Benjamin Graham: Người khai sinh đầu tư giá trị

ben-graham

Tiểu sử:

Benjamin Graham nhập cư vào Mỹ từ Nước Anh vào năm 1895 – lúc ông một tuổi. Ông lớn lên ở Manhattan và Brooklyn, New York. Cha ông qua đời khi ông được chín tuổi và đó là thời kỳ khó khăn của gia đình.

Ông tốt nghiệp trường đại học Colombia vào năm 1914 và sau đó làm việc ngay lập tức cho một công ty ở Phố Wall, Newburger, Henderson & Loeb. Năm 1920, ông trở thành đối tác của công ty.

Năm 1926, Graham bắt đầu hợp tác đầu tư với Jerome Newman và bắt đầu giảng dạy tại trường đại học Columbia về tài chính cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1956. Benjamin Graham đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi thị trường sụp đổ năm 1929, nhưng sau đó ông “sống sót” và dần dần lấy lại được vị thế của mình.

Benjamin Graham đã học được một số bài học có giá trị từ kinh nghiệm này, và trong năm 1934, ông xuất bản quyển sách mang tên “Security Analysis”. Sự hợp tác Graham-Newman mang lợi lợi nhuận trung bình hàng năm 17% cho đến khi kết thúc vào năm 1956.

Phong cách đầu tư

“Trong năm 1984, Buffet trở lại Columbia để phát biểu kỷ niệm lần tái bản thứ năm mươi của  “Security Analysis”. Trong bài phát biểu, ông đã trình bày hồ sơ đầu tư của mình cũng như những người trong Ruane, Knapp, và Schloss (những nhà quản lý đầu tư thành công khác, những người đã là học trò của Graham ở Columbia). Và kết quả đầu tư của những học trò của ông đều vượt qua lợi nhuận trung bình của thị trường một cách đáng kể. Buffett đã lưu ý rằng mỗi danh mục đầu tư rất khác nhau về số lượng và loại cổ phiếu, nhưng chúng được sự tuân thủ của các nhà quản lý với những nguyên tắc đầu tư của Graham. “

Rất là khó khăn để có thể tóm lược được phong cách đầu tư của Benjamin Graham trong một vài câu. Mọi người nên tham khảo quyển sách “Nhà đầu tư thông minh” để thực sự hiểu rõ được phong cách đầu tư của ông và nó thực sự có tác dụng rất lớn đối với mỗi nhà đầu tư cá nhân.

Tóm lại, bản chất của đầu tư giá trị là mua giá thấp hơn giá trị thật của công ty. Ông tin vào việc phân tích kỹ lưỡng cơ bản công ty. Ông tìm kiếm những công ty có bảng cân đối kế toán tốt, hoặc những công ty có nợ ít, lợi nhuận trên mức trung bình, và dòng tiền dồi dào.

Ông đặt ra cụm từ ” biên độ an toàn “để giải thích công thức chung mình. Biên độ an toàn là chênh lệch giữa giá mua và và giá trị nội tại của công ty. Sự khác biệt này càng là môt khoản đầu tư hấp dẫn ( Giá thị trường của công ty càng nhỏ hơn giá trị nội tại của công ty). Các cộng cụ đầu tư thường được dùng để đánh giá những cổ phiếu giá trị thấp là (P/E, P/B, P/S).

Graham cũng tin rằng thị trường thường định giá sai cổ phiếu. Ông đã sử dụng hình ảnh “Ngài thị trường” để nói lên những chân lý đơn giản: giá chứng khoán biến động rất rộng so với giá trị nội tại. Tính năng này của thị trường cung cấp các nhà đầu tư thông minh “một cơ hội để mua một cách khôn ngoan khi giá giảm mạnh và bán một cách khôn ngoan khi giá tăng nhiều.”

Trích dẫn:

“To achieve satisfactory investment results is easier than most people realize; to achieve superior results is harder than it looks.”

” Most of the time stocks are subject to irrational and excessive price fluctuations in both directions as the consequence of the ingrained tendency of most people to speculate or gamble … to give way to hope, fear and greed.”

“Even the intelligent investor is likely to need considerable willpower to keep from following the crowd.”

“It is absurd to think that the general public can ever make money out of market forecasts.”

“It is rare that the founder of a discipline does not find his work eclipsed in rather short order by successors. But for over forty years after publication of the book [“Security Analysis”] that brought structure and logic to a disorderly and confused activity, it is difficult to think of possible candidates for even the runner-up position in the field of security analysis.” (Warren Buffet, Financial Analyst Journal, November/December 1976)

Nguồn: Pif

5/5 - (1 bình chọn)