cần chú ý là dư nợ của doanh nghiệp đó không được vượt qua quá nhiều so với giá trị tài sản. Nếu đầu tư dài hạn, tiêu chí này phòng trường hợp lãi suất khi doanh nghiệp vay vốn tăng cao, doanh nghiệp vẫn có đủ khả năng trả nợ.

Lưu ý động thái giao dịch từ nội bộ công ty

Những nhà lãnh đạo đang trực tiếp điều hành của công ty (như chủ tịch, tổng giám đốc, giám đốc bộ phận,…) là những người hiểu rõ nhất về tình trạng hoạt động của công ty. Vậy nên, khi những nhà lãnh đạo này mua cổ phiếu của chính công ty họ, phần nhiều sau đó thị giá của những cổ phiếu này sẽ tăng lên. 

Ngược lại, nếu phần lớn cổ đông nội bộ công ty đang muốn bán cổ phiếu, khả năng cao có những vấn đề không tốt đang xảy ra trong doanh nghiệp. Lúc này, các nhà đầu tư nên sớm cân nhắc chuyện rút lui.

Chỉ mua khi thị giá cổ phiếu đang thấp hơn giá trị sổ sách

“Giá trị sổ sách” được tính bằng tổng tài sản trừ đi tổng khoản nợ (không bao gồm lãi suất). Theo tác giả, ông thường lựa chọn những mã chứng khoán đang có thị giá thấp hơn so với giá trị sổ sách. Do hầu hết giá cổ phiếu không được phản ánh đúng giá trị mà phụ thuộc nhiều bởi cung – cầu trên thị trường.

Khi có những thông tin tích cực hoặc bất lợi cho doanh nghiệp được đưa ra, giá cổ phiếu của công ty thường sẽ thay đổi ít nhiều. Nhà đầu tư cần cân nhắc và tìm ra giá trị thực để tránh gặp trường hợp mua cao bán thấp.

Lựa chọn đúng xu hướng để đầu tư

Một trong những vấn đề mà nhiều nhà đầu tư vẫn luôn thắc mắc là dù họ đã lựa chọn đầu tư vào các doanh nghiệp tốt nhưng sau đó vẫn gặp trường hợp thị giá xuống thấp. Theo tác giả cuốn sách, một yếu tố quan trọng cần được quan tâm thêm là lựa chọn đầu tư “đúng thời điểm”.

Nhà đầu tư có thể phân tích biến động của chỉ số chứng khoán từ 50 đến 150 phiên để nắm bắt xu thế. Hãy mua cổ phiếu đang trong xu thế tăng và lập tức bán khi cổ phiếu đang có đà giảm xuống.

Bài học đầu tư từ cuốn sách “All About Stock Market Strategies - Chiến lược đầu tư chứng khoán”

Đến thời điểm hiện tại, các nguyên lý được hai tác giả đưa ra trong cuốn sách “Chiến lược đầu tư chứng khoán” này vẫn là những kiến thức, bài quan trọng và bổ ích cho những ai muốn tham gia vào thị trường chứng khoán đầy cơ hội và rủi ro tiềm ẩn này. Hãy tìm hiểu thật kỹ, lựa chọn chắt lọc thông tin để xây dựng cho mình một chiến lược riêng phù hợp nhất với bản thân mình.

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post
TIN LIÊN QUAN