Chứng khoán là “trứng vàng”

Chứng khoán là “trứng vàng”

Chris Reining, triệu phú đô-la trẻ tuổi của Mỹ đã đạt được mục tiêu có được 1 triệu USD nhờ đầu tư hiệu quả tiền tiết kiệm khi 30 tuổi. Trong một bài viết trên Busines Insider, anh đã chia sẻ rằng một cách rất hiệu quả để anh có được thành công này chính là ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU.

Và hiện tại lĩnh vực đầu tư chính của PI là cổ phiếu của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Vậy cổ phiếu là gì?

1.Cổ phiếu

Mỗi cổ phiếu (cổ phần)  tượng trưng cho 1 phần sở hữu của doanh nghiệp. Trong đó, người sở hữu 01 cổ phiếu sẽ sở hữu 1 phần của doanh nghiệp, và là 1 trong những chủ nhân của doanh nghiệp đó. Người này sẽ có quyền sở hữu đối với 1 phần tài sản của doanh nghiệp và 1 phần lợi nhuận của doanh nghiệp tạo ra, tương ứng với tỷ lệ số cổ phiếu mà người đó nắm giữ trên tổng số số cổ phiếu của doanh nghiệp.

co-phieu-la-gi-Passion

2.Tại sao lại lựa chọn đầu tư cổ phiếu

Vậy đầu tư vào cổ phiếu niêm yết có ích lợi gì, tại sao PI lại chọn lĩnh vực này để đầu tư?

Việc đầu tư vào cổ phiếu niêm yết có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các lĩnh vực đầu tư khác, ví dụ như:

  • Tính thanh khoản cao: Với giá trị giao dịch của thị trường chứng khoán Việt Nam hàng ngày lên đến 3,000 tỷ, và việc giao dịch dựa trên hệ thông online, việc chuyển đổi từ cổ phiếu sang tiền mặt có thể thực hiện 1 cách nhanh chóng (không quá 1 ngày làm việc), không giống các loại tài sản khác như bất động sản, vv thường mất nhiều thời gian để chuyển đổi thành tiền mặt.
  • Giá trị được xác định rõ ràng: Với việc giao dịch liên tục hàng ngày, giá trị các khoản đầu tư được cập nhật theo giá thị trường, phản ảnh đúng giá trị của khoản đầu tư tại thời điểm bất kỳ.
  • Minh bạch cao: các doanh nghiệp niêm yết trên sàn bắt buộc phải thực hiện công bố thông tin định kỳ về tình hình hoạt động, tình hình tài chính của công ty, giúp cho nhà đầu tư cũng như cổ đồng hiểu được rõ tình hình của công ty.

3.Giá trị tạo ra từ đâu

Trong xã hội, có rất nhiều hình thức “đầu tư” (không rõ có được gọi là đầu tư không), trong đó, có thể hiểu là người thắng lấy tiền của người thua (nói cách khác, cả mô hình không tạo ra được giá trị thặng dư nào mà chỉ là phân bố tiền/tài sản giữa những người tham gia). Ví dụ như các mô hình đa cấp đã đổ vỡ như Liên kết Việt (bản chất của mô hình này là lấy tiền của người tham gia sau trả lãi cho người tham gia trước, phần dư thì chảy về người đứng đầu – các bạn quan tâm có thể search theo cụm từ “Ponzi scheme” để tìm hiểu thêm), hoặc các mô hình cờ bạc như ba cây, lô đề (trong đó ngươi thắng lấy tiền của người thua).

Mức tỷ lệ lợi nhuận bình quân 3 năm qua PI đem lại cho khách hàng là 32%/năm, vậy 32% này được tạo ra từ đâu, đầu tư vào thị trường chứng khoán liệu có phải là zero-sum game (trò chơi có tổng lợi nhuận bằng 0 – như các ví dụ ở trên không) không?

Phương pháp đầu tư mà PI theo đuổi là phương pháp đầu tư giá trị, trong đó, PI ưa thích đầu tư vào những doanh nghiệp tăng trưởng. PI cho rằng, khi mỗi cổ phiếu tượng trưng cho 1 phần sở hữu của tài sản và lợi nhuận của doanh nghiệp tạo ra, thì ví dụ khi lợi nhuận của doanh nghiệp A tăng trưởng 20%, giá trị cổ phiếu A sở hữu nhiều khả năng cũng sẽ tăng giá trị 20%. Giá trị mà PI tạo được từ thị trường chứng khoán, không phải là lấy từ những nhà đầu tư khác (như ở những hình thức“zero-sum” khác), mà là giá trị được tạo ra thêm bởi doanh nghiệp, ẩn đằng sau cổ phiếu đó.

Việc đầu tư của PI giúp cho thị trường vốn hoạt động hiệu quả hơn, giúp cho việc các cổ phiếu phản ánh đúng giá trị của doanh nghiệp, từ đó, giúp các doanh nghiệp tốt huy động vốn dễ dàng hơn, để từ đấy tối ưu hóa việc sử dụng vốn của nền kinh tế.

Nguồn: Pif

5/5 - (1 bình chọn)