Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall – Cuốn sách kết hợp tuyệt vời giữa lý thuyết và thực tiễn

Bạn đang muốn đầu tư nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu và như thế nào? Bạn muốn hiểu những nguyên lý cơ bản nhất của thị trường? Vậy thì hãy bắt đầu với cuốn sách được coi là kinh điển trong đầu tư chứng khoán – Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall.

>> Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: Đừng bỏ qua 5 cuốn sách “vỡ lòng” dưới đây

Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2021, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 366.816 tài khoản chứng khoán, bằng 93% lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên khi chứng khoán đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhất thời điểm hiện tại. Với những nhà đầu tư mới, chưa có kiến thức và kinh nghiệm với thị trường, việc đơn giản và dễ thực hiện nhất chính là học hỏi từ những người đi trước thông qua những bài học mà họ đã đúc kết lại trong những trang viết. Và Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall của Burton G. Malkiel sẽ mang đến cho bạn những điều cơ bản nhất.

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall - Cuốn sách kết hợp tuyệt vời giữa lý thuyết và thực tiễn

Được xuất bản lần đầu vào năm 1973, Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall (A Random Walk Down Wall Street) được viết dựa trên kinh nghiệm phong phú của Burton G. Malkiel trong nhiều vai trò như nhà kinh tế học, chuyên gia tài chính và cả nhà đầu tư thành công trên thị trường. Bằng văn phong lôi cuốn và ngôn từ dễ hiểu, cuốn sách mang đến cho người đọc, những nhà đầu tư cá nhân ở tất cả cấp độ một bức tranh tổng quan, những lập luận then chốt và chỉ dẫn chi tiết cần thiết để họ có thể tìm ra hướng đầu tư và con đường chắc chắn nhất để bảo toàn và gia tăng nhanh chóng khoản tiền đầu tư trên mọi thị trường.

Dưới đây là những bài học giá trị mà bạn sẽ tìm thấy trong Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall.

Thuyết lâu đài trên cát

Thuyết Lâu đài trên cát tồn tại khi một cổ phiếu được thị trường định giá quá cao. Tuy nhiên, lúc này, giá trị của cổ phiếu không được xác định bởi giá trị nội tại của doanh nghiệp mà dựa trên sự kỳ vọng của nhà đầu tư. Họ mua nó vì họ tin rằng trong tương lai giá cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng. 

“Một thứ chỉ đáng giá với những gì mà người khác trả cho nó”, Burton G. Malkiel nhận định.

Phân tích Kỹ thuật và phân tích Cơ bản là ngộ nhận về sự ngẫu nhiên của thị trường. 

Chứng khoán di chuyển ngẫu nhiên và bạn khó mà đoán được tương lai. Burton G. Malkiel đưa ra nhiều lập luận chứng minh rằng Phân tích cơ bản – phương pháp được hầu hết các nhà đầu tư sử dụng hiện nay cũng có những sai lầm. Một trong những sai lầm đó là việc cho rằng các đặc điểm hiện tại của một công ty có thể lên bất cứ điều gì về hoạt động trong tương lai của nó.

Với lý thuyết của phân tích kỹ thuật, tác giả cuốn sách đưa ra quan điểm việc giá của cổ phiếu ngày hôm qua tăng không đồng nghĩa là ngày hôm này cũng sẽ như vậy. Mối tương quan giữa dao động giá trong quá khứ, ở hiện tại và tương lai gần như bằng không.

“Rất khó đưa ra các dự báo – đặc biệt là những dự báo về tương lai”, ông viết.

Trong ngắn hạn thị trường sẽ chịu sự tác động mạnh theo tâm lý đám đông. Tuy nhiên, trong dài hạn, giá trị thực của cổ phiếu mới là yếu tố quyết định tiềm năng tăng trưởng của thị trường.

90% các quỹ đầu cơ có hiệu suất thua kém index SP500. Nếu là một nhà đầu tư lẻ, bạn nên mua cổ phiếu index vì nó sẽ mang lại lợi ích tốt hơn trong dài hạn.

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall - Cuốn sách kết hợp tuyệt vời giữa lý thuyết và thực tiễn
Burton G. Malkiel – nhà đầu tư chứng khoán nổi tiếng và cũng là tác giả cuốn sách Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall

Burton G. Malkiel (sinh năm 1932) là một chuyên gia kinh tế, một nhà đầu tư tài ba của Mỹ. Ổng từng theo học tại Đại học Princeton và Harvard, giữ chức giáo sư tài chính của đại học Princeton trong nhiều năm. Trong sự nghiệp cầm bút của mình, ông đã xuất bản 12 cuốn sách và hơn 150 bài báo và các bài phê bình sách. Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall – cuốn sách nổi tiếng nhất của Burton G. Malkiel đã bán được khoảng 1,5 triệu bản và dịch ra 9 ngôn ngữ trên thế giới.

Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN