Câu trả lời cho: Tại sao người giàu càng giàu và người nghèo mãi nghèo

Có thể nói, đó là một câu hỏi muôn thủa của tất cả chúng ta, nhất là trong điều kiện kinh tế càng ngày càng phát triển như hiện nay và sự tách biệt giữa người giàu, người nghèo ngày càng sâu sắc. Đã  có rất nhiều học giả, chuyên gia đã tìm hiểu và có những giải đáp cho câu hỏi này, tuy nhiên, chính chúng ta lại không nhận ra những lý thuyết đơn giản đó để áp dụng thành công cho bản thân.

1. Người giàu biết cách kiếm tiền

Chìa khoá quan trọng ở đây là họ biết cách kiếm tiền, biết cách đầu tư, nói về điều này, có một câu chuyện nói rằng: “Nếu tôi đưa 10 đồng đầu tư cho 2 người, một người giàu và một người nghèo, bạn sẽ thấy cách họ xử lý tiền ra sao. Người nghèo lấy tiền ấy đi mua đồ ăn, mua đồ dùng họ đang thiếu, những đồng tiền đó chỉ mất đi chứ không hề sinh lời thêm còn người giàu họ sẽ dùng 10 đồng ấy đầu tư để có số tiền lớn hơn”.

Người giàu luôn biết cách kiếm tiền
Người giàu luôn biết cách kiếm tiền

Bên cạnh phương pháp đầu tư này, chúng ta có thể thấy người giàu có cách để kiếm tiền trên công sức người khác còn người nghèo họ chỉ biết nai lưng ra làm thuê kiếm từng đồng, đôi khi, những đồng tiền họ nhận được hoàn toàn không phù hợp với những điều họ bỏ ra. Tuy nhiên, họ chấp nhận điều đó, họ lo sợ sẽ mất việc nếu lên tiếng đòi hỏi và đó chính là nguyên nhân khiến người nghèo vẫn nghèo còn người giàu lại càng giàu hơn.

2. Xây dựng tài chính cho tương lai

Người giàu luôn biết lập kế hoạch tài chính cho bản thân, xây dựng tài chính chính vững chắc để thực hiện những dự định của mình. Còn người nghèo thì mới chỉ dừng lại ở việc tính toán sao chi tiêu hợp lý từ những đồng lương ít ỏi, có ước mơ nhưng không biết cách để hiện thực hiện ước mơ của mình. Bằng việc lập kế hoạch tài chính và thực hiện nó trong việc chi tiêu và kiếm tiền khiến người giàu có thể nhanh chóng xây dựng cho mình một cuộc sống đủ đầy và thực hiện được ước mơ của mình, còn người nghèo vẫn mãi chỉ có những “ước mơ đẹp”.

3. Biết nghĩ lớn, mạo hiểm và chấp nhân thất bại

Người giàu thường suy nghĩ lớn, đặt ra các mục tiêu lớn và dám mạo hiểm đầu tư để có thể kiếm tiền lớn. Với người nghèo, họ chỉ dừng lại ở những mục tiêu nhỏ, bó hẹp và luôn mang tâm lý sợ hãi thất bại, sợ hãi mất đi số vốn ít ỏi họ có khi bắt đầu làm một việc gì đó.

Nghĩ tới những lợi ích thay vì rủi ro
Nghĩ tới những lợi ích thay vì rủi ro

Bên cạnh đó, như chúng ta đã thấy, hầu hết những người thành công là những người đã từng thất bại, nhưng họ dám chấp nhận những thất bại đó và tiếp tục xây dựng ước mơ của chính mình. Điểm này cũng chính là sự khác biệt rất lớn giữa người giàu và người nghèo.

Tại sao người giàu càng giàu và người nghèo mãi nghèo
Người giàu biết thu thập những kiến thức đúng đắn cho mình

Người giàu khi nhìn những vấn đề xung quanh, những tình huống xảy ra trong kinh doanh họ có thể rút ra những bài học riêng cho bản thân, biết nên học gì và bỏ đi những vấn đề gì. Còn gười nghèo đôi khi họ nằm trong vòng luẩn quẩn, mình có nên học theo cách này hay không, cách này liệu có phù hợp với mình hay không và rồi cuối cùng họ chọn phương án làm theo cách cũ của mình dù không biết cách đấy có tốt không?

Có rất nhiều người biết tới sự thật hiển nhiên này nhưng chính bản thân họ không thoát được lối tư duy cũ, chưa dám mạo hiểm để xây dựng nguồn lực tài chính cho mình. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một trong những người giàu, hãy thay đổi lối tư duy và hãy mạnh dạn đầu tư nếu cảm thấy phương pháp đầu tư đúng đắn và mang lại giá trị thực cho mình.

Tham khảo các cách đầu tư của những người trong top giàu nhất thế giới tại  Passion Investment website: pif.vn

Rate this post