Chiến tranh thương mại lan rộng, VnIndex liệu có phá đỉnh lần nữa

HSC đánh giá cả nền kinh tế và TTCK Việt Nam không chịu nhiều ảnh hưởng từ việc áp thuế. Cho dù vậy, có thể thấy rằng TTCK Việt Nam đang phát triển rất tốt và có thể đạt đỉnh khi VnIndex đang tiến dần đến mốc 1200.

Việc FED tăng lãi suất thêm 0,25% không còn khiến các nhà đầu tư quá lo ngại và c

Các TTCK quốc tế cũng như Việt Nam đều bứt phá mạnh sau thông tin này. Chốt phiên giao dịch ngày 22/3, chỉ số VnIndex đã chạm tới mức 1.180,44 điểm, mức cao nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam.

Tuy vậy, tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư trở lại khi mà thị trường lập đỉnh. Đặc biệt việc Mỹ áp thuế 60 tỷ USD vào hàng hóa Trung Quốc dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu đã ảnh hưởng tiêu cực đến xu hướng TTCK Việt Nam.

Chiến tranh thương mại nổ ra liệu có khiến VnIndex lập đỉnh một lần nữa
Chiến tranh thương mại nổ ra liệu có khiến VnIndex lập đỉnh một lần nữa

Kết thúc tuần giao dịch, VnIndex dừng lại ở mốc 1.153,59 điểm, có giảm đôi chút so với mức cao nhất đạt được. Dù vậy, so với đầu năm, VnIndex vẫn tăng 17,21% và là chỉ số chứng khoán tăng trưởng mạnh nhất thế giới.

Các nhóm cổ phiếu tăng nóng và dẫn đầu thị trường thì vẫn phải kể đến nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng và được chốt lời khá mạnh. Giao dịch khối ngoại cũng là điểm nhấn khi tiếp tục mua ròng hơn 400 tỷ trên toàn thị trường.

TTCK Việt Nam sẽ ra sao trong giao dịch tuần mới

Trong nước, thông tin vĩ mô về phát triển kinh tế vẫn khá tích cực. Các dữ liệu vẫn sẽ được cập nhật trong tuần tới, cùng với các KQKD sơ bộ quý 1, và các thông tin liên tục về việc diễn ra ĐHCĐ, việc chia cổ tức, kế hoạch kinh doanh năm nay sẽ giúp ổn định tâm lý thị trường.

Giao dịch khối ngoại cũng là điểm thu hút chung, liệu dòng vốn sẽ rút ra hay tiếp tục bơm vào Việt Nam bất chấp những biến động thị trường gần đây. Nếu xu hướng mua ròng của khối ngoại tiếp tục duy trì thì việc giảm sâu là khó có thể xảy ra.

Việc giá dầu hồi phục cũng mang lại những hi vọng cho nhóm cổ phiếu ngành dầu khí. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng nên nhìn vào các dự án nói riêng của doanh nghiệp thay vì chỉ nhìn vào giá dầu lên xuống.

Các thông tin về vấn đề thuế quan giữa Mĩ và Trung quốc cũng như các quốc gia khác sẽ tiếp tục là thông tin nhạy cảm trong thời gian tới. Xu hướng TTCK toàn cầu có thể xoay quanh những vấn đề nhạy cảm này.

HSC cho rằng phiên giảm cuối tuần chỉ là động thái điều chỉnh ngắn hạn, HSC đánh giá cả nền kinh tế và TTCK Việt Nam không chịu quá nhiều ảnh hưởng từ việc áp thuế. Dù vậy, chúng ta có thể thấy rõ rằng lực kháng cự đang tăng lên khi VnIndex tiến dần đến mức 1200 điểm.

Còn CTCK BSC thì nhận định có phần lạc quan hơn và cho rằng xu hướng và tâm lý tích cực của thị trường vẫn chưa thay đổi, thị trường suy yếu tạm thời chỉ vì những thông tin quốc tế không quá ảnh hưởng đến Việt Nam. Thị trường sẽ sớm hồi phục lại vào đầu tuần tới và nhịp điều chỉnh tiếp tục là cơ hội cho các nhà đầu tư.

Nguồn : Pif

5/5 - (3 bình chọn)
TIN LIÊN QUAN