Chứng khoán Việt Nam năm 2022 là cơ hội cho các nhà đầu tư

Năm 2021 thị trường chứng khoán đã có sự thay đổi về chất, thanh khoản lên mức kỷ lục, số lượng tài khoản mở mới tăng cao. Dự báo khi kinh tế còn ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh, dòng tiền của các kênh đầu tư còn bị ảnh hưởng thì thị trường chứng khoán vẫn hứa hẹn là kênh đầu tư hấp dẫn thời điểm hiện tại.

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021: Làn sóng F0 đổ bộ thị trường

Năm 2021 kinh tế gặp nhiều thử thách, GDP chỉ tăng trưởng 2,58% song thị trường chứng khoán Việt Nam lại ghi nhận những kỷ lục tăng mạnh nhất trong lịch sử 10 năm với 37%, liên tiếp lập những đỉnh cao mới, VN-Index lọt vào TOP 10 thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới. Số lượng tài khoản mới mở năm 2021 hơn 1,3 triệu tài khoản, con số này lớn hơn 4 năm trước đó cộng này. Thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng sẽ sớm nâng hạng vào nhóm thị trường mới nổi.

Chứng khoán Việt Nam năm 2022 là cơ hội cho các nhà đầu tư
Thanh khoản bùng nổ sau 100 ngày giải quyết vấn đề nghẽn mạng, vượt mức kỷ lục 52.000 tỷ đồng và còn có thể tăng hơn nữa

Chứng khoán trở thành kênh sinh lời hiệu quả có tỷ suất cao với nhiều mã cổ phiếu chiến thắng thị trường. Và là kênh đầu tư phổ biến tương tự vàng, bất động sản, gửi tiết kiệm. 

Chia sẻ về những ấn tượng và kinh nghiệm rút ra từ thị trường chứng khoán năm 2021, ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment phát biểu trong hội thảo MBS Talk 21 với chủ đề “Vững vàng đi lên: Cơ hội thị trường khi nền kinh tế hồi phục” rằng năm 2021 có khá nhiều điều bất ngờ đặc biệt là có rất nhiều nhà đầu tư lần đầu tiên tham gia vào thị trường chứng khoán, thanh khoản thị trường lên mức cao kỷ lục. Ông cũng chia sẻ thêm rằng thị trường chứng khoán vẫn như vậy, những cơn sóng đầu cơ vẫn xảy ra và lặp đi lặp lại. Và với ông Lã Giang Trung việc kiểm soát cảm xúc, kiểm soát lòng tham là điều quan trọng mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải lưu ý trong đầu tư chứng khoán.

Thị trường chứng khoán năm 2022: Các nhịp rung lắc là cơ hội để tích luỹ cổ phiếu

Chứng khoán Việt Nam năm 2022 là cơ hội cho các nhà đầu tư

Phát biểu tại MBS Talk 21, ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment cho rằng việc đánh giá tăng trưởng GDP năm 2022 khá khó trong điều kiện hiện tại. Bởi chúng ta có thể nhìn thấy là năm 2021 dự báo GDP sẽ tăng trưởng cao nhưng thực tế khi Covid xảy ra với Việt Nam, tốc độ tăng trưởng đó lại bị giảm lại. Trong trường hợp không có quá nhiều bất ngờ đến từ tình hình dịch bệnh, ông Lã Giang Trung đồng tình với quan điểm của ông Hoàng Công Tuấn – Kinh tế trưởng MSB rằng GDP sẽ tăng mức 6 – 6,5%/năm. Còn nếu dịch bệnh chưa bình thường hóa con số tăng trưởng GDP đó có thể sẽ không xảy ra.

Mối liên hệ giữa tăng trưởng kinh tế, cung tiền và thị trường chứng khoán

Trả lời câu hỏi: “Nếu như năm 2022 kịch bản xảy ra FED tăng lãi suất ít nhất 2-3 lần thậm chí là 4 lần hoặc FED vừa tăng lãi suất vừa hạ quy mô bảng cân đối tài sản, anh có lo ngại về thị trường chứng khoán Việt Nam hay không?

Ông Lã Giang Trung cho hay: “Việc tăng trưởng lãi suất chắc chắn tác động đến thị trường chứng khoán nhưng ở mỗi giai đoạn lại khác nhau”.

Theo nghiên cứu của Passion Investment, thị trường chứng khoán được tác động rất lớn bởi yếu tố dòng tiền từ ngân hàng trung ương. Như Druckenmiller từng nói là tất cả các yếu tố khác không tác động đến giá chứng khoán mà chỉ có FED tác động đến giá chứng khoán. Vậy FED tác động trên cương vị nào? Khi tăng cung tiền, giảm lãi suất, chứng khoán chắc chắn đi lên. Khi giảm cung tiền, tăng lãi suất, đến một ngưỡng nào đó, thị trường chứng khoán sẽ đi xuống.

