Bóng đá và chứng khoán: Những nguyên tắc sống còn trong đầu tư

Khi xem bất kỳ trận đấu bóng trên sân cỏ nào, bạn dễ dàng nhận thấy giá trị từ những chiến lược từ phòng thủ đến tấn công. Và đầu tư chứng khoán cũng vậy, nếu bạn quyết định và lựa chọn chính xác, cơ hội thành công của bạn sẽ đến và ngược lại.

Bóng đá là một trong những môn thể thao vua nhận được đông đảo sự quan tâm của các tín đồ cuồng bóng trên thế giới. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hầu hết mọi người đều đam mê bóng đá và các công cụ đầu tư khi bắt đầu gắn cuộc đời mình với chúng.

Cụ thể, trong thế giới bóng đá và chứng khoán, đầu cơ hay đầu tư, tấn công hay phòng thủ, ngắn hạn hay dài hạn không quan trọng. Điều quan trọng là phải tỉ mỉ, nghiên cứu kỹ lưỡng và đi sâu vào từng phương pháp. Đôi khi bạn phải bỏ ngoài tai những bình luận ác ý.

Bóng đá và chứng khoán: Những nguyên tắc sống còn trong đầu tư

Dưới góc độ nghiên cứu y học, ông Eric Simons – tác giả cuốn sách “The Secret Lives of Sport Fans: The Science of Sports Obsession” cho biết, cơ thể chúng ta sẽ có phản ứng tương tự như những gì chúng ta nhìn thấy. Nói một cách đơn giản, khi các cầu thủ chơi bóng, hormone testosterone sẽ được tiết ra và gây kích thích ở các vận động viên.

Vì vậy, việc chứng kiến ​​các cầu thủ thi đấu nghẹt thở cũng khiến lượng testosterone trong chúng ta có sự thay đổi rõ rệt. Testosterone tăng lên khi đội yêu thích của bạn chiến thắng và giảm xuống khi thua cuộc. Chính cảm giác đó đã khiến người hâm mộ “phát cuồng” vì môn thể thao vua này. Ông cũng so sánh sự tiết testosterone này khi nghiên cứu một nhóm các nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia thị trường chứng khoán thường xuyên, dành nhiều thời gian ngồi trước bảng đen và nhận thấy kết quả tương tự.

Bóng đá và chứng khoán: Những nguyên tắc sống còn trong đầu tư

Một điểm tương đồng khác thể hiện trong bóng đá cũng như đầu tư chứng khoán chính là khi bạn đang tìm kiếm lợi nhuận, cũng giống như các cầu thủ đang săn tìm bàn thắng. Tập trung tấn công khi đối phương sơ suất nhất, khả năng chiến thắng sẽ cao hơn.

Vậy theo bạn nguyên tắc sống còn trong đá bóng và đầu tư chứng khoán là gì?

Phòng thủ khi cần thiết

Trên sân bóng, ai cũng muốn tấn công lưới đội bạn để ghi về những điểm số và nhận về những tiếng reo hò, cổ vũ, ăn mừng từ phía cổ động viên cũng như đồng đội. Song để đạt được điều đó lại không hề dễ dàng. Đôi khi bạn phải chấp nhận lùi bước, cắn răng phòng thủ để tìm kiếm cơ hội phản công. Đầu tư chứng khoán cũng vậy, để đạt được lợi nhuận và bảo vệ thành quả của mình, nhiều khi bạn phải ôm tiền và ngồi im. Vì khi đó “tấn công” chỉ làm mất tiền.

Chọn chính xác thời điểm tấn công lý tưởng

Thị trường tài chính, nơi mà các lứa nhà đầu tư mới – cũ tồn tại đan xen, luôn thay đổi đến chóng mặt. Do đó, với các nhà đầu tư, để chiến thắng bạn cần phải học cách quản trị rủi ro và thích nghi nhanh với sự thay đổi của thị trường.

Việc bỏ lỡ một cơ hội tốt để ghi bàn có thể gây “tổn thương” nhiều hơn là sự thua cuộc. Đầu tư chứng khoán cũng vậy, trong sự nghiệp của mỗi nhà đầu tư, ai ai cũng đã từng bỏ qua cơ hội ngàn vàng hiếm có, không bao giờ có thể quay đầu lại.

Bóng đá và chứng khoán: Những nguyên tắc sống còn trong đầu tư

Và từ những trải nghiệm tiếc nuối đó, chúng ta sẽ trang bị đầy đủ những kiến thức cũng như kỹ năng để lúc nào bản thân cũng trong tư thế “nắm bắt kịp thời cơ hội”. Khi bạn có ý thức rõ rệt về tầm quan trọng của cơ hội, “ra tay” đúng thời điểm, ắt hẳn thành công sẽ tự tìm tới chúng ta.

Trân quý từng thất bại và thành công

Những thương vụ thua lỗ chính là bài học xương máu giúp đứng vững hơn sau những thất bại. Do đó kể cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp lẫn F0 đều phải nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng những sai lầm và có hướng điều chỉnh hợp lý, tránh sai lầm lặp lại.

Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN