Căng thẳng Nga – Ukraine: Đừng quá lo ngại trước những biến động của thị trường chứng khoán

Những căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine đã khiến thị trường tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng gặp rất nhiều biến động về giá. Điều này vô hình chung khiến các nhà đầu tư bị tác động tâm lý và dễ đưa ra những quyết định sai lầm. Tuy nhiên bạn đừng lo bởi bí quyết vàng dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư vượt qua những khó khăn trong giai đoạn này.

Chứng khoán ảnh hưởng ra sao từ căng thẳng Nga – Ukraine?

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine gây ra ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế Mỹ. Nhất là khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt dành cho Nga vì những động thái với Ukraine, các chỉ số chứng khoán chính biến động như tàu lượn siêu tốc.

Căng thẳng Nga - Ukraine: Đừng quá lo ngại trước những biến động của thị trường chứng khoán
Chiến tranh Nga – Ukraine

Theo giới chuyên gia, sự biến động này không quá lo ngại. Các sự kiện xảy ra có thể khiến giá cổ phiếu biến động mạnh trong ngắn hạn nhưng về lâu dài, chúng ít ảnh hưởng đến các khoản đầu tư. 

Lý do là bởi thị trường chứng khoán đang hoạt động và tăng trưởng đầy hứa hẹn. Lợi nhuận trung bình hàng năm của S&P 500 kể từ năm 1926 là 10,49%. Tỷ suất sinh lời này cao hơn nhiều so với trái phiếu, vốn có lịch sử lợi nhuận từ 5 – 6% trong cùng khoảng thời gian.

Một ví dụ dễ thấy nhất của sự phục hồi nhanh chóng là vụ sụp đổ của thị trường chứng khoán liên quan đến đại dịch năm 2020, ghi nhận mức thua lỗ trong ngày lớn nhất trong lịch sử của Dow Jones. Nhưng thị trường đã nhanh chóng phục hồi vào tháng 4 năm 2020.

Michael Wagner, đồng sáng lập công ty đầu tư Omnia Family Wealth, nói về chiến tranh Iraq và khi Nga sáp nhập Crimea: “Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm hơn về các vấn đề địa chính trị như những gì đang xảy ra với Ukraine”.

Cũng theo các chuyên gia tài chính tại Việt Nam, căng thẳng Nga – Ukraine leo thang đã đẩy nhiều chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới lao dốc mạnh và thị trường Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên vấn đề căng thẳng địa chính trị thường chỉ có tác động ngắn hạn đến thị trường chứng khoán, còn trong dài hạn chứng khoán Việt Nam vẫn có nhiều triển vọng phát triển tích cực nhờ yếu tố vĩ mô ổn định.

>> Xem thêm: Chứng khoán Việt Nam năm 2022 là cơ hội cho các nhà đầu tư

Lời khuyên đầu tư

Căng thẳng Nga - Ukraine: Đừng quá lo ngại trước những biến động của thị trường chứng khoán
Hướng đi cho nhà đầu tư

Thường thì với diễn biến như trên những nhà đầu tư có kế hoạch dài hạn sẽ không quá lo lắng, sợ hãi về các sự kiện xảy ra trong thời gian ngắn dù thị trường có biến đổi ra sao. 

Điều quan trọng các nhà đầu tư chứng khoán cần nhớ là giá trị danh mục đầu tư là con số trên giấy tờ, không phải số tiền đang nằm trong túi. Vì thế, việc bình tĩnh đưa ra những quyết định mới là cách tốt nhất để tiến về phía trước. Đồng thời cần phải tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư trong thời điểm xu hướng chung trên thị trường không quá tích cực như hiện tại. 

Ngoài ra, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng và cân nhắc các yếu tố rủi ro cũng như xem xét hạ tỷ trọng danh mục để giảm thiểu rủi ro, đặc biệt tại những cổ phiếu đang chịu áp lực bản lớn hoặc xu hướng kém.

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN