Chỉ có gửi tiết kiệm mới là đầu tư tài chính dài hạn?

Đầu tư tài chính dài hạn đang dành được khá nhiều sự “ưu ái” của nhà đầu tư trong nước vì mức độ rủi ro không lớn. Nhưng hầu hết mọi người khi nhắc đến đầu tư tài chính dài hạn đều nghĩ chỉ có thể là gửi tiết kiệm ngân hàng mà thôi.

Thực tế không phải chỉ có gửi tiết kiệm tại các ngân hàng mới là kênh đầu tư tài chính dài hạn. Có rất nhiều cách đầu tư để tạo lợi nhuận về lâu về dài như đầu tư cổ phiếu dài hạn, đầu tư tích trữ vàng,… mà nhà đầu tư có thể lựa chọn thay vì mỗi kênh gửi tiết kiệm. Tất nhiên vì là đầu tư dài hạn nên mức lãi suất không cao và nhiều khi phải bán ra đúng thời điểm mới có hiệu quả.

Một số kênh đầu tư tài chính dài hạn

Đầu tư tài chính dài hạn, hiểu theo cách đơn giản là đầu tư tiền bạc vào một loại hình đầu tư nào đó như chứng khoán, vàng, bạc, bất động sản,… để thu được những lợi ích lâu dài. Thông thường, trước khi quyết định bỏ vốn đầu tư vào một kênh đầu tư nào đó, nhà đầu tư cần xem xét đến cơ hội sinh lời trong tương lai, mức độ an toàn và khả năng tài chính của bản thân.

Các nhà đầu tư nên hiểu được cách mà thị trường hành xử

Đầu tư cổ phiếu cũng là đầu tư tài chính dài hạn

Nếu là đầu tư tài chính dài hạn vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ thị trường và phân tích giá trị cổ phiếu. Thường thì những cổ phiếu tốt sẽ cần một khoảng thời gian để đạt được giá trị thực của nó. Hãy đánh giá toàn diện giá trị doanh nghiệp như: nguồn vốn hiện có, lợi nhuận hàng năm, đội ngũ ban lãnh đạo, năng lực nhân sự, cơ sở hạ tầng,…

Trong trường hợp đầu tư tài chính dài hạn vào thị trường vàng, bạc hay ngoại tệ, hãy xem xét đến xu thế nền kinh tế trong vài năm tới. Bởi lẽ kênh đầu tư này sẽ phát huy hiệu quả cao khi nền kinh tế suy thoái, giá cả lao dốc. Nhờ việc tích trữ vàng mà khi nền kinh tế hồi phục, cơ hội bán ra để sinh lời khá tốt. Nhưng trong tình hình kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt như hiện nay, có lẽ đầu tư vàng, bạc hay ngoại tệ chưa phải gợi ý hay.

Nên đầu tư tài chính dài hạn vào đâu hiệu quả, an toàn?

Đây là vấn đề băn khoăn của bất kỳ nhà đầu tư nào vì đã đầu tư là có rủi ro. Làm sao để lựa chọn được kênh đầu tư tài chính dài hạn hiệu quả sinh lời tốt nhưng ít yếu tố nguy cơ? Thực ra mỗi loại hình đầu tư sẽ tiềm ẩn nguy cơ rủi ro khác nhau, kéo theo đó là mức độ sinh lời khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro và nhu cầu lợi nhuận của mỗi người mà đầu tư vào kênh tài chính phù hợp.

Rủi ro có thể xảy ra đối với các nhà đầu tư tài chính không chuyên

Mỗi kênh đầu tư có mức độ rủi ro và hiệu quả sinh lời khác nhau

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể đầu tư tài chính dài hạn vào các công ty hợp tác đầu tư như Passion Investment (PIF). PIF sẽ sử dụng nguồn vốn góp từ các nhà đầu tư để mua cổ phiếu của các doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng tốt. Việc đầu tư giá trị dài hạn trên thị trường chứng khoán sẽ giúp hạn chế tối đa những rủi ro không mong muốn và duy trì tỷ suất lợi nhuận ổn định cho người đầu tư.

So với kênh đầu tư tài chính dài hạn bằng cách gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư cổ phiếu cho phép cơ hội sinh lời cao hơn. Nhưng nếu nhà đầu tư không có thời gian hoặc chưa có kinh nghiệm trong thị trường này thì bạn có thể sử dụng hình thức hợp tác đầu tư như đã nói ở trên. Hình thức này vốn đã phổ biến trên thế giới và đang dần được chú ý tại Việt Nam.

Với những chia sẻ trên đây, có thể thấy không phải chỉ có gửi tiết kiệm ngân hàng mới là đầu tư tài chính dài hạn. Có nhiều kênh đầu tư dài hạn nhưng quan trọng là nhà đầu tư biết đầu tư vào đâu phù hợp để đảm bảo nguồn vốn và gia tăng tài sản trong tương lai.

Nguồn: Passion Investment

5/5 - (1 bình chọn)