“Chỉ mặt” những lý do khiến nhà đầu tư khó có thể nắm giữ cổ phiếu tốt lâu dài

Bán đi những cổ phiếu tốt với giá rẻ và rồi sau đó phải mua lại với giá cao hơn hoặc đầu tư cổ phiếu khác nhưng lại thua lỗ, đó là vấn đề không chỉ gặp ở những nhà đầu tư ít kinh nghiệm. Vậy điều gì khiến nhà đầu tư khó kiên nhẫn khi tham gia vào thị trường chứng khoán?

Một người bảo vệ có thể kiếm được 8 triệu đô la nhờ mua và nắm giữ cổ phiếu bluechip trong hàng thập kỷ, tỷ suất lợi nhuận 20% của Warren Buffett đánh bại tỷ suất 200% trên thị trường nhờ bài học về lãi suất kép, đầu tư dài hạn và nhiều câu chuyện khác nữa trong giới đầu tư chứng khoán khiến tất cả đều phải thừa nhận rằng thời gian chính là người bạn đồng hành tuyệt vời của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, có một thực tế rằng không nhiều nhà đầu tư đủ kiên nhẫn để nắm giữ một cổ phiếu trong dài hạn, từ vài ba năm tới hàng chục năm. Họ thường có tâm lý sốt ruột, “đứng núi này trông núi nọ”, thấy thị trường mua bán náo nhiệt thì cũng “đứng ngồi không yên”. Kết quả là họ có thể sẽ bán đi những cổ phiếu tốt với giá rẻ để rồi sau đó lại mua vào với giá cao hơn hoặc không thì mua những cổ phiếu khác nhưng lại thua lỗ.

Nguyên nhân của việc này đến từ đâu?

"Chỉ mặt" những lý do khiến nhà đầu tư khó có thể nắm giữ cổ phiếu tốt lâu dài

Đầu tiên, quan trọng nhất có lẽ phải kể đến việc phần lớn các nhà đầu tư hiện nay chỉ coi chứng khoán giống như một “canh bạc” chứ không phải một công việc nghiêm túc, đòi hỏi trí tuệ và sự đầu tư tâm huyết. Chính vì điều này nên họ thường không dành thời gian đủ nhiều để nghiên cứu kỹ từng doanh nghiệp, từng cổ phiếu, từ đó dẫn tới mắc sai lầm trong lựa chọn. Mua cổ phiếu này vì đang hot, bán cổ phiếu kia vì thấy giảm, đó là những điều xảy ra thường ngày trên thị trường. Thay vì phân tích, dự báo trong năm tới doanh nghiệp sẽ tăng trưởng hay đi vào giai đoạn đi ngang hoặc suy thoái, họ thường đặt ra câu hỏi “mai cổ phiếu tăng hay giảm”. Hiểu về doanh nghiệp một cách mơ hồ là nguyên nhân khiến họ không đủ kiên định để nắm cổ phiếu lâu dài.

Thứ hai, đó là việc thiếu chiến lược và kỷ luật trong đầu tư. Mua bán ngẫu hứng, không có kế hoạch, bán non hoặc tham lam không cắt lỗ… những sai lầm trong đầu tư chứng khoán này vẫn luôn hiện hữu và là những bài học điển hình mà các chuyên gia đầu tư luôn nhắc nhở nhà đầu tư mới. Để có thể trụ vững trên thị trường, mỗi nhà đầu tư cần xây dựng được cho mình chiến lược giao dịch cũng như những nguyên tắc phù hợp với khẩu vị đầu tư. Khi nào cần bán, khi nào nên mua, mục tiêu lợi nhuận ra sao, rủi ro như thế nào, bạn cần phải xác định rõ. Điều này sẽ giúp bạn phát huy hết khả năng giao dịch, tối ưu hóa lợi nhuận, giảm thua lỗ ở mức thấp nhất.

Tiếp đến phải kể tới sự nhiễu loạn thông tin trên các forum, group và ngay cả trên báo chí, truyền thông. Việc cập nhật thông tin từ các hội nhóm, diễn đàn mà chưa rõ thực hư thế nào khiến nhà đầu tư dễ rơi vào trạng thái hoang mang, dẫn tới quyết định bị lung lay. Đồng thời, họ cũng dễ bị  phụ thuộc vào các thông tin trên truyền thông hay từ những nhận định của một “chuyên gia” nào đó. Hôm nay họ có thể cảm thấy rất lạc quan khi nắm giữ cổ phiếu nhưng chỉ cần đọc một bài viết “nghe có vẻ đúng”, họ có thể lập tức thay đổi quan điểm và bán cổ phiếu vào ngày hôm sau.

Hãy nhớ, theo dõi thông tin là cần thiết song bạn cũng nên chọn lọc, chủ động tìm hiểu từ các nguồn tin cậy để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng.

"Chỉ mặt" những lý do khiến nhà đầu tư khó có thể nắm giữ cổ phiếu tốt lâu dài

Ngoài những nguyên nhân chính trên, nhà đầu tư cũng sẽ khó nắm giữ cổ phiếu trong một thời gian dài nếu tâm lý giao dịch không vững vàng, hay sốt ruột, muốn làm giàu nhanh, muốn tài khoản cũng phải tăng liên tục để chứng tỏ bản lĩnh…

Hãy nhớ, chỉ có khoảng 5% nhà đầu tư chiến thắng trên thị trường chứng khoán và suy nghĩ của họ thường rất đơn giản. Như cách nói của Seth A.Klarman – “thuyền trưởng” của Baupost Group – một trong những quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới, đầu tư giá trị đích thực không hề là các nhà toán học, phân tích “thần kỳ” chuyên sử dụng thuật toán máy tính phức tạp. Ông cho rằng tinh thần kỷ luật thép, đức kiên nhẫn vô tận và niềm tin vào logic phân tích của bản thân mới là chìa khóa tạo nên thành công.

Bạn tiếp cận với thị trường ra sao thì thị trường sẽ đáp lại bạn như vậy. Hãy bình tĩnh và đầu tư thời gian, công sức cho việc nghiên cứu, tìm kiếm các doanh nghiệp tăng trưởng tiềm năng. Đừng để tâm lý sợ mất tiền, sợ bỏ lỡ cơ hội khiến bạn mất kiểm soát. Bởi nếu lựa chọn đúng doanh nghiệp thì ngay cả khi có mua trúng đỉnh thì trong dài hạn, cổ phiếu sẽ tăng trở lại và thậm chí vượt xa đỉnh cũ, mang về cho bạn lợi nhuận.

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, toà FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post
TIN LIÊN QUAN