Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu là gì? Vì sao cần quan tâm?

Các yếu tố hay nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư. Vậy những yếu tố đó là gì và vì sao chúng ta cần phải quan tâm? Điều gì quyết định giá cổ phiếu tăng hay giảm?

>>Lựa chọn cổ phiếu cho người mới bắt đầu như thế nào hiệu quả?

Nếu là một nhà đầu tư chứng khoán, bạn dễ dàng nhận ra giá cổ phiếu tăng giảm liên tục và hiếm khi “giậm chân tại chỗ”. Giá cổ phiếu được nhiều người đánh giá là tiêu chí quan trọng để ra quyết định mua bán một cổ phiếu. Hãy cùng tìm hiểu về các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Sự phát triển của nền kinh tế quốc dân và thế giới

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu là gì? Vì sao cần quan tâm?

Điều gì quyết định giá cổ phiếu tăng hay giảm? Một trong những yếu tố quyết định là sự phát triển của nền kinh tế quốc dân và kinh tế thế giới. Giá cổ phiếu thường có xu hướng tăng khi nền kinh tế phát triển và giảm khi kinh tế chậm phát triển.

Trong năm vừa qua, kinh tế Việt Nam nói riêng và kinh tế thế giới nói chung có nhiều khởi sắc. Năm 2017, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt đạt 6,81%, vượt chỉ tiêu 6,7% do Quốc hội đề ra và là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua. GDP đầu người năm 2017 đạt 53,5 triệu đồng/năm (2.385 USD), tăng 170 USD so với 2016. Giá cổ phiếu nhìn chung có xu hướng tăng do mọi người có cái nhìn tích cực hơn về triển vọng kinh doanh và đầu tư nhiều hơn vào cổ phiếu.

Ngoài ra, tình hình chính trị trong nước và quốc tế cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Tình hình chính trị chi phối nền kinh tế trong nước, qua đó gây ra tác động không nhỏ đến giá cổ phiếu trên thị trường. Khi có các bất ổn về chính trị thì giá cổ phiếu sẽ có xu hướng giảm.

Quy luật cung cầu của thị trường

Quy luật cung cầu ảnh hưởng tới toàn bộ thị trường hàng hóa nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Khi có nhiều người muốn mua một mặt hàng, cầu nhiều hơn cung thì giá có xu hướng tăng và ngược lại khi cung nhiều hơn cầu thì giá có xu hướng giảm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu là gì? Vì sao cần quan tâm?

Tương tự như vậy, nếu một mã cổ phiếu nào được nhiều nhà đầu tư muốn mua thì giá cổ phiếu đó có xu hướng tăng và ngược lại. Mặc dù quy luật cung cầu là một trong các yếu tố ảnh hưởng tới giá cổ phiếu nhưng nhà đầu tư cũng cần thận trọng vì không phải cổ phiếu nào được đám đông chọn mua cũng là tốt. Giá cổ phiếu đó có thể tăng mạnh trong ngắn hạn nhưng về dài hạn thì không có gì chắc chắn.

Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp

Nếu hỏi: “Điều gì quyết định giá cổ phiếu tăng hay giảm?” thì không thể không nhắc tới kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp nào làm ăn tốt và đạt mức lợi nhuận cao thì giá cổ phiếu sẽ tăng mạnh. Ngược lại, nếu kết quả kinh doanh “tụt dốc” thì giá cổ phiếu sẽ giảm do doanh nghiệp đó không giành được lòng tin của nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp rất quan tâm đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp khi đánh giá cổ phiếu. Vì họ cho rằng đây là một trong các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu khá mạnh. Ngoài ra, nếu giá cổ phiếu tăng do doanh nghiệp làm ăn tốt thì sự tăng trưởng đó sẽ bền vững hơn.

Thông tin gây nhiễu và tâm lý của nhà đầu tư

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu là gì? Vì sao cần quan tâm?

Ngoài những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu ở trên, thông tin gây nhiễu cũng là một yếu tố cần được xét đến. Đặc biệt hiện nay, chúng ta đang sống trong một thế giới “đầy rẫy” thông tin do sự phát triển của Internet. Những dự đoán từ chuyên gia, các phân tích báo cáo tài chính hay bất cứ thông tin nào liên quan cũng có thể tác động tới giá cổ phiếu.

Trên thị trường chứng khoán hầu hết là những nhà đầu tư không chuyên và rất “nhạy cảm” với các thông tin. Đôi khi, một thông tin tiêu cực nào đó về doanh nghiệp dù chưa được xác thực cũng có thể khiến giá cổ phiếu giảm mạnh do nhà đầu tư e ngại và bán tháo cổ phiếu.

Vì sao cần quan tâm đến các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu?

Nhận biết về những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu đóng vai trò quan trọng trong việc ra quyết định mua bán, đầu tư cổ phiếu. Sau khi nhận biết được những yếu tố này, nhà đầu tư cần phải nghiên cứu thật sâu để đánh giá tác động của chúng đến các cổ phiếu mà mình quan tâm, từ đó góp phần đánh giá chính xác “giá trị thực” của cổ phiếu.

Ngoài ra, nhận biết và nghiên cứu đầy đủ về các yếu tố ảnh hưởng trên sẽ giúp nhà đầu tư tránh được cái nhìn phiến diện, cảm tính về các cổ phiếu. Đồng thời, nhà đầu tư sẽ khó bị “lung lay” tâm lý khi đối diện với các thông tin gây nhiễu trên thị trường. Tuy nhiên, đây là việc mà thông thường chỉ có những chuyên gia đầu tư mới có thể thực hiện.

Nếu bạn đang có tiền nhàn rỗi và muốn đầu tư cổ phiếu nhưng e ngại vì không có kiến thức và kinh nghiệm thì hãy tìm đến các chuyên gia của Passion Investment. Passion Investment là một trong những công ty tư vấn đầu tư chứng khoán hàng đầu Việt Nam. Quy tụ đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm đầu tư chứng khoán cùng với sự phân tích chứng khoán kỹ lưỡng, đánh giá cổ phiếu dựa trên giá trị thực, Passion Investment đã mang lại lợi nhuận vượt trội cho khách hàng trong những năm qua. Năm 2020, tỷ suất lợi nhuận là 88,53% và năm 2021 là 101,81%. Công ty cũng đang nhận được sự tin tưởng của hàng nghìn khách hàng.

Nguồn : Passion Investment

4/5 - (4 bình chọn)