Bức tranh người giàu trên sàn chứng khoán Việt thay đổi thế nào sau 1 thập kỷ?

Năm 2008, với lượng cổ phiếu nắm giữ trị giá 6.160 tỷ đồng, “bầu Đức” nghiễm nhiên trở thành người giàu nhất trong danh sách đại gia trên sàn chứng khoán Việt. Theo tính toán, sau 10 năm, một đại gia cần số tài sản gấp 15 lần của bầu Đức năm 2008 mới có thể là người giàu nhất.

buc-tranh-nguoi-giau-tren-san-chung-khoan-viet

Nghe đến đây chắc hẳn mọi người đều nghĩ khó ai “đánh bại” được vị trí số 1 của ông Đoàn Nguyên Đức (tức bầu Đức). Nhưng sự thật là sau 1 thập kỷ, đã có 8 người vươn lên dẫn trước trong bảng xếp hạng người giàu, đẩy bầu Đức xuống vị trí khiêm tốn hơn – vị trí số 9.

10 năm trước, 10 người giàu nhất có tổng tài sản 1 tỷ USD

Vào năm 2018, cái tên Đoàn Nguyên Đức trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết khi cổ phiếu HAG (Tập đoàn HAGL) niêm yết lên sàn chứng khoán. Thời điểm đó, thị trường chứng khoán trong nước chỉ có khoảng 200 mã cổ phiếu doanh nghiệp được niêm yết và rất hiếm doanh nghiệp có vốn hóa lớn như hiện nay.

doan nguyen duc

“Bầu Đức” một thời là đại gia số 1 trên TTCK Việt 

Khi mà Vincom và Vinpearl của ông Phạm Nhật Vượng còn chưa sáp nhập để trở thành Vingroup, ông Vượng là người giàu thứ 2 sàn chứng khoán, với khối tài sản 5.225 tỷ đồng, đến từ lượng cổ phiếu VIC và VPL nắm giữ. Xếp sau là các đại gia quen thuộc như ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch Công ty CPPTĐT Kinh Bắc (KBC) với 3.280 tỷ đồng, “vua thép” Trần Đình Long với 1.578 tỷ đồng, nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến – em gái ông Tâm với 1.345 tỷ đồng,….

Tổng cộng, khối tài sản của 10 người giàu nhất sàn chứng khoán khi đó đạt hơn 21 nghìn tỷ đồng, tương đương trên 1 tỷ USD (quy đổi theo tỷ giá thời điểm đó).

10 năm sau, 10 đại gia giàu nhất đã nắm giữ 12 tỷ USD, tăng gấp 12 lần

Sau 10 năm phát triển của thị trường chứng khoán, 6/10 đại gia đã không còn giữ được vị trí của mình trong bảng xếp hạng người giàu trên sàn chứng khoán Việt. Chỉ còn 4 đại gia trụ lại trong đó có ông Phạm Nhật Vượng – hiện là người giàu nhất với tổng tài sản nắm giữ hơn 90 nghìn tỷ đồng. Đại gia Trần Đình Long vẫn xếp thứ 4, nhưng tài sản đã tăng gấp 14 lần, đạt 22.474 tỷ đồng. Bà Phạm Thu Hương (vợ ông Vượng) hiện xếp thứ 5 với 15.967 tỷ đồng. Đại gia Đặng Thành Tâm hiện xếp thứ 10 với 4.959 tỷ đồng.

pham nhat vuong

Chân dung ông Phạm Nhật Vượng – người giàu nhất Việt Nam của hiện tại

Với đà tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam, hàng loạt đại gia mới đã xuất hiện cùng khối tài sản hàng chục nghìn tỷ. Từ quốc gia không có tỷ phú nào trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới, hiện chúng ta đã có đến 4 đại diện lần lượt lọt vào danh sách này do Forbes thống kê. 

Chỉ cần thống kê tài sản của 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt 2018 đã có cho ra một con số khổng lồ là 254 nghìn tỷ đồng, tương đương 12 tỷ đô, tăng gấp gần 12 lần.

Vẽ ra bức tranh này để thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ như thế nào trong suốt 1 thập kỷ qua. Thị trường chứng khoán đã không còn là trò chơi may rủi mà là kênh đầu tư sinh lời hiệu quả cho những nhà đầu tư thực sự.

Nguồn: Passion Investment

5/5 - (1 bình chọn)
TIN LIÊN QUAN