Ông Lã Giang Trung phân tích:

– Giai đoạn sau khủng hoảng hoặc sau giai đoạn suy thoái kinh tế, thị trường chứng khoán sẽ đi lên rất mạnh bởi vì lúc đó NHTW bắt đầu bơm tiền để hỗ trợ nền kinh tế.

– Khi cung tiền nhiều, nền kinh tế bắt đầu phục hồi, lãi suất có xu hướng tăng dần, FED bắt đầu thắt chặt việc tăng lãi suất. Trong giai đoạn này – giai đoạn “sideway up”, thị trường chứng khoán có xu hướng đi ngang và tăng rất nhẹ. Sau khi nền kinh tế tăng trưởng rất mạnh đến ngưỡng việc tăng lãi suất không còn tác động quá nhiều đến sự tăng trưởng lợi của doanh nghiệp thì thị trường chứng khoán sẽ bùng nổ. Khi FED tiếp tục tăng mạnh, thị trường chứng khoán điều chỉnh, đi xuống và đó có thể là điểm đổ vỡ của thị trường chứng khoán.

Ông Lã Giang Trung còn dẫn chứng thêm rằng các năm 2007 và 2018, Việt Nam đều đạt mức tăng trưởng GDP cao nhất 10 năm, song thị trường chứng khoán lại chứng kiến những nhịp điều chỉnh rất mạnh.

Về mối liên hệ giữa các lần “bơm tiền” của FED và thị trường chứng khoán, ông Trung cho rằng mục tiêu ưu tiên của FED vẫn là kiểm soát lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp.

Ông Trung nói: “Hiện tại, độ toàn dụng lao động của Mỹ ở mức rất cao, song lạm phát tăng rất mạnh. Do đó, các chính sách của FED sẽ tập trung vào việc kiềm chế lạm phát. Nếu thị trường chứng khoán giảm mà không có tác động tới nền kinh tế thì FED sẽ khó thay đổi quan điểm”.

Ngoài ra ông Lã Giang Trung cũng chia sẻ hiện tại giai đoạn năm 2022 nền kinh tế chưa phục hồi, mọi thứ còn chưa nóng, thị trường chứng khoán vẫn còn rất nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. Tuy nhiên khi đầu tư chúng ta cần phải chọn lọc thật kỹ lưỡng. Đồng thời, ông Trung cũng dự báo chỉ số VN-Index có thể tăng trưởng từ 6 – 7% năm 2022, quanh ngưỡng 1.600 điểm.

Các kênh đầu tư hiệu quả năm 2022

Chứng khoán Việt Nam năm 2022 là cơ hội cho các nhà đầu tư

Theo như ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment lợi nhuận của các ngân hàng sẽ không tăng mạnh trong năm 2022. 

“Năm 2020 và năm 2021 ngành ngân hàng đã được hưởng lợi nhiều khi lãi suất đầu vào rất thấp trong khi lãi suất đầu ra không bị hạ nhiều dù tác động của dịch bệnh. Động lực tăng trưởng của ngành ngân hàng năm 2022 đến từ tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên tôi cho rằng NIM sẽ hạ xuống khi lãi suất tăng lên, và tăng trưởng tín dụng chưa chắc đã bù đắp được việc hạ NIM làm tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng không cao trong năm 2022”, ông Trung cho biết.

Ông Lã Giang Trung nhận định rằng ngành bất động sản, ngành xây dựng, ngành bán lẻ sẽ là 3 ngành được hưởng lợi nhiều năm 2022. 

Khuyến nghị đầu tiên trong danh sách 5 cổ phiếu tiềm năng đáng để đầu tư năm 2022 đó là CTD. Ông Trung cho rằng ngành xây dựng sẽ đi theo sự phát triển của ngành bất động sản. Ngành xây dựng đang đi lên từ mức nền rất thấp sau giai đoạn từ năm 2015 – 2017 khi lao dốc cùng với sự đi xuống của ngành bất động sản. CEO Passion Investment đánh giá ngành xây dựng sẽ phát triển vượt bậc về doanh thu từ năm 2022.

Với ngành bất động sản, ông Trung khuyến nghị quý nhà đầu tư có thể lựa chọn VHM, SZC. Tiếp đó ngành bán lẻ, quý nhà đầu tư có ưu tiên mua vào mã MWG, VCS. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post