Các công ty đầu tư chuyên nghiệp là gì?

Các nhà đầu tư không chuyên khi quyết định tham gia thị trường chứng khoán họ lựa chọn các công ty đầu tư chuyên nghiệp trung gian. Vậy họ là ai?

Các công ty đầu tư chuyên nghiệp là gì?

Các công ty đầu tư chuyên nghiệp cho phép bạn kết hợp tiền cùng các nhà đầu tư khác để mua, sở hữu cổ phiếu – đây được gọi là danh mục đầu tư.

Giá trị tài sản ròng (NAV) được xác định bằng tổng giá trị chứng khoán trong danh mục đầu tư chia đều cho số cổ phiếu đang công ty đang sở hữu. Giá NAV được giao động dựa trên giá trị chứng khoán của danh mục đầu tư trong mỗi ngày làm việc. Các nhà đầu tư thực tế không sở hữu cổ phiếu trực tiếp, họ sở hữu cổ phần trong quỹ (gọi là đơn vị đầu tư). Mục tiêu chính của các công ty đầu tư chuyên nghiệp là việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư để giúp khách hàng thu về lại được lợi nhuận tối ưu.

cong ty dau tu chung khoan
Các công ty đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp – họ là ai?

Để tham gia đầu tư vào các công ty này, các nhà đầu tư sẽ phải đầu tư với một mức tối thiểu. Mục đích của việc đầu tư vào các công ty chuyên nghiệp này là một cách giúp đa dạng hóa và giảm thiểu những rủi ro cho các nhà đầu tư không chuyên khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Đối với những khách hàng có nguồn tiền nhàn rỗi ít thì việc đầu tư thông qua các công ty đầu tư chuyên nghiệp này được coi là phương án tối ưu nhất.

Hoạt động đầu tư chuyên nghiệp

Là một nhà đầu tư không chuyên, bạn sẽ có được những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng đầu tư trung gian qua các công ty.

hoat dong dau tu chuyen nghiep
Lợi ích tuyệt vời khách hàng nhận được từ những hoạt động đầu tư chuyên nghiệp

Các công ty đầu tư chuyên nghiệp có đội ngũ nhà phân tích chuyên môn và những công nghệ cần thiết để nghiên cứu về thông tin thị trường trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Việc đầu tư vào thị trường chứng khoán được xác định thông qua việc đánh giá sự an toàn, phân bổ ngành, và phân tích những yếu tố liên quan. Đối với những nhà đầu tư không chuyên, việc sử dụng được nguồn lực của các công ty đầu tư chuyên nghiệp được coi là vô giá.

Tính thanh khoản cao và tiện lợi

Các công ty đều cho phép khách hàng tất toán khoản đầu tư của bản thân vào bất kì lúc nào theo giá NAV tại thời điểm đó. Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể tái đầu tư hoặc bổ sung thêm các khoản đầu tư bất cứ lúc nào.

Các loại phí

Có nhiều khoản phí cố định hoặc phát sinh trong suốt thời gian đầu tư, có thể bao gồm phí mua, bán, chuyển nhượng, tuy nhiên có nhiều công ty đầu tư chuyên nghiệp chỉ thu phí khi nhà đầu tư có lãi. Các nhà đầu tư cần cân nhắc rõ ràng khi tham gia cũng như tìm hiểu về biểu phí mà các công ty đầu tư chuyên nghiệp để tránh việc rắc rối về sau.

Nhà đầu tư cần quan tâm đến chi phí phải trả khi đầu tư
Nhà đầu tư cần quan tâm đến chi phí phải trả khi đầu tư

Trên thực tế, việc đầu tư thông qua các công ty đầu tư chuyên nghiệp được coi là tối ưu nhất cho các nhà đầu tư không chuyên. Các nhà đầu tư không chuyên có thể sử dụng “gián tiếp” nguồn lực từ chuyên gia cho đến kế hoạch đầu tư để mang lại lợi nhuận cho mình. Tuy hiện nay, số lượng các công ty đầu tư chuyên nghiệp đầu tư vào thị trường chứng khoán vẫn chưa nhiều nhưng các nhà đầu tư nên cẩn trọng quan sát cũng như tìm hiểu kĩ về các công ty đó để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Nguồn: Pif

5/5 - (2 bình chọn)