Chuyên gia từ Morgan Stanley: Nhà đầu tư nên bán vàng và USD, gia tăng cổ phiếu trong 2021

Trước dự báo kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi theo hình chữ V, các chiến lược gia của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley đã đưa lời khuyên rằng các nhà đầu tư không nên tiếp tục “ôm” vàng hay USD. Thay vào đó, chứng khoán là kênh nên được xem xét đầu tư đẩy mạnh trong năm 2021.

>>>Xem thêm: 5 mẹo đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp thu về hiệu quả

Năm 2021 tới, kinh tế thế giới sẽ có triển vọng phục hồi rõ ràng hơn nhờ sự xuất hiện của các loại vacxin phòng Covid-19. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của các Chính phủ cũng như sự vươn lên từ các doanh nghiệp cũng sẽ là những nhân tố tạo ra một môi trường thuận lợi cho cổ phiếu trong năm 2021.

Chuyên gia từ Morgan Stanley: Nhà đầu tư nên bán vàng và USD, gia tăng cổ phiếu trong 2021
Chuyên gia từ Morgan Stanley: Nhà đầu tư nên bán vàng và USD, gia tăng cổ phiếu trong 2021

Cũng theo báo cáo dự báo về năm 2021 được công bố ngày 16/11, đội ngũ phân tích của Morgan Stanley mà đứng đầu bởi chiến lược gia Andrew Sheets khuyến nghị nhà đầu tư tăng nắm giữ cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp, giảm nắm giữ tiền mặt và trái phiếu chính phủ, đồng thời bán đồng USD. Dự báo giá vàng trong 2021 bị Morgan Stanley cắt giảm.

Mức độ biến động trên thị trường sẽ giảm xuống và nhà đầu tư nên kiên nhẫn trên thị trường hàng hóa cơ bản – hãng tin Bloomberg trích báo cáo.

“Sự phục hồi toàn cầu này là bền vững, đồng đều và được hỗ trợ bởi chính sách, không khác gì nhiều với các đợt phục hồi sau suy thoái khác”, Morgan Stanley dự báo. “Hãy giữ niềm tin, hãy tin tưởng vào sự phục hồi này”.

Mặc dù vậy, vẫn có những quan điểm trái chiều xung quanh dự báo này. Các lập luận phản biện cho rằng, triển vọng thị trường trong ngắn hạn vẫn còn nhiều thách thức do nhiều quốc gia phải tái áp các biện pháp phong tỏa để chiến đấu với làn sóng virus mới. Bên cạnh đó, Quốc hội Mỹ vẫn còn chưa thống nhất được về quy mô của gói kích cầu mới.

Không chỉ có Morgan Stanley, trước đó hai ngân hàng lớn khác của Mỹ là JPMorgan Chase và Goldman Sachs cũng đã đưa ra dự báo lạc quan về thị trường chứng khoán trong năm tới. Chiến lược gia Marko Kolanovic của JPMorgan nói rằng kết quả bầu cử Mỹ tạo ra một cơ hội đầu cơ giá lên (bull) cho chứng khoán. Chiến lược gia David Kostin của Goldman Sachs thì dự báo thế giới sẽ dần trở lại tình trạng bình thường trong năm tới.

Cũng xin lưu ý thêm rằng, Morgan Stanley không cho rằng thị trường chứng khoán sẽ chỉ có đi lên một cách suôn sẻ, lưu ý rằng vẫn còn đó nhiều thách thức lớn. Những rủi ro mà ngân hàng này đề cập bao gồm một làn sóng Covid-19 tệ hơn dự báo trong mùa đông năm nay, và người tiêu dùng thắt lưng buộc bụng trong dài hạn hơn.

Kịch bản chính mà Morgan Stanley đưa ra cho chứng khoán Mỹ là chỉ số S&P 500 đạt mức 3.900 điểm vào cuối 2021, từ mức gần 3.600 điểm hiện nay, tương đương tăng gần 9%.

Ngân hàng này cũng dự báo lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức 1,45% vào cuối năm tới, từ mức khoảng 0,9% hiện nay; chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm khoảng 4% trong thời gian từ nay đến 2021.

Dự báo giá vàng bình quân của năm 2021 bị Morgan Stanley cắt giảm về mức 1.825 USD/oz, từ mức 1.950 USD/oz đưa ra trong lần dự báo trước.

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN