Chỉ nên nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm khi nào?

Nghỉ hưu sớm không phải là ước mơ quá xa vời với những người có chí hướng, chăm chỉ và kiên định. Sau đây là 9 điều bạn cần làm theo để đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm mà các chuyên gia tài chính cá nhân khuyến khích.

1. Xác định ý nghĩa của việc nghỉ hưu đối với bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm đó là thực hiện tốt ngay từ đầu việc xác định kế hoạch nghỉ hưu trong tương lai. Jeff Motske, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Trilogy Financial chia sẻ: “Bạn sẽ chơi quần vợt mỗi ngày hay dành nhiều thời gian hơn cho con cháu? Những hoạt động đó sẽ tốn bao nhiêu tiền?”.

Motske cho rằng, “Sau khi nghỉ hưu sớm, chúng ta sẽ có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Khoảng thời gian này không phải chỉ nằm yên một chỗ mà chúng ta sẽ lấp đầy nó bằng những hoạt động du lịch, hội họp với bạn bè, đi ăn cùng gia đình, hoặc dành thời gian cho các hoạt động và sở thích cá nhân. Mỗi một hoạt động đều có một mức chi phí gắn liền với chúng”.

Chỉ nên nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm khi nào?

Vì vậy hãy cố gắng nắm chắc ý nghĩa và kế hoạch của cuộc sống khi “nghỉ hưu sớm”. Bởi điều này sẽ giúp cho bạn có được một khoản tiền nhất định phục vụ cho các nhu cầu hàng ngày khi không còn đi làm hay tạo ra bất cứ khoản thu nhập nào khác sau khi nghỉ hưu.

2. Tăng giá trị nghề nghiệp hiện tại

Chỉ nên nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm khi nào?

Todd Kunsman – người sáng lập Invested Wallet cho biết: “Khi bạn học thêm các kỹ năng mới hoặc đảm nhận các nhiệm vụ mới, các kỹ năng được xây dựng và phát triển thêm có thể giúp bạn được tăng lương trông thấy. Hoặc đơn giản là tìm được một công việc khác trả lương cao hơn”.

Việc tăng giá trị sự nghiệp hiện tại sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn từ nghề chính của mình. Hay đơn giản là học cách tiết kiệm, quản lý tài chính cá nhân hợp lý.

3. Duy trì mức sống ổn định

Khi thu nhập tăng lên, con người có xu hướng nâng cấp chất lượng cuộc sống nhiều hơn. Kunsman cho biết: Tự thưởng cho bản thân một khoản nhỏ là điều rất nên làm, nhưng vẫn phải duy trì mức sống ổn định, không thay đổi quá nhiều so với trước đây.

Chỉ nên nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm khi nào?

Vị chuyên gia này đánh giá đây là nguyên tắc cơ bản để có thể tiết kiệm tiền hiệu quả hơn. Bạn vẫn có thể tận hưởng cuộc sống trong khả năng của mình mà không bị mắc kẹt trong việc chi tiêu quá mức cho vật chất. 

Đây cũng giống như cách các triệu phú, tỷ phú khác dù sở hữu gia sản bạc tỷ vẫn duy trì sự giản dị của mình. Khi đã có tư duy đúng đắn để giá trị tiền bạc và kế hoạch chi tiêu, bạn mới có thể giúp mình tránh khỏi thói xa hoa lãng phí. “Việc bạn có đủ khả năng mua một món gì đó không đồng nghĩa với việc bạn nên mua nó”, Kunsman khẳng định.

Hãy đơn giản hóa lối sống của bản thân, cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết và quá tốn kém, ước mơ nghỉ hưu sớm sẽ ngày càng gần tầm với của bạn.

4. Làm thêm các công việc khác

Nhu cầu lựa chọn, tìm kiếm và theo đuổi các công việc phụ hay nghề tay trái đang là điều mà rất nhiều bạn trẻ muốn tăng khả năng tài chính cũng như sớm chinh mục mục tiêu tự do tài chính hướng đến.

Các chuyên gia tài chính cá nhân cho rằng: Khi công việc chính đã chạm ngưỡng ổn định, khó có thể tăng trưởng mạnh mẽ thì nghề tay trái sẽ là lựa chọn để nhanh chóng gia tăng thu nhập. Đó có thể là bán hàng online, kinh doanh nhỏ lẻ, hoặc đơn giản như bắt đầu trở thành vlogger, blogger, làm cộng tác viên cho các dự án outsources… 

5. Hiểu về các con số

Chỉ nên nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm khi nào?

Trước khi nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm bạn nhất thiết phải hiểu rõ những câu hỏi sau đây:

  • Bạn cần chi tiêu bao nhiêu để sống trong một năm? 
  • Lạm phát sẽ rơi vào khoảng nào ở thời điểm mà bạn nghỉ hưu? 
  • Quỹ dự phòng trong trường hợp có trường hợp khẩn cấp xảy ra của bạn cần bao nhiêu? 

Có như thế kế hoạch nghỉ hưu sớm của bạn mới thành công và không bị “phá sản” trong thời gian ngắn.

6. Cân đối chi tiêu

Khẩu hiệu kinh điển để nghỉ hưu sớm chính là “chi tiêu ít đi và tiết kiệm nhiều hơn”. Ngoài ra bạn cũng nên cố gắng cắt giảm những khoản chi không đáng có.

Kunsman chia sẻ một số bí kíp như ở một ngôi nhà có diện tích vừa đủ, sử dụng phiếu giảm giá khi mua hàng, sử dụng phương tiện công cộng thay vì xe cá nhân nếu được…

Hãy nhìn vào mọi thứ bạn đang có và đang chi tiêu để kiểm tra xem có thể thay đổi hoặc cắt giảm khoản nào. Thường xuyên làm việc này sẽ giúp bạn tạo ra sự khác biệt lớn cho khoản tiền tiết kiệm của mình. 

>> Xem thêm: Bí quyết tiêu tiền khôn ngoan, tiêu đúng nơi đúng chỗ

7. Xây dựng nguồn thu nhập thụ động

Chỉ nên nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm khi nào?

Peter Koch, người tạo ra trang tài chính cá nhân Dollar Sanity, cho biết: “Bạn có thể xuất bản một cuốn sách, sáng tạo ra những bản nhạc hoặc video có bản quyền, đầu tư tiền vào cổ phiếu và trái phiếu an toàn để thu cổ tức định kỳ, hoặc sở hữu bất động sản cho thuê cũng là một cách hay.”

Để có thể thành công trong quá trình xây dựng nguồn thu nhập thụ động trước hết bạn cần phải đầu tư thời gian và tiền bạc hợp lý cho nó. Khi nghỉ hưu sớm, các khoản thu nhập thụ động là một cách tạo ra dòng tiền hiệu quả mà không tốn của bạn quá nhiều thời gian và công sức.

8. Trả hết nợ càng sớm càng tốt

Karen Ford, cố vấn tài chính, người sáng lập trang Money Matters, cho biết: “Bạn thoát khỏi các khoản nợ càng sớm thì càng có nhiều tiền rảnh rỗi để đầu tư hoặc tiết kiệm, phục vụ mục đích nghỉ hưu sớm.”

Hãy nghiêm túc hoàn thành nhiệm vụ này và tìm cách thoát khỏi các món nợ tài chính, tín dụng, thế chấp ngay từ bây giờ bạn nhé!

9. Duy trì cuộc sống lành mạnh

Có sức khỏe là có tất cả. Các chuyên gia cho biết, trung bình người Mỹ phải chi một khoản tiền cao đến bất ngờ cho việc chăm sóc y tế. Đó là lý do mà việc chăm sóc tốt bản thân sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền tốt hơn rất nhiều.

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN