Câu chuyện đầu tư: Lỗ “sấp mặt” suốt 2 năm nhưng không bỏ cuộc, quỹ đặt cược vào sự sụp đổ của TTCK trở thành quán quân lợi nhuận 2018

Quỹ đầu tư lỗ hơn 65% khi cố gắng đánh cược vào sự sụp đổ của thị trường tài chính thế giới từ năm 2016 đang trở thành cái tên đừng đầu bảng về khả năng sinh lời năm 2018.

Crispin Odey, một nhà đầu cơ ở London, đã lỗ khá nhiều tiền vì đặt cược vào sự sụp đổ của thị trường tài chính thế giới từ năm 2016. Tuy nhiên, trùm Hedge Fund này đang trở lại trong năm 2018 trong danh sách những quỹ đầu tư sinh lời nhất.
Robin Crispin William Odey, một nhà quản lý quỹ đầu tư tại London đang trở thành một ngôi sao được chú ý trong giới đầu tư khi Odey Asset Management – quỹ đầu tư do ông quản lý – đang đứng đầu danh sách những quỹ có tỷ lệ sinh lời cao nhất. Tính từ đầu năm 2018 đến 14/11, quỹ Odey European Inc đạt mức tăng trưởng 48% trong bối cảnh thị trường toàn cầu lao dốc. Không chỉ đánh bật những chỉ số chứng khoán hàng đầu trên thế giới, Odey Asset Management còn vượt xa nhiều quỹ phòng hộ đình đám khác.
Nổi tiếng với những thương vụ bán khống có lợi nhuận khủng như chống lại các ngân hàng Anh trong giai đoạn khủng hoảng tài chính, dự báo trước khủng hoảng kinh tế năm 2008 hay đánh cược vào sự sụt đổ của các ngân hàng Đức đầu năm 2005, Crispin Odey là một nhà đầu cơ giá xuống mang một phong cách đầu tư có phần giống với ông trùm đầu cơ vĩ đại George Soros. Một trong số đó là việc đặt cược vào sự lao đốc của đồng Bảng Anh.
Crispin Odey là một trong số những người thắng cuộc từ kết quả cuộc bầu cử gây sốc tại Anh năm ngoái, sau khi quỹ đầu tư của ông được hưởng lợi từ việc trượt dốc của đồng bảng Anh, do đảng Bảo thủ thất bại trong việc giành đa số và dẫn tới một Quốc hội “treo” (hung parliament).
Nhà quản lý quỹ này, vốn nổi tiếng với những thương vụ đặt cược cực kỳ béo bở lên các ngân hàng Anh trước cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, từ lâu đã bán khống đồng Bảng do những bi quan về triển vọng của nền kinh tế Anh.

[Quy tắc đầu tư vàng] Lỗ “sấp mặt” suốt 2 năm nhưng không bỏ cuộc, quỹ đặt cược vào sự sụp đổ của TTCK trở thành quán quân lợi nhuận 2018 - Ảnh 1.

Vụ đánh cược này của Odey Asset Management đã được đền đáp chỉ sau một đêm khi đồng bảng sụt giảm tới 2,3% so với đồng USD, do các nhà đầu tư choáng váng trước sự thất bại của Theresa May trong việc giành đa số ghế cho Đảng Bảo thủ tại Quốc hội. Mặc dù kiếm được khoảng 220 triệu Bảng khi đồng bảng Anh giảm mạnh trong giai đoạn hậu trưng cầu dân ý về Brexit, tuy nhiên quỹ phòng hộ của ông Odey đã mất tổng cộng 49,5% tổng giá trị trong năm 2016, khi ông cố gắng đặt cược rằng nước Anh sẽ rơi vào suy thoái.
Odey từ lâu đã dự đoán một cuộc khủng hoảng dẫn tới sụp đổ kinh tế toàn cầu sẽ sớm diễn ra khi cuộc khủng hoảng tài chính gần nhất đã trải qua cách đây 10 năm và chu kỳ thắt chặt tiền tệ đang trở lại. Ông đã đánh cược vào sự sụt đổ này từ năm 2016 nhưng sau đó đã nếm trái đắng khi thế giới, thực tế, vẫn trên đà đi lên.
“Tôi đã nghĩ rằng thế giới đã kết thúc vào năm 2016”, Odey thừa nhận. “Nhưng điều ngược lại đã xảy ra!”
Odey dự đoán ​​thị trường sẽ sụt giảm mạnh khi các gói nới lỏng định lượng chậm lại. Tuy nhiên, các chương trình kích thích kinh tế của Trung Quốc cùng sự tăng trưởng liên tục ở Mỹ, đặc biệt sau cuộc bầu cử Tổng thống Donald Trump, đã cuốn Odey vào đống đổ nát. Trong hai năm liên tiếp 2016 và 2017, Odey Asset Management đã mất khoảng 2 tỷ USD và ghi nhận mức sụt giảm lần lượt là 49,5% và 21,7%. Tất cả xuất phát từ niềm tin mạnh liệt vào sự sụp đổ của thị trường tài chính thế giới.
Tổng tài sản các quỹ được quản lý với Odey đã giảm từ 11,7 tỷ USD đầu năm 2015 xuống còn 5,5 tỷ USD vào tháng 9/2017. Một trong những quỹ đầu tư hàng đầu là Odey European fund đã giảm tài sản từ 2,5 tỷ bảng xuống dưới 200 triệu bảng trong cùng quãng thời gian trên. Tờ New York Times đã viết rằng hiệu suất của quỹ Odey đã bị ảnh hưởng nặng nề sau với lập trường tiêu cực của Odey về triển vọng của nền kinh tế toàn cầu và sự lao dốc của các cổ phiếu.

[Quy tắc đầu tư vàng] Lỗ “sấp mặt” suốt 2 năm nhưng không bỏ cuộc, quỹ đặt cược vào sự sụp đổ của TTCK trở thành quán quân lợi nhuận 2018 - Ảnh 2.

Phải đến năm 2018, những cố gắng của Crispin Odey mới được đền đáp. Trong khi cơn bão quét qua thị trường tài chính toàn cầu thổi bay hầu hết lợi nhuận của các quỹ phòng hộ thì quỹ Odey European đã tăng 7,2% trong tháng 10, tăng lợi nhuận trong năm nay lên 48,4%, theo bản cập nhật của nhà đầu tư.
Trong năm nay, một số thương vụ đặt cược vào sự lao dốc của Lancashire Holdings Ltd và Metro Bank Plc đã lấy lại được phần nào lợi nhuận đã bốc hơi trong 3 năm trước đó. Một số vụ đặt cược dài hạn, ví dụ như đặt cược vào Sky Plc, cũng có lãi trở lại. Và chính những biến động tích cực này đưa Odey trở thành một trong những nhà quản lý quỹ phòng hộ hiệu quả nhất thế giới trong năm nay và xoa dịu cơn thịnh nộ mà các nhà đầu tư của ông phải gánh chịu trong ba năm trước khi quỹ phòng hộ giảm khoảng 65%.
Đối với Odey, từ lâu thị trường đã nổi tiếng là mỏ vàng tiềm năng nhưng lại ẩn chứa đầy rẫy rủi ro. Bước chân vào lãnh địa, chúng ta có thể sau một phút đạt đến vinh quang tột đỉnh nhưng cũng có thể bị rơi xuống tận đáy chỉ trong chớp mắt. Tham gia vào cuộc chơi ấy, chỉ thông minh thôi chưa đủ. Một chiến thuật hợp lý, linh hoạt theo biến động của thị trường và một tâm lý vững vàng là những điều cần thiết.
Song, có được những yếu tố trên không phải là việc đơn giản. Đầu tư theo đám đông đồng nghĩa với nguy cơ rủi ro cao và lợi nhuận thấp, nhưng hiện nay, có rất ít nhà đầu tư tránh được lối mòn này. Họ dễ bị tác động và thường làm theo số đông, họ đầu tư ồ ạt theo trào lưu và thiếu một chiến lược cụ thể cho riêng mình. Chính vì thế, họ thường chậm chân trước những cơ hội nhãn tiền hay khó thoát ra khi thị trường biến động.
Vậy các nhà đầu tư phải làm thế nào để chuyển từ thế bị động sang thế chủ động trên thị trường và đầu tư thành công? Đáp án duy nhất cho câu hỏi trên, Odey khuyên nhà đầu tư cần có một chiến sách mang đậm bản sắc riêng, được xây dựng dựa trên một chiến lược cơ bản. Nói cách khác, nhà đầu tư không chỉ cần hiểu rõ bản thân mình mà trước hết còn phải có kiến thức cơ bản về các phong cách đầu tư được đúc kết từ kinh nghiệm thành công của các nhà đầu tư đi trước hay cùng thời.

Nguồn: Tri Thức Trẻ