Bật mí bí quyết đầu tư “hái ra tiền” của ngôi sao đang đi lên Cathie Wood

Cathie Wood là một trong số ít nhà đầu tư đột phá của phố Wall có khối tài sản quản lý tăng từ 3,6 tỷ USD lên 50 tỷ USD chỉ trong vòng 1 năm. Vậy điều gì đã giúp tài sản của nữ đầu tư này có mức tăng trưởng “thần tốc” như vậy?

Đôi nét về tuổi thơ và sự nghiệp của “money tree” Cathie Wood

Cathie Wood sinh năm 1955 tại Los Angeles, trong một gia đình người nhập cư từ Ireland. Ngay từ nhỏ bà đã nhận được tình yêu thương, bao bọc, quan tâm và dẫn hướng theo đuổi con đường học vấn của cha mẹ.

Suốt thời thiếu nữ, Cathie Wood dành thường xuyên thời gian rảnh rỗi của mình cho việc đọc sách với đa dạng các thể loại và sớm bị cuốn hút bởi lợi nhuận, những công thức tính toán phức tạp và hay ho trên thị trường chứng khoán.

Năm 1981, Cathie Wood tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Tài chính và Kinh tế tại Đại học University of Southern California. Sau đó, bà bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một trợ lý tại Capital Group.

Tiếp đó, bà làm việc 18 năm tại Jennison Associates với tư cách là nhà kinh tế trưởng, nhà phân tích, quản lý danh mục đầu tư và giám đốc điều hành.

Bật mí bí quyết đầu tư “hái ra tiền” của ngôi sao đang đi lên Cathie Wood
Cathie Wood –  CEO kiêm CIO công ty ARK Investment Management LLC

Năm 2000, Wood đồng sáng lập nên quỹ đầu tư Tupelo Capital Management. Năm 2014, bà thành lập thêm ARK Investment Management LLC hoạt động song song.

ARK – công ty quản lý đầu tư quỹ ETF lớn nhất trong năm 2020 hiện đang điều hành 5 quỹ ETF gồm những công ty được Cathie Wood và nhóm 11 nhà phân tích/nhà quản lý danh mục đầu tư được họ dự đoán sẽ có những đột phá làm thay đổi thế giới.

Những thành công tạo nên danh tiếng của nữ đầu tư Cathie Wood

Nhìn chung trong suốt thời gian qua, Cathie Wood tập trung vào công nghệ – một lĩnh vực đang giao dịch ở mức định giá cao trong lịch sử.

Và kể từ khi ra mắt vào tháng 10/2014, ARK Innovation, quỹ lớn nhất của công ty, đang mang về lợi nhuận trung bình là 40%/năm. Nếu bạn đầu tư 10.000 USD khi mới thành lập quỹ thì số tiền đó sẽ trị giá hơn 80.000 USD trong giai đoạn này. ARK quản lý tổng cộng 11,4 tỷ USD vào cuối tháng 3/2020. Đến cuối năm, con số này đã tăng lên 58,2 tỷ USD dù thị trường đang trong giai đoạn dịch Covid diễn ra phức tạp.

Ngoài chứng khoán, công ty ARK cũng tiếp xúc với các tài sản biến động như Bitcoin và Tesla Inc bởi Cathie Wood tin rằng chúng nằm trên “quỹ đạo tăng trưởng theo cấp số nhân”.

Bật mí bí quyết đầu tư “hái ra tiền” của ngôi sao đang đi lên Cathie Wood
Cathie Wood – Người giàu thứ 80 tại Hoa Kỳ năm 2020

Tỷ suất sinh lời vượt bậc của Cathie Wood năm 2020 thu hút sự chú ý từ giới đầu tư chuyên môn, trong khi tính cách dễ gần của bà lại gây ấn tượng các nhà đầu tư mới. Điển hình, gần đây bên cạnh giới đầu tư Mỹ, các nhà đầu tư nhỏ lẻ Hàn Quốc cũng đang đổ xô mua các sản phẩm đầu tư chuyên biệt và Cathie Wood đã trở thành một cái tên vô cùng nổi tiếng. Trong các bài đăng trên mạng xã hội, họ gọi bà là “돈나무”, tạm dịch là “money tree”. Sự thật đã chứng minh điều đó khi quỹ ARK Innovation ETF của bà đã tăng 19% trong năm nay, tiếp nối đà tăng 149% vào năm 2020.

Bài học từ thành công của Cathie Wood

Dù khá kín tiếng và ít xuất hiện phát biểu trên sóng truyền thông, tuy nhiên trong một bài phát biểu tại cuộc gặp gỡ sinh viên đại học Harvard, Cathie Wood đã bật mí phương pháp mà bà thường sử dụng và tư vấn cho nhiều khách hàng như sau:

1. Phân bổ vốn đầu tư hợp lý

Thực tế câu chuyện không biết phân bổ vốn hợp lý là trường hợp điển hình của rất nhiều nhà đầu tư. Khi cổ phiếu lãi họ bỏ vốn ít mà cổ phiếu lỗ thì lại trót bỏ vốn nhiều dẫn đến việc dù cả thị trường tăng trưởng tốt, nhưng bản thân họ lại không kiếm được lợi nhuận. Do vậy, để quản trị rủi ro, trước tiên nhà đầu tư phải phân bổ vốn đầu tư rõ ràng, nhất quán.

Cathie Wood khuyên các nhà đầu tư chứng khoán nhất là những nhà đầu tư F0 “không nên bỏ hết trứng vào cùng 1 rổ” và cũng không nên dàn trải quá nhiều cổ phiếu. Mức đầu tư hợp lý ở đây là từ 4 – 5 cổ phiếu cho một danh mục đầu tư.

2. Phải am hiểu kỹ lưỡng những tài sản mình đang sở hữu

Bật mí bí quyết đầu tư “hái ra tiền” của ngôi sao đang đi lên Cathie Wood

Một trong những sai lầm lớn nhất của nhà đầu tư khi mua cổ phiếu là dự báo giá cổ phiếu có thể tăng đến mức nào nhưng lại không xét tới việc cổ phiếu có thể giảm tới đâu.

Cathie Wood phát biểu: “Để xác định rủi ro, bạn cần phải cân nhắc đâu là mức mà các nhà đầu tư giá trị có thể bắt đầu mua khi cổ phiếu đang trên đà giảm”. Ngoài ra bà cũng nói thêm: “Để tìm ra mức trần tiềm năng, bạn phải nghĩ đâu sẽ là mức mà những nhà đầu tư tăng trưởng lạc quan nhất sẽ bắt đầu bán ra”.

3. Áp dụng quy tắc ngón tay cái

Trong buổi gặp gỡ sinh viên đại học Harvard, bà Cathie Wood cũng đề cập đến chiến lược lọc cổ phiếu GARP (tăng trưởng ở mức giá hợp lý) vốn được huyền thoại Peter Lynch ủng hộ nhiệt liệt nhất. Theo phương pháp này, nhà đầu tư sẽ so sánh giữa tỷ lệ tăng trưởng với hệ số P/E của một công ty – tức xác định nhà đầu tư sẽ sẵn lòng trả bao nhiêu cho một cổ phiếu với mức lợi nhuận hiện tại. Phương pháp GARP đưa ra mức tối đa mà những nhà đầu tư tăng trưởng sẵn lòng trả cho một cổ phiếu.

Quy tắc vốn được bà gọi là ngón tay cái để xác định xem cổ phiếu có bị định giá quá cao hoặc định giá quá thấp hay không như sau: “Một cổ phiếu có hệ số lợi nhuận thấp hơn tỷ lệ tăng trưởng (ngoại trừ một vài ngoại lệ có thể được xem là rẻ) trong khi cổ phiếu có hệ số cao hơn 2 lần tỷ lệ tăng trưởng thường bị xem là định giá quá cao và nên bán ra”.

Bà từng chia sẻ: “Nói cách khác, nếu một cổ phiếu nào đó có hệ số P/E là 20 lần và công ty chỉ có tỷ lệ tăng trưởng 10%, thì có lẽ mức giá hiện tại đã gần hoặc tại mức đỉnh, vì nó đã chạm tới mức trần tăng trưởng 2 lần – một mức mà tôi cho là phạm vi an toàn”.

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN