Chứng khoán phái sinh là gì? Cách chơi chứng khoán phái sinh

Hiểu chứng khoán phái sinh là gì cũng như biết cách giao dịch chứng khoán phái sinh rất quan trọng. Nếu biết tận dụng “đòn bẩy tài chính” này một cách hữu hiệu, cơ hội giành phần thắng trên chứng trường là vô cùng lớn.

Nhiều người do chưa hiểu chính xác về thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam nên đã dùng chứng khoán phái sinh theo hướng phản tác dụng. Hoặc có những nhà đầu tư tin rằng không nên sử dụng chứng khoán phái sinh, cho rằng đây là nguyên nhân hàng đầu gây thua lỗ. Vậy thực hư như thế nào?

Định nghĩa chứng khoán phái sinh là gì?

Để sử dụng đòn bẩy phái sinh hiệu quả, trước hết cần hiểu chứng khoán phái sinh là gì? Chứng khoán phái sinh (Derivative Securities) được hiểu là các công cụ tài chính hay nói cách khác chính là đòn bẩy tài chính. Chúng được sử dụng với nhiều mục tiêu khác nhau như tạo lợi nhuận cao, bảo vệ lợi nhuận, phân tán rủi ro.

Giá trị của chứng khoán phái sinh là gì phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở. Tài sản cơ sở có thể ở dạng hàng hóa như nông sản, kim loại, máy móc,… hoặc ở dạng công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất,…

Chứng khoán phái sinh được phân thành 4 loại chính, bao gồm: Hợp đồng Kỳ hạn (Forward Contract), Hợp đồng Quyền chọn (Option Contract), Hợp đồng Tương lai (Future Contract), và Hợp đồng Hoán đổi (Swap Contract). Trong đó, Future Contract là loại chứng khoán phái sinh đầu tiên và phổ biến tại thị trường phái sinh Việt Nam.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Cách giao dịch chứng khoán phái sinh rủi ro thấp, hiệu quả cao

Thị trường phái sinh nước ta so với chứng khoán phái sinh quốc tế chắc chắn là “sinh sau đẻ muộn”, bắt đầu từ nửa cuối năm 2017 và nở rộ từ năm 2018. So với chứng khoán phái sinh quốc tế, thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam có không ít biến tướng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường chứng khoán cơ sở.

Giao dịch chứng khoán phái sinh rủi ro thấp, hiệu quả cao

Muốn sử dụng phái sinh, nhà đầu tư mới đừng quên tham khảo cách giao dịch chứng khoán phái sinh được tích lũy bởi những nhà đầu tư lâu năm. Theo chia sẻ của những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán phái sinh, mọi người nên lưu ý 3 điều sau để sử dụng công cụ phái sinh thật hiệu quả, tránh rủi ro:

  • Người đầu tư cần xác định được xu hướng thị trường để vào lệnh đúng thời điểm, thuận chiều xu hướng chính. Đừng chỉ chăm chăm vào những biến động ngắn hạn của thị trường vì điều này tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao.
  • Có chiến lược đầu tư cụ thể (lưu ý này luôn đúng dù là chơi chứng khoán phái sinh hay đầu tư dạng khác). Thị trường phái sinh là kênh đầu tư ngắn hạn nên càng phải tỉnh táo và có kế hoạch rõ ràng tránh những sai sót giao dịch không đáng có.
  • “Thử” đầu tư từ số tiền nhỏ, không nên vội vàng đầu tư một lượng lớn tiền vào thị trường phái sinh khi chưa thực sự hiểu chứng khoán phái sinh là gì. Hãy tập quen với chuyển động của thị trường để có thêm những kinh nghiệm và cách xử lý tình huống nhanh nhạy.

Hiểu chứng khoán phái sinh là gì, cách chơi chứng khoán phái sinh và thực trạng thị trường phái sinh Việt Nam sẽ giúp nhà đầu tư có thêm lựa chọn công cụ tài chính hữu ích. Chúc bạn thành công với lựa chọn đầu tư của mình!

Nguồn: Passion Investment

3.7/5 - (4 bình chọn)