Chứng khoán biến động, hầu hết các tổ chức lớn thua lỗ trong tháng 4, Passion Investment ngược dòng tăng trưởng nhờ nắm giữ tiền

Chứng khoán biến động, hầu hết các tổ chức lớn thua lỗ trong tháng 4, Passion Investment ngược dòng tăng trưởng nhờ nắm giữ tiền

Passion Investment do ông Lã Giang Trung sáng lập bất ngờ ghi nhận hiệu suất danh mục dương 0,3% trong tháng 4. Nhiều khả năng Passion Investment đánh giá rủi ro của nhịp điều chỉnh trong tháng 4 nên đã giảm tỷ trọng cổ phiếu và tăng nắm giữ tiền, điều này giúp hiệu suất vượt trội so với thị trường chung.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khởi đầu tháng 4 khá thuận lợi và chỉ số VN-Index thậm chí đã trở về vùng đỉnh lịch sử 1.530 điểm. Tuy vậy, những lo ngại về việc FED tăng lãi suất, xung đột Nga – Ukraine leo thang hay những vụ bắt giữ, khởi tố lãnh đạo một số doanh nghiệp sai phạm phần nào khiến giới đầu tư trở nên thận trọng hơn và chỉ số VN-Index đã quay đầu giảm mạnh, thậm chí có lúc “thủng” mốc 1.300 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch 29/4, chỉ số VN-Index dừng tại mốc 1.366,8 điểm, tương ứng giảm 8,4% so với tháng trước và giảm 8,8% so với đầu năm. Mức sụt giảm có phần bất ngờ trong tháng 4 khiến cho phần lớn nhà đầu tư trên thị trường đánh mất thành quả từ đầu năm, thậm chí thua lỗ.

Ngay cả những tổ chức, quỹ đầu tư chuyên nghiệp cũng không ngoại lệ khi phần lớn các tên tuổi đều có hiệu suất đầu tư kém thuyết phục trong tháng 4 cũng như 4 tháng đầu năm 2022. Đây cũng là điều không quá bất ngờ khi các tổ chức lớn thường nắm giữ danh mục dài hạn nên khó tránh khỏi những biến động của thị trường.

Thống kê các tổ chức đầu tư lớn trên thị trường Việt Nam, hầu hết đều ghi nhận hiệu suất âm từ 5-10% trong tháng 4. Trong đó, Pyn Elite Fund có hiệu suất “tệ” nhất trong các tổ chức được chúng tôi thống kê khi NAV/Shares âm hơn 10%.

Quỹ ngoại có quy mô nhất thị trường Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL) do Dragon Capital quản lý với danh mục 2,5 tỷ USD cũng không ngoại lệ khi hiệu suất đầu tư trong tháng 4 ghi nhận mức âm 7%. Tương tự, VOF VinaCapital cũng ghi nhận hiệu suất danh mục âm 6,6% trong tháng qua.

Ngay cả DCVFM VNDiamond ETF với danh mục gồm các cổ phiếu “kim cương” vốn có thành tích vượt trội thị trường trong nhiều năm qua cũng không ngoại lệ với hiệu suất danh mục âm 4,73% trong tháng 4.

Trong khi đó, Passion Investment do ông Lã Giang Trung sáng lập bất ngờ ghi nhận hiệu suất danh mục dương 0,3% trong tháng 4. Nhiều khả năng Passion Investment đánh giá rủi ro của nhịp điều chỉnh trong tháng 4 nên đã giảm tỷ trọng cổ phiếu và tăng nắm giữ tiền, điều này giúp hiệu suất vượt trội so với thị trường chung.

Dù vậy, xét trong 4 tháng đầu năm, hiệu suất đầu tư của Passion Investment vẫn ghi nhận mức âm 8,81% do thành tích không quá tích cực trong quý 1.

Bộ đôi quỹ ETF ngoại là VNM ETF và FTSE Vietnam ETF tiếp tục có thành tích kém khả quan trong 4 tháng đầu năm với hiệu suất lần lượt lâm 19,48% và 15,32%, đây cũng là hai tổ chức có biến động “tệ” nhất từ đầu năm trong danh sách thống kê của chúng tôi.

Rate this post
TIN LIÊN QUAN