Bỏ túi 6 tuyệt chiêu “vững như bàn thạch” giữa thời lạm phát của Warren Buffett

Lạm phát đang là chủ đề nóng xuyên suốt từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên trái ngược với mối lo này, giá trị tài sản ròng của Warren Buffett vẫn tăng 7,2%, trong khi Tesla của Musk và Bezos của Amazon đã mất hơn 15% so với cùng kỳ. 

Chứng kiến giữa thời kỳ nền kinh tế Mỹ khủng hoảng nhất sau Thế chiến thứ hai, lạm phát là 14% và tỷ lệ thế chấp bất động sản cao tới 20%, nhưng Buffett vẫn “đứng trên thị trường”. Theo Forbes, tài sản của vị tỷ phú này đã tăng đáng kể trong liên tục 2 năm, từ năm 2020 ở mức 67,5 tỷ USD lên tới 118 tỷ USD ở thời điểm hiện tại năm 2022.

Vậy bí quyết nào cho sự thành công này của thần chứng khoán Warren Buffett 

giữa thời kỳ lạm phát?

1. Sở hữu doanh nghiệp tốt có nhu cầu vốn thấp

Bỏ túi 6 tuyệt chiêu “vững như bàn thạch” giữa thời lạm phát của Warren Buffett

Warren Buffett luôn ủng hộ và khuyến khích việc sở hữu những doanh nghiệp kiếm được lợi nhuận cao trên số vốn đầu tư vào việc kinh doanh.

Bởi những doanh nghiệp này sẽ hoạt động tốt trong môi trường lạm phát khi có nhu cầu vốn thấp và có khả năng duy trì lợi nhuận. Trong khi đó, những đơn vị có nhu cầu vốn cao thường phải dành rất nhiều tiền với lãi suất ngày tăng cao chỉ để duy trì vị thế.

2. Tìm kiếm doanh nghiệp có thể tăng giá bán

Phát biểu trước Ủy ban Điều tra Khủng hoảng Tài chính năm 2010 Warren Buffett từng nói: “Quyết định quan trọng nhất trong việc đánh giá doanh nghiệp là quyền định giá. Doanh nghiệp rất tốt là một doanh nghiệp không mất thị phần vào tay đối thủ mà vẫn có thể nâng giá sản phẩm.”

Khi lạm phát, chi phí leo thang, khả năng tăng giá chính là lợi thế lớn để bù đắp lại những phí tổn. Chẳng hạn như khi bạn có một cây cầu đã xây dựng xong, thu phí không bị kiểm soát thì đây sẽ là một tài sản lý tưởng để sở hữu trong thế giới lạm phát.

3. Đầu tư vào bản thân và trở thành người giỏi nhất 

Bỏ túi 6 tuyệt chiêu “vững như bàn thạch” giữa thời lạm phát của Warren Buffett

Điều tốt nhất chúng ta có thể làm trong thời kỳ lạm phát đó chính là trau dồi kỹ năng và làm việc để trở thành người đứng đầu trong lĩnh vực của mình.

“Nếu bạn là luật sư hàng đầu, là bác sĩ phẫu thuật tốt nhất, là giáo viên giỏi nhất, bạn sẽ có cổ phần trong nền kinh tế quốc gia, mặc cho tiền tệ có diễn biến thế nào đi nữa”. Phát biểu tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway năm 2009, Warren Buffett cho biết.

Nói cách khác, hãy cố gắng trở nên giỏi giang hơn ở lĩnh vực của mình và bạn sẽ nhận được phần xứng đáng với công lao bất kể điều gì xảy ra.

4. Trở thành một phần của “một doanh nghiệp tuyệt vời”

Phần lớn các doanh nghiệp đều gặp khó khăn và ảnh hưởng ít nhiều trong thời buổi lạm phát. Tuy nhiên một số doanh nghiệp tốt vẫn “bình yên” phát triển vì khách hàng vẫn có nhu cầu với sản phẩm của họ. Warren Buffett dẫn chứng qua khoản đầu tư lâu năm của mình – cổ phiếu Coca Cola và khẳng định luôn nhận được 1 phần thù lao nhất định trong 20-50 năm nữa. Nguyên do là vì đây là sản phẩm luôn được ưa thích, lạm phát có thế nào đi nữa thì mọi người vẫn sẽ trả tiền cho những sản phẩm họ thích.

Năm 2007, vị tỷ phú này một lần nữa khuyên mọi người nên đầu tư vào quỹ giá thấp trong rổ S&P 500. “Cứ kiên định mua chứng khoán tốt rồi trung thành với nó, nó sẽ cùng bạn vượt qua cả lúc thuận lợi lẫn khó khăn”, Buffett chia sẻ.

5. Tôn trọng “vòng tròn năng lực” của chính mình

Bỏ túi 6 tuyệt chiêu “vững như bàn thạch” giữa thời lạm phát của Warren Buffett

Trong thư gửi cổ đông Berkshire năm 1992, vị chủ tịch Berkshire cho biết: “Chúng ta gắn chặt vào những công ty mà mình tin tưởng và hiểu rõ, đồng nghĩa với bản chất của công ty đơn giản và ổn định. Nếu một doanh nghiệp kinh doanh quá phức tạp hoặc liên tục thay đổi, chúng tôi không đủ thông minh để dự báo dòng tiền tương lai của họ.”

“Do đó, hãy dành thời gian để xác định điều mà bạn thực sự hiểu rõ và điều gì không. Thông qua việc đọc, tích lũy, học tập, bạn có thể mở rộng vòng tròn năng lực của mình. Nhưng mục tiêu là để không đầu tư vượt ra ngoài vòng tròn đó”. Buffett viết.

6. Hạn chế những ham muốn

Người bạn lâu năm của Warren Buffett kiêm Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway – Charlie Munger chia sẻ với cổ đông Berkshire Hathaway năm 2004 rằng: “Một trong những biện pháp bảo vệ chúng ta khỏi những lo lắng xung quanh lạm phát chính là không có nhiều nhu cầu ngớ ngẩn trong cuộc đời.”

“Khi mà bạn không tự tạo ra cho bản thân những nhu cầu giả tạo, không nhấn chìm chính mình trong hàng tiêu dùng thì bạn sẽ có được sự bảo vệ vững chắc, chống lại thăng trầm của cuộc sống”. Ông viết.

>> Xem thêm: “Dục tốc thì bất đạt, đầu tư muốn thắng lớn thì phải đi đường dài” – Bài học đắt giá của Warren Buffett

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN