Bài học đầu tư từ huyền thoại phố Wall – Bill Miller: Đừng chỉ răm rắp tuân thủ phương pháp “đầu tư giá trị”

Vượt qua những lời bình phẩm không hay về phương pháp đầu tư ngược đời của mình, Bill Miller đã đi lên và trở thành một trong những nhà đầu tư xuất chúng của Phố Wall. 

Bill Miller sinh năm 1950 tại Laurinburg, vùng biên giới phía Bắc Carolina thuộc nước Mỹ. Ông là nhà đầu tư theo vốn đi trường phái đầu tư giá trị từ những ngày đầu. Miller luôn tin tưởng rằng bất cứ cổ phiếu nào cũng có thể là một cổ phiếu giá trị nếu nó được bán với giá thấp hơn giá trị nội tại của chính bản thân doanh nghiệp.

Hướng đi táo bạo này đã giúp Bill Miller trở thành nhà đầu tư duy nhất đánh bại S&P 500 trong 15 năm liên tiếp và đi vào lịch sử như một trong những nhà đầu tư giá trị vĩ đại nhất. Tiếp đó, trong năm 2019, quỹ Miller Value Partners – do Bill Miller vận hành – là một trong những quỹ đầu tư đạt hiệu suất cao nhất trong lịch sử với 119,5%.

Bài học đầu tư từ huyền thoại phố Wall - Bill Miller: Đừng chỉ răm rắp tuân thủ phương pháp “đầu tư giá trị”
Bill Miller

Phong cách đầu tư của Bill Miller là sự kết hợp hoàn hảo giữa Ben Graham, Warren Buffett, John Williams và Charlie Munger. Cụ thể:

1. Từ chối tuân thủ răm rắp theo trường phái đầu tư giá trị

Đi ngược lại đám đông, Miller không dùng hệ số P/E để định giá doanh nghiệp, Miller. Ông không quan tâm công ty có P/E 10x hay 100x. Tất cả những gì ông quan tâm là dòng tiền tương lai của doanh nghiệp và liệu ông ấy có thể mua dòng tiền tương lai đó với giá thấp hơn trị giá thực sự của nó hay không.

Bài học đầu tư từ huyền thoại phố Wall - Bill Miller: Đừng chỉ răm rắp tuân thủ phương pháp “đầu tư giá trị”

Ông thường nhắc đi nhắc lại các nhân viên của mình khi làm việc rằng: “100% thông tin bạn có về một công ty phản ánh quá khứ, trong khi đó 100% việc định giá cổ phiếu lại phụ thuộc vào tương lai.”

Nhà đầu tư huyền thoại này cũng cho rằng các hệ số như P/E và P/FCF chỉ nên được xem là chỉ dẫn để nghiên cứu sâu hơn chứ không dùng cho việc đưa ra quyết định đầu tư ngay lập tức. Theo Miller, cái bẫy giá trị xuất hiện khi định giá theo những thước đo định lượng giảm về mức mà mọi người cảm thấy hấp dẫn.

“Cái bẫy sẽ hé mở khi các yếu tố kinh tế cơ bản của doanh nghiệp đang thay đổi hoặc ngành công nghiệp đang chuyển mình, và thị trường thường phản ánh điều này vào giá một cách chậm rãi”, Miller nhấn mạnh trong cuốn sách “The Man Who Beats the S&P”.

2. Mua cổ phiếu tại mức có kỳ vọng thấp

Bài học đầu tư từ huyền thoại phố Wall - Bill Miller: Đừng chỉ răm rắp tuân thủ phương pháp “đầu tư giá trị”

Một phương pháp khác cũng đóng góp không nhỏ vào thành công của Miller là mua cổ phiếu tại mức có kỳ vọng thấp. Kỳ vọng thấp là điểm khởi đầu của ông Miller. Bằng cách kiên nhẫn, ông có khả năng tận dụng lợi thế của cổ phiếu có kỳ vọng thấp. Khi thấy một ý tưởng đầu tư hay ho, ông sẽ mua dù biết giá cổ phiếu sẽ tiếp tục giảm.

Bill Miller nhấn mạnh: “Mẫu số chung giữa các cổ phiếu chiến thắng của chúng tôi đều xuất phát từ kỳ vọng thấp. Thành tích của một cổ phiếu phụ thuộc vào mối tương quan giữa yếu tố cơ bản và kỳ vọng. Đối với những cổ phiếu thắng lớn, khoảng cách giữa thành tích thực sự và thành tích mà nhà đầu tư kỳ vọng sẽ là lớn nhất. Các cổ phiếu mang lại thành quả cao nhất của chúng tôi cũng thường là những công ty tiếp tục tích lũy giá trị trong nhiều năm như Amazon”.

>> Xem thêm: 4 phương pháp đầu tư chứng khoán cơ bản nhưng hiệu quả cao

Nguồn: Sưu tầm

Rate this post
TIN LIÊN QUAN