Các nhà đầu tư cá nhân có nên chỉ chăm chăm vào bảng giá

Trên thực tế, thị trường chứng khoán thế giới đang trong giai đoạn tăng trưởng bùng nổ với hàng loạt các chỉ số lịch sử.

Chứng khoán tăng trưởng, các nhà đầu tư chuyên nghiệp hưởng lợi

Kể từ sau khủng hoảng tài chính 2008 đến nay, thị trường chứng khoán đã ghi nhận những bước phát triển kéo toàn bộ các thị trường từ Mỹ đến Nhật Bản hay cả thị trường đang phát triển như Trung Quốc cũng ghi nhận những mức tăng trưởng ấn tượng.

Các nhà đầu tư vẫn đang hưởng lợi nhờ chứng khoán tăng trưởng ngoạn mục
Các nhà đầu tư vẫn đang hưởng lợi nhờ chứng khoán tăng trưởng ngoạn mục

Chính nhờ thị trường khởi sắc nhờ được thúc đẩy bởi những công ty niêm yết lớn và uy tín (bluechip), khiến cho các quỹ đầu tư, các công ty đầu tư chuyên nghiệp được hưởng lợi bởi những chiến lược đầu tư bài bản và lý trí.

Nhiều nhà đầu tư cá nhân vẫn tiếp tục thua lỗ

Mặc cho một thị trường lên giá dài hạn như vậy, thị trường vẫn chứng kiến một số lượng lớn các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang thua lỗ và lần lượt rời khỏi thị trường. Điều bất cập ở đây là các nhà đầu tư nhỏ lẻ chiếm phần lớn các giao dịch trên thị trường đặc biệt là các thị trường đang phát triển như Việt Nam. Theo thống kê trong 6 tháng đầu  năm 2017 của CTCP chứng khoán Sài Gòn (SSI), 76% giao dịch đến từ các nhà đầu tư cá nhân.

Nhà đầu tư cá nhân vẫn thua lỗ vì tâm lý đầu tư không ổn định
Nhà đầu tư cá nhân vẫn thua lỗ vì tâm lý đầu tư không ổn định

Nguyên nhân khiến đa số các nhà đầu tư cá nhân thua lỗ có thể đến từ việc giao dịch quá nhiều để  kiếm lời ngắn hạn, đặc biệt các giao dịch mua bán bị tác động mạnh từ thị trường. Điều này dẫn đến tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng tiêu cục, bị thị trường chi phối và đánh mất lý trí khi đưa ra những quyết định mua bán quá nhanh hay rụt rè khi thị trường lên và cố chấm khi thị trường xuống, và kết quả phải trả bằng phần lớn số tiền đầu tư của mình.

Đừng chăm chăm vào bảng giá, hãy giữ “cái đầu lạnh”

Thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh liên tục tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Nhưng tại sao một bộ phận nhà đầu tư cá nhân không chuyên lại vẫn tiếp tục thua lỗ. Đó là bởi họ đã không giữ được tâm lý bình tĩnh – một trong những phẩm chất không thể thiếu trong đầu tư.

Việc suốt ngày chỉ chăm chăm nhìn vào bảng giao dịch điện tử sẽ rất dễ tạo ra suy nghĩ tiêu cực cho người đầu tư. Bởi lẽ sàn giao dịch luôn luôn biến động dù ít dù nhiều, thậm chí có những cú sụt giảm hoặc tăng vọt rất mạnh. Lúc này vì tâm lý lo sợ hoặc hưng phấn tột độ mà nhà đầu tư sẽ mất kiểm soát từ đó tác động đến hành vi mua – bán. Đầu tư là một quá trình nghiên cứu và vận dụng kinh nghiệm thực tế chứ không phải tùy tiện theo cảm tính hay theo tâm lý đám đông.

Trong cuốn sách “The Intelligent Investor” (Tiếng Việt: Nhà đầu tư thông minh), Benjamin Graham từng viết: “Nhà đầu tư nào để mình bị bấn loạn hoặc lo lắng thái quá vì những lần giảm giá một cách vô lý của những cổ phiếu mình nắm giữ, thì anh ta đang biến lợi thế cơ bản của mình thành bất lợi cơ bản một cách tai hại”.

Việc duy nhất mà các nhà đầu tư cần lý trí đó là tập quen với tính khí thất thường của “ngài” thị trường, bằng cách đừng chỉ chú ý đến mỗi bảng giá. Nhờ vậy các giao dịch của bạn sẽ không bị tác động từ yếu tố bên ngoài và hạn chế được những rủi ro không mong muốn.

Nguồn: Passion Investment

5/5 - (2 bình chọn)
TIN LIÊN QUAN