Bật mí quy tắc đầu tư vàng của tỷ phú nước Anh – Cách biến 500 bảng Anh thành 8 tỷ USD

Michael Edward Platt được biết đến là “phù thủy tài chính” nước Anh khi đã biến 500 bảng Anh thành con số khổng lồ một cách đáng kinh ngạc nhờ quy tắc đầu tư vàng của mình. Như tờ tạp chí Sunday Times đã đưa tin, ông hiện đang quản lý quỹ phòng hộ với khối tài sản ước tính khoảng 8 tỷ đô.

>>4 bài học đầu tư từ Stephen Frank Mandel Jr – nhà sáng lập quỹ phòng hộ Lone Pine Capital 

Michael Edward Platt là ai?

Michael Edward Platt sinh năm 1968 tại vương quốc Anh. Ông được nhiều người biết đến với danh xưng một tỷ phú, nhà từ thiện và nhà quản lý quỹ phòng hộ tài ba. Không những vậy, ông còn giữ vai trò quan trọng trong việc đưa BlueCrest Capital Management trở thành công ty quỹ phòng hộ lớn thứ 3 Châu Âu. Khả năng và quyền lực của ông đã được công nhận, trở thành một trong những nhân sự “trụ cột” trong công ty quản lý vốn BlueCrest, một công ty chuyên quản lý các tài sản thế chấp có trụ sở tại London. Sự tăng trưởng 19% so với năm trước của công ty này đã cho thấy những đánh giá về năng lực làm việc của Michael Edward Platt xứng đáng như thế nào. 

Bật mí quy tắc đầu tư vàng của tỷ phú nước Anh - Cách biến 500 bảng Anh thành 8 tỷ USD

Quá trình trở thành nhà tài chính xuất sắc của Michael Edward Platt 

Ông sinh ra trong một gia đình có học ở Preston, Lancashire nước Anh. Được sống với người cha là giảng viên dạy kỹ sư dân dụng tại đại học Manchester cùng với một người mẹ làm kế toán, Platt ít nhiều cũng hình thành tư duy ham học hỏi từ nhỏ. Ông rất may mắn vì được nhận tình yêu thương và sự quan tâm của người thân trong gia đình, nhờ đó, việc học hành cũng được cha mẹ ông sát xao từng chút một. Để ông bén duyên với con đường đầu tư thành công như hiện nay nhờ công rất lớn của người bà, một nhà kinh doanh cổ phiếu nghiêm túc. Với tố chất xuất chúng của mình, Platt đầu tư 500 bảng Anh vào cổ phiếu của hãng tàu Common Brothers và thu lời gấp ba lần vốn không lâu sau đó.

Vào năm 1991, ông chính thức tốt nghiệp đại học ngành toán học và kinh tế học tại trường kinh tế London. Ngay sau đó, ông đảm nhiệm việc phát triển hoạt động kinh doanh của JP Morgan. Không lâu sau, ông được thăng chức lên vị trí trưởng phòng thương mại, phụ trách các giao dịch liên quan đến đồng tiền chung Châu Âu. Năm 2000 được coi là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của Platt khi ông cùng William Reeves sáng lập BlueCrest Capital Management LLP. 

Với sự nhạy cảm của một người làm nghề, ông đã bán cổ phiếu ngân hàng của mình để mua trái phiếu ở vùng an toàn trước thềm khủng hoảng đang trở nên gay gắt vào năm 2007. Nhờ sự cố gắng qua nhiều năm liên tục, Platt đã dẫn dắt công ty của mình đạt mức tăng trưởng 54%/năm vào 2017. Như đã được dự đoán trước, ông được tạp chí Forbes vinh danh một trong những nhà quản lý và giao dịch quỹ có thu nhập đáng kinh ngạc nhất. Những nỗ lực của ông đã được công  nhận và đáp trả xứng đáng. Đến nay, chúng ta cũng hiếm thấy một người bậc thầy về sử dụng tài chính như vậy. 

Bật mí quy tắc đầu tư vàng của tỷ phú nước Anh - Cách biến 500 bảng Anh thành 8 tỷ USD

Bốn quy tắc đầu tư vàng mà Michael Edward Platt thường sử dụng 

Để trở thành một doanh nhân thành đạt như hiện nay, chắc hẳn tỷ phú người Anh đã trải qua không ít những khó khăn, trắc trở. Chính điều đó đã giúp ông rút ra được những kinh nghiệm đắt giá từ chặng đường sự nghiệp của mình.

Không nên chốt lãi quá sớm

Đã quyết định đầu tư, đôi khi người bỏ vốn phải chấp nhận với sự mạo hiểm và đánh đổi. Nếu muốn nhận được tiền lãi cao thì phải chấp nhận tỷ lệ rủi ro lớn và ngược lại. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng phải nghiên cứu, cân nhắc rất kỹ để chớp thời cơ để giao dịch. Khi một khoản đầu tư đang có diễn biến khả quan, nhiều nhà đầu tư trẻ vì cái lợi nhỏ trước mắt mà hấp tấp chốt lãi. Trong khi đó, lợi nhuận vẫn tiếp tục gia tăng và chưa chạm ngưỡng kịch trần. Mặc dù vậy, hãy nên kiên nhẫn và cẩn trọng trước bất kỳ quyết định nào. 

Không nên chần chừ cắt lỗ

Ngược lại với tình huống chốt lãi sớm, các nhà đầu tư thường có tư tưởng “cố đợi” đến lúc lợi nhuận tăng cao hơn nữa để giao dịch. Đây thường là thời điểm khá nhạy cảm khi lãi ở mức rất cao và đang có xu hướng chững lại. Ngay khi giá của cổ phiếu hay bất động sản giảm xuống, nếu nhà đầu tư vẫn cứng đầu và thiếu tỉnh táo thì họ sẽ phải chịu khoản lỗ không hề nhỏ. Mặc dù vậy, đã chấp nhận đầu tư vì việc thua lỗ một vài lần là điều tất yếu, không thể tránh khỏi. Trong những lúc này, người đầu tư cần bình tĩnh để có hướng giải quyết tối ưu, giảm thiểu rủi ro ở mức cao nhất. Lựa chọn bán đi cổ phiếu này để đầu tư thêm vào một loại cổ phiếu khác cũng có thể coi là một gợi ý hay. 

Một trong những nguyên nhân chính khiến các nhà đầu tư do dự việc cắt lỗ là việc họ sợ mình bị đánh bại, sợ mất mát quá lớn. Dù sao đây cũng chỉ là xu hướng tâm lý thường gặp ở những người ít kinh nghiệm trong đầu tư. Chỉ cần vượt qua những biến cố hoặc thua lỗ một vài lần, nhà đầu tư sẽ dần có những dự cảm về việc kinh doanh và các khoản lãi, lỗ của mình.

Đừng chỉ đầu tư vào một cổ phiếu

“Không bao giờ để tất cả trứng vào một giỏ” được coi là nguyên tắc cơ bản trong đầu tư. Điều này có nghĩa là khi chơi cổ phiếu, nên mua nhiều loại khác nhau thay vì đổ tất cả tiền của vào mua một loại cổ phiếu. Đây là cách hiệu quả để phân tán rủi ro của các khoản đầu tư. Khi một trong số các cổ phiếu tụt giá, các cổ phiếu còn lại không bị ảnh hưởng đáng kể. Bởi vậy, việc đổ hết tiền vào một cổ phiếu không làm cho nhà đầu tư giàu lên nhanh chóng mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất trắng trông chốc lát. 

Bật mí quy tắc đầu tư vàng của tỷ phú nước Anh - Cách biến 500 bảng Anh thành 8 tỷ USD

Giá cổ phiếu dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những thông tin xoay quanh công ty phát hành cổ phiếu. Những thông tin liên quan đến tình hình kinh doanh, sự thay đổi nội bộ có thể đẩy giá cổ phiếu lên mức rất cao, đồng thời có thể đẩy công ty đến bờ vực phá sản. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không phải lúc nào cũng nắm bắt kịp thời các thông tin đó để kịp thời ứng biến. Do đó, hãy là người giao dịch thông thái.

Luôn làm chủ phân tích của chính mình

Cổ phiếu hay các khoản đầu tư tài chính khác không phải là một hình thức cờ bạc may rủi. Lãi lỗ sinh ra từ hoạt động đầu tư này có cơ sở khoa học và các xu hướng vận hành rõ ràng. Nhà tài chính rất cần phải có kiến thức sâu rộng để nắm bắt được những biến động của thị trường, nhờ đó đưa ra được những quyết định giao dịch chính xác. Bên cạnh đó, việc lựa chọn thời điểm cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng để nhà đầu tư bắt trọn mức lợi nhuận cao. 

Ngược lại, nếu không nghiên cứu và theo dõi những diễn biến của thị trường tài chính, những quyết định mơ hồ của nhà đầu tư không khác gì một canh bạc, khả năng trắng tay rất cao mà không nhận được một đồng lãi nào. 

Nguồn: Sưu tầm

Rate this post
TIN LIÊN QUAN