Bí quyết tiêu tiền khôn ngoan, tiêu đúng nơi đúng chỗ 

Chi tiêu cá nhân, cân đối các khoản chi là bài toán khó không phải ai cũng có thể thực hiện đúng cách ngay cả những người giàu có. Vậy làm thế nào để chi tiêu hiệu quả, “có của ăn của để”? Đáp án sẽ có trong bài viết dưới đây.

“Hầu hết những người có chuyên môn cao về tài chính cá nhân như chúng tôi đều có những mục tiêu tài chính rất giống nhau. Chúng tôi muốn tiền phục vụ cho mình, được an toàn và yên tâm, cũng như muốn có thêm ít tiền đủ để chi trả cho tất cả những thứ mà mình yêu thích”. Ramit Sethi – tác giả của  cuốn “I Will Teach You To Be Rich” từng nói.

Thật vậy, thực tế thì những quy tắc đã được kiểm nghiệm và chứng thực trong lĩnh vực tài chính cá nhân có thể giúp mọi người sớm đạt được những mục tiêu tài chính cơ bản nhất. Nhưng khi áp dụng và dùng cho những quyết định quan trọng bạn chỉ nên lắng nghe bản thân ở một mức độ nhất định. Vì nếu áp dụng đồng loạt mà không hiểu rõ thói quen chi tiêu và những ưu tiên về tài chính của bản thân rất có thể sẽ khiến cho chiến lược tài chính không đạt được những kỳ vọng đã đề ra.

Và để có thể cân đối chi tiêu, tiêu tiền đúng cách lời khuyên dành cho bạn đó chính là hãy trả lời 3 câu hỏi sau:

Quyết định tài chính đó có phù hợp với đời sống tinh thần của tôi không?

Bí quyết tiêu tiền khôn ngoan, tiêu đúng nơi đúng chỗ 

Trong cuốn sách “Tối đa hóa lợi ích trong cuộc sống của bạn” chuyên gia tài chính hành vi Shari Greco Reiches đã phát biểu rằng khi thực hiện một quyết định tài chính nên cân nhắc hai yếu tố “một là khía cạnh tài chính, hai là khía cạnh cảm xúc – hay giá trị về mặt tinh thần”. “Trước khi làm bất cứ điều gì, chúng ta cần phải hiểu rõ về đời sống tinh thần của bản thân. Điều bạn xem trọng nhất có thể là sức khỏe, hoạt động cộng đồng, từ thiện hoặc gia đình. Bạn cần chắc chắn rằng bất kỳ quyết định tài chính nào cũng phải phù hợp với những giá trị tinh thần mà bạn coi trọng” – Reiches nói. 

Hãy cố gắng chọn lọc hiểu rõ những điều bạn coi trọng, coi đó là chuẩn mực để bạn dễ dàng hơn trong quá trình xây dựng kế hoạch tài chính cho riêng mình.

Có thể điều chỉnh thay vì phá vỡ những quy tắc tài chính để có thể đáp ứng được nhu cầu của tôi được hay không?

Các quy tắc quản lý tài chính cá nhân được thiết lập để chúng ta có tư duy tốt hơn trong việc đề ra kế hoạch và thực hiện quản lý thu chi, tiết kiệm một  cách hiệu quả và đảm bảo khoa học. Tuy nhiên bạn đừng vì thế mà gò ép bản thân phải bắt buộc thực hiện và theo đuổi quy tắc đó. Thay vì gò bó bản thân theo đuổi một cái đích xa vời bạn hãy xem xét những điều bạn coi trọng cũng như tình hình tài chính của bản thân một cách cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn có thể đưa ra được kế hoạch chi tiêu mà bản thân sẽ gắn bó được trong lâu dài.

Chẳng hạn như: “Nếu bạn có khoản nợ sinh viên cao, bạn có thể sẽ phải tiết kiệm tới 25% thu nhập và cắt giảm việc chi tiêu cho những thứ mà bạn thích. Tuy nhiên, bạn lại coi trọng việc đi xem các show biểu diễn hoặc đến Starbucks để ăn trưa mỗi ngày, vậy bạn có thể tìm cách cắt giảm chi tiêu cho những nhu cầu khác hoặc tìm một người bạn cùng phòng để san sẻ chi phí sinh hoạt”. Reiches nói.

Bí quyết tiêu tiền khôn ngoan, tiêu đúng nơi đúng chỗ 

Martin Seay – Nhà lập kế hoạch tài chính đã được cấp chứng chỉ hành nghề quốc tế, đồng thời là chủ tịch của Phòng Kế hoạch Tài chính Cá nhân tại Bang Kansas cho biết: “Dù thế nào đi nữa, bạn vẫn phải hy sinh một thứ gì đó. Tuy nhiên, nếu xác định được những điều bạn coi trọng và ưu tiên chúng, có thể bạn sẽ bám sát được kế hoạch, ít phá vỡ các quy tắc và ít gặp phải những rắc rối về tài chính”. “Bạn cũng nên thường xuyên để ý dòng tiền xem cuối tháng đang dư hay âm. Có thể bạn đang chi quá nhiều hoặc quá ít cho một số khoản  nhất định, nhưng nếu cuối tháng vẫn dư tiền thì bạn vẫn ổn.”

Khi nào bạn nên suy ngẫm và xem xét lại những quyết định của mình?

Bí quyết tiêu tiền khôn ngoan, tiêu đúng nơi đúng chỗ 

Chúng ta có thể dành hàng giờ cho những thú chơi vô bổ thì tại sao bạn không dành một chút thời gian để xem xét và suy nghĩ về những quyết định, viết lại những kế hoạch tài chính mà mình trong ngắn hạn và dài hạn. “Làm điều này từ sớm sẽ giúp bạn có một khởi đầu tốt. Cũng giống như trong cuộc chạy đua marathon, khởi đầu tốt sẽ giúp bạn giữ nhịp độ ổn định và tránh phải điều chỉnh nhiều trong phần còn lại của cuộc hành trình”. Preston Cherry – người sáng lập và là chuyên gia hoạch định tài chính được được cấp chứng chỉ quốc tế của công ty Concurrent Financial Planning ở Green Bay, thuộc bang Wisconsin nói.

>> Xem thêm: 2 nguyên tắc “bất di bất dịch” giúp bạn có nhiều tiền hơn và sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN